Người đàn ông ngồi tù oan 17 năm có nguy cơ trắng tay

22/04/2016 17:23

Những vụ việc oan sai trong thời gian qua đã khiến cho dư luận hết sức phẫn nộ và tình hình chỉ dịu đi khi các cơ quan tố tụng tổ chức xin lỗi và hứa bồi thường án oan sai. Dẫu biết rằng việc bồi thường không thể trả hết những năm tháng ngồi tù nghiệt ngã cho các các nạn nhân nhưng nó cũng sẽ là niềm an ủi phần nào để họ tiếp tục bước vào cuộc sống. Vui chưa kịp đến thì vừa qua TAND tỉnh Bình Thuận đã ra một yêu cầu đánh đố trong vụ án oan sai của ông Huỳnh Văn Nén.

Theo yêu cầu của TAND tỉnh Bình Thuận ông Huỳnh Văn Nén phải cung cấp hóa đơn, chứng từ để phục vụ cho yêu cầu bồi thường 18 tỷ cho 17 năm ngồi tù oan sai của ông. Nhưng theo ông Nén yêu cầu này là không thể thực thi bởi khi ông bị ngồi tù oan, gia đình ông phải bán đất, bán tài sản với niềm tin có thể kêu oan nên không bao giờ lường trước được việc phải giữ hóa đơn, chứng từ mua bán để sau này nộp cho tòa khi được giải oan.

Ông Nén đặt câu hỏi: “việc ông Nguyễn Thận (con ông Nén) và bố ông – cụ Huỳnh Văn Truyện phải chạy khắp đất nước gõ cửa nơi này, nơi kia kêu oan cho ông, mỗi lần đi như vậy phải tính chi phí bao nhiêu là đủ? Hóa đơn do cơ quan nào cấp? Việc vợ con ông phải tiêu tốn tiền bạc vào thăm nuôi, động viên chồng, cha mình trong tù, cơ quan nào cấp hóa đơn cho mỗi lần đi ấy?

Trong bản tường trình gửi TAND tỉnh Bình Thuận, ông Nén viết “Những thiệt hại sau hơn 17 năm ngồi tù oan của tôi đã phải đánh đổi bằng danh dự, nhân phẩm, tài sản vật chất và tinh thần của cả dòng họ, cả 3 thế hệ trong gia đình tôi, chúng tôi làm sao có hóa đơn cho những thiệt hại đó?”,..

"Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén.
“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén.

Ông Nén khẳng định đơn yêu cầu bồi thường đã thực hiện đúng theo mẫu của các cơ quan chức năng, riêng với phần xác định thiệt hại đối với cá nhân và gia đình hoặc những hệ lụy phải đối mặt thì “cá nhân tôi không biết cơ quan nào thẩm định và cũng không có điều kiện cung cấp hóa đơn, hay chứng từ theo quy định vì những lý do đã nêu trên”.

Ông cho rằng các văn bản dưới luật khó có thể dự đoán được tất cả các tình huống phát sinh, trong khi hai bản án của ông là tiền lệ chưa tùng có của nền tư pháp Việt Nam. “Thực sự mà nói thì chẳng ai mong ở tù để được bồi thường. Nếu việc bồi thường không được quý cơ quan xem xét do thiếu chứng cứ, hóa đơn thì đó chính là sự bất công của công lý” – người đàn ông ngồi oan 17 năm chua xót viết trong bản tường trình.

Theo quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 32 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBT của NN) thì chính TAND tỉnh Bình Thuận phải có trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại về án oan sai cho ông Nén. Và căn cứ vào quy định tại các Điều 45, 46, 47, 49 Luật TNBT của NN thì ông Nén được bồi thường các thiệt hại về vật chất, tinh thần do bị kết án oan gồm: thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, thiệt hại về tinh thần do bị kết án oan, thiệt hại về sức khỏe bị xâm phạm nếu có, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm và chi phí đi lại kêu oan…Và tiền bồi thường này được trích ra từ ngân sách Nhà nước.

Thiết nghĩ trong vụ án này chưa có một cá nhân nào phải chịu trách nhiệm hình sự về việc gây ra oan sai cho ông Nén mà đã khó khăn trong vấn đề bồi thường như vậỵ thì liệu rằng khi có một cá nhân nào chịu trách nhiệm thì còn khó khăn như thế nào?

Mới đây dư luận đã nhẹ nhàng hơn về vấn đề này khi nghe tin ông Chấn đã được bồi thường 7,2 tỷ so mới mức yêu cầu 9,3 tỷ của ông đưa ra cho 10 năm ngồi tù oan của mình thì đến nay lại phẫn nộ khi nghe ông Nén phải thực hiện yêu cầu đánh đố đó.

Kết luận vội vàng của TAND tỉnh Bình Thuận đã gây ra một hậu quả ghê gớm là 17 năm tù cho một công dân lương thiện thì đến nay khi khắc phục lại làm khó như vậy liệu có đảm bảo tính công bằng và thượng tôn pháp luật chăng?

17 năm ngồi trong tù là ngần ấy năm sống trong tủi nhục cho gia đình, sống trong thân phận mất quyền lợi của một công dân, sống trong niềm uất hận bị oan sai, sống trong tư tưởng mất niềm tin vào sự công bằng của pháp luật và còn bao hệ lụy khác. Nếu ai thấy được những nét thời gian hằn sâu trên khuôn mặt khắc khổ của ông Nén thì mới hiểu cuộc sống ở trong tù đã bào mòn tinh thần và thể chất của người đàn ông này như thế nào.

Những giọt nước mắt tủi hờn của người thân ông Nén.
Những giọt nước mắt tủi hờn của người thân ông Nén.

Thương ông Nén bao nhiêu thì lại khâm phục người thân của ông bấy nhiêu, một người con và một người cha 17 năm ròng đi gõ biết bao nhiêu cửa, nộp bao nhiêu tờ đơn, những giọt mồ hôi và nước mắt không kể xiết nhưng họ vẫn không sờn lòng cho đến ngày ông Nén được minh oan. Theo bản thân người viết đó không chỉ vì tình thương đối với máu mủ của mình mà còn là cả một niềm tin đối với sự công bằng của pháp luật.

Vì vậy, thiết tha yêu cầu các cơ quan thẩm quyền nhanh chóng khắc phục hậu quả của cơ quan tố tụng bằng việc bồi thường oan sai mà được pháp luật công nhận cho ông Nén. Điều này không chỉ mang lại niềm tin cho ông, cho người thân của ông, cho những người bị án oan sai mà còn cho cả nhân dân về tinh thần thượng tôn pháp luật của các cơ quan tố tụng.

Hạ Băng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video