Người dân và doanh nghiệp không thể nộp thuế để nuôi cán bộ rải “đinh”

07/08/2018 19:09

Từ giữa năm 2016, trong những phát biểu mạnh mẽ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần tránh tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh”. Đây chính là lời nhắc nhở của người đứng đầu Chính phủ đến các bộ, ngành về việc còn quá nhiều thủ tục nhiêu khê gây khó cho doanh nghiệp. Thế nhưng, dường như động thái quyết liệt của Chính phủ trong thời gian qua nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí cho doanh nghiệp vẫn vướng điệp khúc “nóng trên, lạnh dưới”.

Doanh nghiệp kêu ca vướng phải thủ tục rườm rà, chồng chéo, gặp khó khăn trong kinh doanh thì các bộ, ngành vẫn nhìn nhau, dửng dưng xem như chuyện của ai
Doanh nghiệp kêu ca vướng phải thủ tục rườm rà, chồng chéo, gặp khó khăn trong kinh doanh thì các bộ, ngành vẫn nhìn nhau, dửng dưng xem như chuyện của ai

Những con số mà Tổ công tác của Thủ tướng mới đây công bố cho biết, hiện nay còn 7 nghị định và 1 quyết định cần ban hành thuộc trách nhiệm soạn thảo của các Bộ, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư 2 nghị định; Tài chính 1 nghị định, Nội vụ 1 nghị định… Chưa hết, các bộ còn nợ 9 thông tư gồm, Bộ Công thương 2 thông tư, Thông tin và truyền thông 1 thông tư, Tài chính 1 thông tư… Còn về cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành thì đến nay chỉ chính thức cắt giảm, đơn giản hóa được 616/9.339 (mới đạt 6,6%)…

Nhìn số lượng văn bản còn nợ đọng của các bộ, ngành, dư luận không khỏi thắc mắc, vì sao việc xóa bỏ, cắt giảm những điều vô lý tồn tại bao lâu nay lại khó khăn, lằng nhằng đến thế? Dù là gì đi chăng nữa thì vẫn không thể chấp nhận đủ thứ thủ tục vẫn cứ giăng ra như “lũy thành” làm khó dễ doanh nghiệp như vậy được. Cứ nói là đi vào hội nhập, vậy mà khi doanh nghiệp kêu ca vướng phải “đinh”, thủ tục rườm rà, chồng chéo, gặp khó khăn trong kinh doanh thì các bộ, ngành vẫn nhìn nhau, dửng dưng xem như chuyện của ai.

Cơ quan, bộ, ngành nào cũng hô hào, kêu kiên quyết phải nhổ từng cái “đinh”, thế nhưng “đinh” đóng rồi thì quả thật rất khó nhổ. Có lẽ, sự dùng dằng này bắt nguồn từ việc nhổ “đinh” cũng chính là xóa bỏ xin – cho, cắt bỏ “nguồn sống” của chính bộ, ngành mình. Bởi các điều kiện kinh doanh hiện nay rất phức tạp, muốn có đầy đủ giấy tờ, kịp thông quan bắt buộc doanh nghiệp phải chạy chọt đủ các cửa.

Các điều kiện kinh doanh hiện nay rất phức tạp, muốn có đầy đủ giấy tờ, kịp thông quan bắt buộc doanh nghiệp phải chạy chọt đủ các cửa.
Các điều kiện kinh doanh hiện nay rất phức tạp, muốn có đầy đủ giấy tờ, kịp thông quan bắt buộc doanh nghiệp phải chạy chọt đủ các cửa.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã từng nói rằng: “có những việc mất 2 năm, có những việc mất 3,4 năm hoặc hơn để rồi ra được một nghị định hoặc quy định về bãi bỏ điều kiện kinh doanh. Thời gian vài năm chờ đợi đó đủ giết hàng vạn doanh nghiệp rồi”. Hay Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, Trọng tài viên VIAC cho biết: “thời gian sửa sai dài hơn cả tuổi thọ trung bình của doanh nghiệp”. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia nhận định như vậy, bởi con số hơn 52.000 doanh nghiệp “gục ngã” ngay trên sân nhà trong sáu tháng đầu năm nay có lẽ có sự đóng góp không hề nhỏ của tình trạng tràn lan văn bản nợ đọng, điều kiện, thủ tục kinh doanh của các bộ, ngành.

Ngẫm lại câu nói của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đưa ra một hình ảnh ví von khá sinh động nhưng lại rất đúng với thực tế đang diễn ra trong bộ máy hành chính nhà nước: “Con đường dài nhất Việt Nam không phải từ ải Nam Quan tới mũi Cà Mau, mà là con đường từ lời nói đến hành động của một số cơ quan, tổ chức để chỉ ra phần lạnh hiện nay nằm ở các vụ, cục, chuyên viên ở các bộ, ngành”. Thủ tướng, Chính phủ nóng nhưng các cấp phía dưới vẫn còn lạnh; nhiều bộ trưởng nóng nhưng các vụ trưởng, cục trưởng chuyên viên vẫn chưa nóng, thậm chí là rất lạnh. Lâu nay đã hô hào thay đổi tư duy trong bộ máy hành chính, nhưng cái suy nghĩ xin – cho đã ăn sâu vào gốc rễ, mãi không chịu chuyển biến. Cho nên, đối với căn bệnh “lờn thuốc” như thế này thì phải có loại thuốc đặc trị như lời Thủ tướng khẳng định: “Sẽ loại khỏi bộ máy những cán bộ không chịu cải cách khiến doanh nghiệp và người dân phàn nàn”. Đã đến lúc tăng cường kỷ cương, có biện pháp ngay đối với người không làm, như thế mới mong có sự chuyển động thực sự.

Thủ tướng khẳng định: “Sẽ loại khỏi bộ máy những cán bộ không chịu cải cách khiến doanh nghiệp và người dân phàn nàn”
Thủ tướng khẳng định: “Sẽ loại khỏi bộ máy những cán bộ không chịu cải cách khiến doanh nghiệp và người dân phàn nàn”

Việc nhổ bỏ những cái “đinh” gây khó dễ doanh nghiệp là chuyện phải làm ngay chứ không còn là vấn đề cần xem xét. Bởi, nếu không như vậy, chính là đi ngược lại tinh thần kiến tạo mà Chính phủ đã đặt ra. Rõ ràng, không thể để doanh nghiệp nặng lòng với đủ thứ chi phí có tên và không tên. Sinh ra bộ máy hành chính nhà nước là để phục vụ doanh nghiệp và người dân, chứ không phải là nơi để cán bộ, công chức có đặc quyền, ban phát ân huệ. Không có lý do gì người dân và doanh nghiệp phải nộp thuế để nuôi những người ngồi trong bộ máy nhà nước mà không làm tốt nhiệm vụ, rải “đinh” khiến mình gặp khó khăn được.

Vân Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video