Người giàu ở Triều Tiên sống như thế nào?

23/08/2013 10:13

Người nước ngoài thường hình dung Triều Tiên như một đất nước thiếu thốn và đói khổ. Tuy nhiên, những người giàu có ở quốc gia này, đặc biệt là tại thủ đô Bình Nhưỡng, lại có một đời sống khá sung túc.

Nếu hỏi một người Mỹ thạo tin về Triều Tiên, có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng đó là một đất nước đói khổ, với cảnh người dân lao động cực nhọc còn trẻ nhỏ phải ăn vỏ cây để sinh tồn.

Câu chuyện đó có thể chỉ là một phần của bức tranh tổng thể.

Thực tế, những người nhiều tiền ở Triều Tiên sống tương đối tiện nghi. Theo lời kể của các cựu nhân viên viện trợ, các thương gia hay nhà ngoại giao từng được tự do đi lại ở thủ đô Bình Nhưỡng thì thành phố này sạch bong, ít tội phạm và có nhiều cửa hiệu cà phê, quán bia, trung tâm thể thao và cả rạp chiếu phim.

Bia Taedonggang

Mặc dù bị cô lập, Bình Nhưỡng là đất của bia ủ. Người địa phương gọi bia là saeng-maekju. Chính phủ của họ rất thích loại đồ uống này, tới mức vào năm 2000, họ đã mua một nhà máy bia 180 năm tuổi của Anh và lắp ráp lại chúng ở Bình Nhưỡng. Tại đây, loại bia ủ huyền thoại cực ngon mang tên Taedonggang ra đời.

Thương gia Đức Volker Eloesser – người từng điều hành một công ty phần mềm ở Triều Tiên – nhớ lại một quán bia yêu tích trên nóc Rakwon Department Store ở trung tâm Bình Nhưỡng. Ở đó, khách có thể mua được cả giày Adidas và whiskey Kentucky tại các cử hàng.

Cà phê, burger và pizza

Nếu muốn thưởng thức một tách cappuccino thơm ngon? Quán cà phê Viennese cạnh Quảng trường Kim Il-sung sẽ phục vụ một tách Wiener Melange, loại đồ uống đặc trưng của Áo tương tự cappuccino. Khách tới đây có thể tới phố Sungri (Chiến thắng), nơi có nhiều quán cà phê mới, hoặc nhâm nhi một tách ở một số khách sạn lớn tại đây.

Năm 2010, Triều Tiên có cửa hiệu burger đầu tiên. Người dân địa phương đặt tên lại cho loại đồ ăn ngoại đó là “bánh mì thịt xay”, còn cola được gọi là “nước đường carbonate”.

Một vài nơi còn phục vụ các món thịt rán kiểu Pháp, xúc xích, pizza và cả gà rán.

Mua sắm

Hình ảnh những người phụ nữ diện giày cao gót, tay cầm điện thoại di động không phải là hiếm ở Bình Nhưỡng.

Sự thay đổi đến với Bình Nhưỡng cách đây 1 thập niên, khi trung tâm mua sắm đầu tiên mang tên Chợ Tongil mở cửa năm 2003. Nơi đây bán các sản phẩm nông nghiệp, quần áo và các hàng hóa điện tử đơn giản.

Hình ảnh được chụp qua vệ tinh cho thấy, các chợ có mái xanh này mở rộng tới nhiều địa điểm khác nhau ở Bình Nhưỡng và vượt cả ra ngoài thành phố này. Các chợ này không cho người nước ngoài vào và chỉ thanh toán bằng tiền Triều Tiên.

Ở Bình Nhưỡng có khoảng 10 cửa hiệu dành cho người giàu chấp nhận thanh toán bằng đồng đôla Mỹ, Euro hoặc Nhân dân tệ. Hàng hóa ở đó thường là đồ nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc.

Liên hoan Phim quốc tế Bình Nhưỡng

Sự kiện này diễn ra 2 năm một lần. Các bộ phim được đánh giá và xem xét kỹ lưỡng. Khán giả có thể xem tất cả các loại phim phi tuyên truyền của châu Á và châu Âu. Du khách Mỹ cũng được chào đón, nếu họ có visa du lịch.

Năm 2012, Liên hoan Phim quốc tế Bình Nhưỡng đã chiếu một sản phẩm chung hiếm hoi của các nhà làm phim Triều Tiên và châu Âu mang tên Comrade Kim Goes Flying (Đồng chí Kim bay cao). Câu chuyện kể về một nữ thợ mỏ Triều Tiên ước mơ trở thành một diễn viên nhào lộn.

Núi Taesong

Triều Tiên và Hàn Quốc nổi tiếng toàn thế giới với những con đường mòn đi bộ và Núi Taesong là một trong những điểm hấp dẫn như vậy.

Ở mạn tây của ngọn núi này là một nghĩa trang cách mạng, nơi chôn cất mẹ và người vợ đầu của lãnh tụ Triều Tiên Kim Il-sung.

Ngọn núi này còn có sân băng ngoài trời và vườn thú quốc gia, nơi những người tới tham quan có thể ngắm nhìn những con vật lạ thường.

(TIME, GP, Totoron Time)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM