Người dân hoang mang vì bị sâu ‘tấn công’

23/04/2014 10:55

Sáng 23.4, nhiều hộ dân trên đường thuộc khu quy hoạch dân cư lô 90, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), tiếp tục đối mặt với nạn sâu xanh xếp lớp tràn vào nhà cửa.

Sâu xanh bám đầy cổng
Sâu xanh bám đầy cổng một ngôi nhà

Ông Nguyễn Chánh Đại, người dân sống trên đường Lê Lai (khu quy hoạch dân cư lô 90), cho biết: “Vài ngày qua, sâu từ hai hàng cây xanh trồng dọc hai bên đường Lê Lai rơi xuống đất bò khắp sân để ‘đột nhập’ vào nhà. Chúng tôi rất hoang mang lo lắng trước hiện tượng lạ này vì nhà có con nhỏ”.

Qua quan sát, sâu có màu xám xanh, đầu hơi vàng, hai bên thân có sọc trắng, dài từ 3-5 cm, bám đầy cổng, tường nhà, cửa nhà các hộ dân; nhiều hộ không dám mở cửa như thường ngày vì sợ sâu tràn vào.

Sâu xanh bám đầy cổng
Sâu xanh bám đầy cổng Sâu xanh bám đầy cửa

Có những cây xanh chỉ sau vài ngày sâu ăn trụi hết lá trơ lại cành. Dọc đường Lê Lai sâu và lá rụng xếp lớp, người dân phải tự quét dọn thu gom. Nhiều người dân không biết tên cây xanh là gì, mùa xuân cây nở hoa màu hồng tựa hoa anh đào Đà Lạt tỏa hương thơm…

Sáng 23.4, trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Chương, Đội trưởng đội quản lý công trình, thuộc Trung tâm quản lý khai thác công trình huyện Đức Trọng, cho biết loại cây trồng tại khu quy hoạch lô 90 là hoa sữa có chiều cao từ 4-5 m. Vào đầu mùa mưa thường bị sâu ăn trụi lá.

Ông Chương thông tin thêm: “Loại sâu trên là sâu ăn lá, người dân quen gọi là sâu xanh, có thể dài tới 10 cm, nhìn bề ngoài khá ghê rợn nhưng lại ít độc hại, không gây ngứa như loại sâu phá hại cà phê”.

Cũng theo ông Chương, với điều kiện hiện tại, Trung tâm không có xe thang chuyên dùng nên không thể xịt thuốc xử lý tình trạng sâu ăn lá trên cây. Thực tế hiện nay, nhiều hộ dân phải chịu phiền toái trước hiện tượng sâu xanh bò khắp nhà cửa, nhưng chỉ ít ngày nữa sẽ hết.

Ông Chương cho biết Trung tâm đã có kế hoạch thay thế loại cây khác tại lô 90, nhưng chưa có kinh phí. Nếu các hộ dân có loại cây khác trồng thay thế Trung tâm sẵn sàng tạo điều kiện.

Chỉ vài ngày sâu ăn hết lá cây hoa sữa chỉ trơ lại cành
Chỉ vài ngày sâu ăn hết lá cây
Người dân khu qui hoạch dân cư lô 90 tự quét dọn thu gom sâu
Người dân khu quy hoạch dân cư lô 90 tự quét dọn thu gom sâu
Sâu xanh dài từ 3-5cm
Sâu xanh dài từ 3-5 cm

(Theo Thanh Niên)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video