Người dân ủng hộ cách làm CMND mới

25/09/2012 12:09

Tại Công an quận Tây Hồ và Công an huyện từ Liêm (Hà Nội), mọi người dân có nguyện vọng cấp mới, cấp đổi CMND đều được cán bộ Công an làm nhiệm vụ rất tận tình chu đáo hướng dẫn thủ tục. Khi được hỏi về việc bổ sung tên cha, mẹ vào CMND mẫu mới, nhiều người dân đồng tình và cho rằng, việc đó không ảnh hưởng đến những giao dịch dân sự của họ…

Người dân đang làm thủ tục cấp và đổi CMND mẫu mới tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hà Nội.
Người dân đang làm thủ tục cấp và đổi CMND mẫu mới tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hà Nội.

Việc thực hiện thí điểm về cấp mới và cấp đổi CMND mẫu mới theo quy định hướng dẫn của Bộ Công an tại bốn địa điểm của Hà Nội là: Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Hà Nội, Công an quận Tây Hồ, Công an quận Hoàng Mai và Công an huyện Từ Liêm được thực hiện từ ngày 21/9.

Sau ba ngày đầu triển khai, sáng 24/9, phóng viên Báo CAND đã có mặt tại một số điểm cấp CMND mẫu mới để ghi nhận ý kiến của người dân về việc này, và ý kiến của lực lượng Công an trực tiếp làm nhiệm vụ.

Ghi nhận của phóng viên tại Công an quận Tây Hồ và Công an huyện từ Liêm cho thấy, mọi người dân đến đây có nguyện vọng cấp mới, cấp đổi đều được cán bộ Công an làm nhiệm vụ rất tận tình chu đáo hướng dẫn thủ tục. Một số người dân kiên trì xếp hàng chờ đến lượt nhưng chưa có ý định làm thủ tục cấp đổi CMND mà chỉ hỏi có gì thuận lợi từ việc cấp đổi mẫu mới.

Khi được hỏi về việc bổ sung tên cha, mẹ vào CMND mẫu mới, nhiều người dân đồng tình và cho rằng, việc đó không ảnh hưởng đến những giao dịch dân sự của họ.

Anh Nguyễn Văn Phúc, 39 tuổi, ở khu tập thể Trường Trung cấp Kỹ thuật in, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm cho rằng: “Việc đưa tên cha, tên mẹ vào CMND là niềm hãnh diện và không việc gì phải giấu giếm hay e ngại. Mọi người cha, người mẹ sinh ra con thì việc ghi tên cha, tên mẹ vào CMND của con là điều hạnh phúc”.

Chị Đỗ Minh Phương, 20 tuổi, ở phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Mẫu CMND mới có nhiều thuận tiện hơn như nhỏ gọn và làm bằng chất liệu nhựa dễ bảo quản hơn CMND cũ. Theo tôi, với những người có quan điểm sống nghiêm túc thì việc điền thêm tên của cha, mẹ mình vào CMND không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của mỗi người, mà trái lại còn tự hào hơn mỗi khi bỏ CMND ra là lại thấy như cha mẹ mình luôn ở bên cạnh”.

Bác Nguyễn Thị Lan, 53 tuổi, ở Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng nêu quan điểm: “Theo dõi qua báo chí về việc thay đổi CMND theo mẫu mới, tôi thấy cách làm của cơ quan Công an là hợp lý. Vì cùng với thủ tục hành chính nhanh chóng, mọi thủ tục đều được làm bằng máy công nghệ cao, thì CMND mẫu mới cũng thuận tiện khi sử dụng và điều quan trọng hơn với người dân là tránh nhàu nát, hư hỏng. Với những người cao tuổi như tôi, việc ghi cha, tên mẹ của mình vào CMND của mình càng thể hiện tình cảm của con cái đối với cha mẹ”.

Người dân đang làm thủ tục cấp và đổi CMND mẫu mới tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hà Nội.
Người dân đang làm thủ tục cấp và đổi CMND mẫu mới tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND về việc này, Trung tá Hoàng Minh Hiếu, Đội phó Đội Chứng minh nhân dân, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Hà Nội cho biết, số lượng người đến các cơ sở đăng ký cấp CMND mẫu mới tăng lên theo từng ngày. Nếu như ngày đầu tiên, tại bốn điểm đăng ký tiếp nhận 250 công dân đến tìm hiểu về cấp mới, cấp đổi CMND mẫu mới, trong đó, các cơ sở đã tiếp nhận hồ sơ của 107 công dân đăng ký làm CMND mẫu mới, thì các ngày sau đó, số lượng công dân đến làm thủ tục cấp mới và cấp đổi CMND mẫu mới đều tăng thêm.

Ngoài ba quận, huyện của Hà Nội đang cấp CMND mẫu mới thử nghiệm, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cũng tổ chức cấp mới và cấp đổi CMND mẫu mới cho rất nhiều công dân của bốn quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa nếu họ có nguyện vọng. Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin đăng ký CMND mẫu mới, Phòng sẽ tổng hợp và truyền về Trung tâm dữ liệu CMND quốc gia để xử lý và hoàn thiện để phát cho người dân. Theo dõi qua ba ngày đầu triển khai cấp thử nghiệm, bốn cơ sở đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía người dân.

Theo Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTXH, công tác cấp CMND theo công nghệ mới được tiến hành trên mạng máy tính đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở, thay thế cho việc tiến hành thủ công, sẽ giúp cho các hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an được tiến hành nhanh chóng và chính xác hơn. Việc thay đổi căn bản mẫu CMND từ việc sử dụng thẻ giấy sang thẻ nhựa, nhỏ gọn và thuận tiện hơn trong việc bảo quản là phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Việc cấp CMND mẫu mới khác so với cấp CMND mẫu cũ là việc lấy mẫu dấu vân tay sẽ được thực hiện trên máy chứ không phải lăn mực. Hệ thống máy móc còn cho phép đối chiếu, so sánh dấu vân tay thu được với vân tay lưu trong dữ liệu, đảm bảo cấp CMND đúng người, ngăn chặn việc một người sở hữu nhiều CMND hoặc thay tên, đổi họ để làm giả giấy tờ.

Trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết, việc thí điểm sẽ được triển khai trong thời gian ba tháng, sau đó sẽ tổng kết và thực hiện việc nhân rộng ra nhiều địa phương. Việc đưa tên cha mẹ vào CMND mẫu mới thực hiện bình thường. Những trường hợp “nhạy cảm” sẽ để trống tên cha, tên mẹ của người được cấp CMND mẫu mới nhưng tên cha, tên mẹ của người đó vẫn được lưu trữ đầy đủ trong hệ thống dữ liệu của cơ quan quản lý. Quá trình thực hiện sau đợt thí điểm này sẽ quyết định điều chỉnh hay giữ nguyên, dựa trên ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo Trung tướng Tô Thường, bên cạnh giấy CMND mẫu mới thì CMND mẫu cũ vẫn nguyên giá trị sử dụng. Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện cấp mới, cấp đổi CMND mẫu mới khoảng 6 triệu chiếc cho người dân. Thời gian dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2013. Và theo lộ trình, đến hết năm 2015, Bộ Công an sẽ thực hiện xong việc cấp mới, cấp đổi CMND mẫu mới trên toàn quốc.

* Công dân thường trú tại quận Tây Hồ, quận Hoàng Mai và huyện Từ Liêm đến cơ quan Công an cùng cấp để làm thủ tục cấp mới, cấp đổi CMND theo mẫu mới.

* Công dân thường trú tại bốn quận nội thành là: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa có nguyện vọng cấp mới, cấp đổi CMND theo mẫu mới đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hà Nội để làm thủ tục.

* Công dân thường trú tại các quận, huyện còn lại của Hà Nội đến Công an sở tại làm thủ tục cấp CMND mẫu cũ bình thường.

* Công dân sau khi được cấp CMND theo mẫu mới vẫn được giữ lại CMND mẫu cũ đến khi hết hạn để thuận tiện cho việc hoàn tất các giao dịch dân sự còn tồn tại.

CMND mẫu mới có kích thước chuẩn quốc tế (85,6 mm x 53,98 mm) được làm bằng chất liệu nhựa. Trên CMND được ghi các thông tin cơ bản về cá nhân, quê quán, có mã vạch chứa đựng một số thông tin để cơ quan chức năng dễ quản lý. CMND mẫu mới có 12 số tự nhiên so với mẫu cũ chỉ có 9 số. Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Thời hạn của CMND mẫu mới vẫn giữ nguyên như cũ là 15 năm. Theo quy định, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang sinh sống, làm việc, học tập… tại một địa chỉ xác định trên lãnh thổ Việt Nam thì được cấp mới CMND. Những ai bị hỏng, mất, hoặc có nhu cầu cấp đổi đều được đáp ứng. Những ai đang sử dụng CMND 9 số còn thời hạn quy định vẫn sử dụng bình thường.

Theo (CAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video