Người dân ủng hộ nội dung trả lời của Thủ tướng với báo chí quốc tế

23/05/2014 17:54

Nội dung trả lời phỏng vấn của Thủ tướng đã đại diện cho ý chí của toàn dân tộc Việt Nam quyết giữ vững nền độc lập và chủ quyền.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Philippines và dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á (WEF) tại thủ đô Manila, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn hai hãng thông tấn AP (Mỹ) và Reuters (Anh) về các diễn biến hiện nay tại Biển Đông cũng như các biện pháp giải quyết của Việt Nam trước việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Nội dung trả lời của Thủ tướng ngay sau khi được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân TP HCM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ 2 từ phải sang) và lãnh đạo các nước tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á

Ông Phạm Bá Lữ, Trưởng Ban liên lạc tù binh Việt Nam nhận xét: “Trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu hiện lập trường, quan điểm, lập trường dứt khoát của Chính phủ Việt Nam, nhưng nó đồng thời đại diện cho ý chí và quyết tâm của toàn dân tộc Việt Nam giữ vững nền độc lập và chủ quyền của mình. Thực tế hiện nay nó có những lấn cấn giữa tình hữu nghị với Đảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc, với Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Thế nhưng, thực tế là nhà cầm quyền Trung Quốc đã phá hết tình hữu nghị tốt đẹp do Bác Hồ và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã xây dựng từ hàng chục năm qua vì làm một việc là xâm lấn vùng biển đảo của Việt Nam, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Ông Nguyễn Trọng Xuất, nhà nghiên cứu lịch sử, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến TP HCM bày tỏ: “Nội dung trả lời phỏng vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thể hiện rất đúng tâm tư, nguyện vọng của anh em trong Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến – những người đã kinh qua 2 cuộc kháng chiến trước đây. Người dân rất ủng hộ chủ trương của Nhà nước, Chính phủ đối phó với thủ đoạn lấn chiếm của Trung Quốc đối với thềm lục địa của Việt Nam”.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Sen – Hiệu trưởng trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Phần trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước các hãng thông tấn AP, Reuters về tình hình biển Đông tuy trả lời ngắn gọn nhưng Thủ tướng đã khẳng định rõ quan điểm của Việt Nam đối với chủ quyền đất nước là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Việt Nam không đánh đổi điều này để lấy một tình hữu nghị viển vông. Câu nói này làm cho toàn dân hiểu sâu sắc về chủ quyền của đất nước. Việt Nam không bao giờ khơi mào cuộc chiến, nếu có cũng là tự vệ và đây là đặc điểm xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc ta. Trước câu hỏi Việt Nam có kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không, câu trả lời là “Việt Nam đang cân nhắc”, vừa thể hiện rõ lòng yêu chuộng hòa bình và phát huy tình hữu nghị giữa Việt Nam – Trung Quốc.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video