Người góp phần hạ nhiệt địa bàn

24/09/2013 07:14

Tại hội nghị tổng kết 5 năm “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân trong lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố” vừa được tỉnh Nghệ An tổ chức, có một cá nhân duy nhất được Bộ Công an tặng bằng khen về những thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng đơn vị vững mạnh về ANTT tại cơ sở, đó là anh Lô Văn Thắng, Trưởng Công an xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn…

Kỳ Sơn là huyện miền núi xa xôi, cách trở nhất của tỉnh Nghệ An, Mỹ Lý lại là một xã nghèo và xa nhất của huyện Kỳ Sơn. Tiếng là xã, nhưng muốn lên thị trấn huyện phải đi mất hơn 60 cây số đường đèo dốc. Mỹ Lý có đường biên giới dài 58km, tiếp giáp 3 xã của tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào và đây là địa phương duy nhất 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ lâu rồi, Kỳ Sơn là địa bàn nóng bỏng về hoạt động của tội phạm ma tuý, tuyên truyền gây mất đoàn kết dân tộc, di dịch cư tự do. Chẳng nói đâu xa, cách đây chỉ dăm năm (2008), ANTT ở Mỹ Lý liên tiếp được “thăng hạng” với số người nghiện lên tới con số trên 100.

Nhưng giờ đây Mỹ Lý – địa phương có hơn 6.000 dân đã có nhiều đổi thay vượt bậc. Từ một “điểm tối”, Mỹ Lý trở thành một “điểm sáng” trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Sự nỗ lực của nhân dân, của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an, trong đó phải kể đến vai trò của Trưởng Công an xã Lô Văn Thắng đã được khẳng định ở đây. Từ năm 2010 đến nay, anh được mệnh danh là một “thủ lĩnh” của phong trào bảo vệ ANTT ở địa phương.

Với vai trò là một Trưởng Công an xã, anh đã tham mưu giúp chính quyền xã Mỹ Lý xây dựng 12 ban tự quản về ANTT ở 12 bản. 12 ban tự quản này huy động những già làng, trưởng bản, người có uy tín, cựu chiến binh, thanh niên nhiệt huyết làm nòng cốt tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Anh Lô Văn Thắng (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ Công an địa bàn Công an huyện Kỳ Sơn họp bàn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Anh Lô Văn Thắng (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ Công an địa bàn Công an huyện Kỳ Sơn họp bàn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Do có cách làm phù hợp, dân vận khéo, bà con người Thái, người Mông, người Khơ Mú tích cực tham gia các phong trào bảo vệ ANTT. Minh chứng cho hiệu quả của công tác này là năm 2010, khi địa phương triển khai cuộc vận động thu hồi súng tự chế, chỉ trong một thời gian ngắn, bà con 12 bản đã tự giác giao nộp 450 khẩu súng tự chế.

Nhằm xóa nhân tố phát sinh, phát triển tội phạm, Công an xã phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn triệt xóa 3 đường dây ma túy lớn từ Lào vào Nghệ An, Công an xã đã triệt xóa 4 tụ điểm ma túy phức tạp trên địa bàn, bắt giữ 39 vụ, 42 đối tượng ma túy.

Lô Văn Thắng đã chỉ đạo trực tiếp bắt 2 đối tượng Vi Văn Minh (44 tuổi) ở bản Xiềng Tám khi đang vận chuyển 0,5g heroin và Vi Văn Oanh (42 tuổi), trú bản Hòa Lý vận chuyển 4,05g heroin. Trong quá trình bắt giữ, Oanh đã dùng dao, súng tự chế chống trả nhưng đã bị anh khống chế, tước vũ khí và bắt giữ.

3 năm qua, 110 lượt người đã tự giác cai nghiện tại cộng đồng và cai nghiện tập trung các trung tâm lao động xã hội, nhiều người trong số đó đã cai nghiện thành công. Trong cơn lũ quét kinh hoàng hồi tháng 8/2011, anh Lô Văn Thắng đã dũng cảm cùng đồng đội cứu sống hơn 20 phụ nữ và em nhỏ bị mắc kẹt trong cơn lũ, giúp đỡ hàng chục nhà sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn.

Nhận xét về Trưởng Công an xã Mỹ Lý, Đại tá Nguyễn Văn Đề, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết: “Anh Lô Văn Thắng là một Trưởng Công an gương mẫu, có nhiều thành tích. Anh có vai trò rất lớn trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương. Công an xã Mỹ Lý cũng là một đơn vị vững mạnh toàn diện, nhiều năm liên tục được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng”

(Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video