Người giúp Huyền Như chiếm đoạt gần 670 tỷ lĩnh 12 năm tù

25/09/2016 11:56

Cho nhân viên dưới quyền nhận gần 670 tỷ đồng của ngân hàng ACB ủy thác trái phép để gửi tiết kiệm tại Viettinbank, Ngọc bị cáo buộc giúp sức Huyền Như chiếm đoạt số tiền trên.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/9, TAND Hà Nội tuyên Huỳnh Thị Bảo Ngọc (44 tuổi, cựu phó Phòng quản lý quỹ Ngân hàng Á Châu (ACB) 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, ngày 22/3/2010, Thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB có chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng để hưởng lãi suất vượt trần quy định của Nhà nước. Thực hiện chủ trương này, Ngọc đã liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như (quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank TP.HCM), thỏa thuận việc gửi tiết kiệm tại Vietinbank để người gửi tiền được hưởng lãi suất vượt trần từ 3,8 – 4,5%/năm. Trong đó, chị ta được hưởng lãi suất từ 0,1 – 1,5%/năm.

Nguoi giup Huyen Nhu chiem doat gan 670 ty linh 12 nam tu hinh anh 1
Bị án Huỳnh Thị Huyền Như tham dự phiên tòa xử đồng bọn. Ảnh: V.T.

Tài liệu điều tra thể hiện, từ 21/7 – 5/9/2011, cựu phó Phòng quản lý quỹ tổ chức cho 17 nhân viên dưới quyền nhận gần 670 tỷ đồng của Ngân hàng ACB ủy thác trái phép để gửi tiết kiệm tại Vietinbank TP.HCM.

Được Huyền Như trả lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng 10,3 tỷ đồng và trả riêng 3,7 tỷ đồng nên Huỳnh Thị Bảo Ngọc không yêu cầu các nhân viên gửi tiền nhận thẻ tiết kiệm. Lợi dụng điều này, “siêu lừa” Huyền Như đã làm các lệnh chi, hợp đồng thế chấp giả vay, chiếm đoạt gần 670 tỷ đồng tiền gửi có nguồn gốc của Ngân hàng ACB.

Với hành vi trên, Ngọc bị truy tố, xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức.

Tại tòa, Ngọc khai thực hiện theo yêu cầu của cấp trên. “Ra tòa bị cáo mới biết đấy là việc làm trái quy định của Nhà nước”, cựu nhân viên Ngân hàng ACB nói.

Tiếp lời, nữ bị cáo khẳng định chỉ liên hệ gửi tiền, những việc khác chị ta không rõ. “Bị cáo không thỏa thuận riêng với chị Như lãi suất từ 0, 1 – 1,5%”, Ngọc khai.

Thấy vậy, HĐXX chất vấn số tiền 3,7 tỷ đồng Như chuyển vào tài khoản của Huỳnh Thị Chiêu Uyên – chị gái bị cáo ra sao, Ngọc đáp: “Đấy là giao dịch giữa chị Uyên và chị Như, tôi không biết”.

Nghe Ngọc nói vậy, Huyền Như khẳng định việc chuyển tiền cho Uyên là theo yêu cầu của Ngọc vì bản thân Như không biết chị Uyên là ai.

Xét thấy bị cáo chưa thành khẩn khai báo nhưng căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, có đủ căn cứ kết luận Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc gửi tiền tại Vietinbank, HĐXX nhận thấy là trái pháp luật, sau khi gửi, Ngọc không sát sao, để mặc Như thao túng, do đó hành vi của bị cáo là gián tiếp giúp sức cho Huyền Như.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video