“Người dân về nhà an toàn, CSGT mới xong nhiệm vụ”

05/05/2016 17:00

Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, CATP Hà Nội nói bằng giọng chắc nịch như vậy, khi chúng tôi hỏi về công tác ứng trực trong 4 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua của anh và CBCS trong đơn vị. Không chỉ riêng anh, đối với bất cứ người CSGT nào cũng vậy.

Trong suốt những ngày nghỉ lễ, tất cả CBCS nữ đều được huy động tham gia phân luồng, chỉ huy giao thông phục vụ hoạt động đi lại an toàn cho người dân

Không có khái niệm nghỉ lễ

Tìm đến trụ sở Đội CSGT số 6 sau kỳ nghỉ lễ, dù còn nửa tiếng nữa mới đến giờ làm việc song tất cả các bộ phận tiếp dân, xử lý vi phạm hành chính, trực ban của đơn vị đã có mặt. Ứng trực đầy đủ suốt kỳ nghỉ, song giờ cũng không thấy các anh nghỉ bù,  mà vẫn giữ thái độ làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Thiếu úy Nguyễn Trọng Hòa, cán bộ trực ban Đội CSGT số 6 cho biết, từ sáng sớm, Trung tá Nguyễn Trung Thành đã ra chỉ đạo phân luồng giao thông ở ngã ba Phạm Văn Đồng – Hoàng Quốc Việt. Tại ngã ba này, giữa dòng phương tiện đông như mắc cửi, phóng viên ANTĐ chứng kiến người chỉ huy Đội CSGT số 6 tất bật chỉ đạo CBCS tổ chức hướng dẫn giao thông,  không để xảy ra ùn tắc. Dù mới đầu giờ sáng song nhiệt độ đã lên tới 37 độ C. Thỉnh thoảng các chiến sỹ CSGT lại rút chiếc khăn lau vội những giọt mồ hôi lăn dài trên những khuôn mặt xạm đen vì nắng và khói bụi.

“Trong 4 ngày nghỉ lễ, 100% CBCS của đơn vị tham gia ứng trực theo kế hoạch được phân công. Địa bàn đơn vị quản lý là cửa ngõ ra vào Thủ đô, do vậy sức nóng về ùn tắc và TNGT không lúc nào vơi nếu không có sự chủ động phòng ngừa của CBCS”, Trung tá Nguyễn Trung Thành cho hay. Hơn 30 năm công tác trong lực lượng CSGT, song chưa năm nào anh nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Đôi khi thấy gia đình bạn bè, anh em đưa vợ con đi nghỉ hoặc chỉ đơn giản là ở nhà quây quần bên mâm cơm gia đình, nhưng việc tưởng chừng nhỏ bé ấy anh cũng không thể thực hiện được. “Hồi mới lấy nhau, vợ cũng hay tủi thân nhưng mãi rồi cũng thành quen. Chẳng riêng gì tôi mà tất cả anh em CSGT đều như vậy. Chúng tôi may mắn có được hậu phương vững chắc, thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ để cho những người CSGT biền biệt vắng nhà, kiếm tìm niềm vui từ những nụ cười bình yên của người dân trên đường phố”, người đội trưởng CSGT tâm sự.

Ngôi nhà tập thể hơn 20m2 của Thượng tá Nguyễn Đức Chung, Đội trưởng Đội CSGT số 5 ở bên kia sông Hồng, chỉ cách trụ sở đơn vị anh chừng 15 phút đi xe máy. Mang tiếng trụ sở gần nhà, song có khi cả tuần vợ anh cũng chẳng thấy mặt chồng, con cũng không nhìn thấy cha. Tất cả công việc ở nhà từ chợ búa, bữa cơm, lo chăm sóc cha mẹ, con cái anh đều “phó mặc” cho người vợ tảo tần. Với nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông ở cửa ngõ phía Đông Bắc của thành phố, chẳng phải đến những kỳ nghỉ lễ, ngay cả trong ngày thường, áp lực về giao thông cũng đè nặng lên vai anh và CBCS trong đơn vị. Chính vì vậy, việc dành cho vợ con nửa ngày hay ít phút trong những kỳ nghỉ lễ đối với các anh có lẽ cũng là “xa xỉ”.

Hạnh phúc khi người dân bình yên

Địa bàn Đội CSGT số 14 quản lý gồm một phần giao thông quận Hai Bà Trưng, toàn bộ quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì. Ngoài hai tuyến đường huyết mạch đi về phía Nam của thành phố gồm Quốc lộ 1A, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, nơi đây còn có tuyến đường cao tốc trên cao đi qua cầu Thanh Trì. Sức ép giao thông trong những ngày nghỉ lễ rất lớn. Hơn 90 CBCS của đơn vị trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua được lệnh tập trung 100% quân số tại đơn vị. Ở những vị trí “nóng” về giao thông đều được Ban chỉ huy Đội lựa chọn, phân công những CBCS đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đảm nhận công tác phân luồng, hướng dẫn giao thông.

“Toàn bộ đường vành đai 3 trên cao từ ngã tư Khuất Duy Tiến đến ngã ba Pháp Vân – Cầu Giẽ là đường độc đạo, không có lối lên xuống. Chỉ cần một va chạm nhỏ hoặc sự cố về giao thông là ùn tắc ngay. Chúng tôi đã sử dụng môtô chuyên dụng để chủ động tuần tra, phân luồng”, Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết.

Khi người Đội trưởng Đội CSGT số 14 vừa dứt lời, hai chiếc xe môtô đặc chủng sau giờ tuần tra trở về được Thượng úy Nguyễn Văn Minh và Trung úy Trần Tuấn Anh dựng ngay ngắn ở vị trí nhà để xe. Thấy phóng viên tò mò về bông băng, gạc, thuốc cảm được xếp ngay ngắn trong cốp để đồ, chỉ huy Đội CSGT số 14 giải thích: “Chúng tôi mang theo để kịp thời hỗ trợ những người dân, hành khách khi họ gặp chuyện không may trên đường. Trong suốt kỳ nghỉ lễ vừa qua, lượng phương tiện trong hai ngày đi và về Thủ đô tăng đột biến song không xảy ra bất cứ một vụ TNGT nghiêm trọng nào thiệt hại về người” – Trung tá Lê Văn Tiến nói.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video