+
Aa
-
Người dân chán vàng, Doanh nghiệp không mong đấu thầu
03/03/2014 11:43

Người dân giảm mạnh mua vàng miếng từ sau tết đến nay, kể cả những thời điểm giá vàng xuống rất thấp, là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp không mong chờ các phiên đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước.

Trong hai tháng qua, số lượng vàng bán ra mỗi ngày của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – công ty có doanh thu lớn nhất về vàng miếng tại Việt Nam – chỉ khoảng 1.000 lượng, giảm khoảng 30% so với bình quân các ngày trong năm 2013, và năm 2013 lại giảm khoảng 60% so với năm 2012.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng giảm lượng bán từ mức 700-800 lượng bán ra/ngày trong 2012, còn khoảng 300-400 lượng/ngày trong năm 2013, và đến giờ mỗi ngày chỉ bán ra từ 200-300 lượng.

Vàng miếng không còn được người mua mặn mà như trước. Ảnh: Thanh Thương.
Vàng miếng không còn được người mua mặn mà như trước. Ảnh: Thanh Thương.

Sự sụt giảm liên tục của giá vàng thế giới và mức chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước so với giá thế giới (từ khoảng 3-7 triệu đồng/lượng) đã khiến kim loại quý này bớt hấp dẫn trong năm ngoái. Sang năm nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 10% trong hai tháng đầu năm nhưng giá trong nước mới tăng khoảng 4% và điều đó khiến cho nhiều nhà đầu tư vàng trong nước nản lòng.

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng – một người am hiểu thị trường vàng vì đã tham gia đầu tư từ nhiều năm nay – cho rằng lực cầu trong nước quá yếu đã khiến cho giá vàng nội địa không tăng kịp thế giới làm cho nhà đầu tư chán ngán. Thêm vào đó, dòng chảy tiền đầu tư hiện đã chuyển sang kênh chứng khoán rất nhiều vì thị trường chứng khoán đang “hấp dẫn” với mức tăng đến gần 17% từ đầu năm. Rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá đến 100% trong hai tháng qua.

Phó Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP HCM cho biết hiện việc bán vàng qua hệ thống các điểm giao dịch tại ngân hàng rất chậm. Làn sóng đầu tư vàng như các năm trước không còn, mà việc mua vàng về dự trữ cũng không nhiều do người dân chưa quen mua bán vàng tại các ngân hàng.

Giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) Nguyễn Ngọc Trọng cho biết lực mua từ thị trường quá chậm, nên bây giờ Ngân hàng Nhà nước có tổ chức đấu thầu vàng như trước, chưa chắc công ty ông đã tham gia. Số tiền bỏ ra mua vàng rất lớn, nếu “ôm” hàng thì sẽ giữ vốn lâu, đồng thời nếu giá xuống nhanh sẽ lỗ. Thay vào đó, ông Trọng cho rằng nếu cần vàng, công ty sẽ mua đi bán lại với các doanh nghiệp trên thị trường và người dân để việc mua bán linh động hơn.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết trong thời gian này doanh nghiệp không có nhu cầu mua vàng miếng nhiều vì lực mua thị trường thấp. Vì vậy, việc đấu thầu nếu có trong giai đoạn này nếu có giá tốt doanh nghiệp mới tham gia, sẽ không còn hiện tượng phải bỏ giá cao để mua vàng như năm ngoái.

Một nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã cho biết NHNN đang tính toán để tổ chức phiên đấu thầu vàng đầu tiên trong đầu tháng 3. Tuy vậy, đến giờ các doanh nghiệp vẫn chưa nhận được thông tin này.

Hết ngày giao dịch đầu tháng 3 (1-3), giá vàng trong nước ở mức 36,16 triệu đồng/lượng bán ra, như vậy tính chung cả tháng 2 vàng đã tăng 800.000 đồng/lượng, tương đương tăng 2,25% so với cuối tháng 1. Nếu so với đầu năm giá vàng tăng khoảng 4%.

(Người Lao Động)

Bài mới
Đọc nhiều