Người chiến sĩ ưu tú trên mặt trận phòng chống ma túy

12/11/2012 10:49

Vượt qua những khó khăn, hiểm nguy, Trung tá Nguyễn Xuân Vinh đã phá được nhiều chuyên án ma túy lớn.

Đấu tranh chống tội phạm ma túy là đối mặt với hiểm nguy và nhiều rủi ro, đôi khi giữa sự sống và cái chết chỉ là gang tấc. Thế nhưng với Trung tá Nguyễn Xuân Vinh, Đội trưởng Đội chống mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy PC 47, Công an tỉnh Sơn La, sự dũng cảm, tận tâm và yêu nghề đã chiến thắng tất cả. Anh cùng với đồng đội đang hàng ngày, hàng giờ đấu tranh quyết liệt với các đối tượng phạm tội về ma túy, chặt đứt nhiều đường dây mua bán ma túy trên địa bàn.

Công an huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) luôn bám sát địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự bản làng
Công an huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) luôn bám sát địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự bản làng

Vừa trở về đơn vị sau khi tham gia thành công chuyên án bắt giữ 42 bánh heroin tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, dù công việc bận rộn, chuyên án nối tiếp chuyên án, song Trung tá Nguyễn Xuân Vinh vẫn dành thời gian trò chuyện cùng chúng tôi.

Khuôn mặt rắn rỏi, bước đi nhanh nhẹn, tháo vát, lời nói cương nghị là những điểm dễ nhận thấy ở những trinh sát phòng chống ma túy. Mặc dù mấy đêm thức trắng, lặn lội trong rừng sâu đói mệt, nhưng anh Vinh vẫn tươi vui nói: “Việc thức đêm, đi bộ băng rừng là chuyện thường ngày của cảnh sát phòng chống ma tuý Sơn La”.

Chỉ lên vết thương bị bắn trên cánh tay phải vào cuối năm 2011, trong lúc anh cùng đồng đội truy bắt đối tượng truy nã phạm tội về ma tuy ở huyện Mộc Châu, anh Vinh cười đùa, may mà vào tay, nếu không giờ đã xanh cỏ. Tội phạm ma túy bây giờ rất manh động liều lĩnh, thường dùng vũ khí nóng. Nếu bị phát hiện, chúng sẵn sàng bắn trả lực lượng công an để tẩu thoát. Không chỉ bị bắn vào tay, anh Vinh cũng từng bị bắt làm con tin trong vụ vây bắt tội phạm ma túy Vàng A Tủa, tại xã Huổi Sẳng, huyện Sông Mã.

Những lúc đối mặt với hiểm nguy như thế, anh Nguyễn Xuân Vinh vẫn kiên định: “Trong công tác phòng chống ma túy, chúng tôi đã xác định tư tưởng là vất vả, gian truân, đối mặt với sự sống còn, vì tội phạm ma túy hiện rất mạnh động, sử dụng vũ khí nóng. Không chỉ riêng tôi mà anh em trong phòng cũng bị thương tích rất nhiều. Việc Đảng, Nhà nước giao, trách nhiệm của lực lượng phòng chống ma túy là phải thực hiện nhiệt tình. Chúng tôi vẫn yên tâm công tác, yêu ngành nghề, khi vào trận chiến thì lúc đó chỉ còn mình với tội phạm”.

Tình yêu nghề giúp vượt qua tất cả

Sinh năm 1966 tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, anh Nguyễn Xuân Vinh luôn ước mơ sau này trở thành một chiến sỹ công an nhân dân. Chính mơ ước đó đã thôi thúc anh chăm chỉ học tập và theo học ngành Công an.

Tốt nghiệp năm 1985, anh Vinh đã tham gia công tác tại Công an Sông Mã, Công an thành phố Sơn La và năm 2002 anh bắt đầu nhận nhiệm vụ tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La. Đã từng làm việc tại cơ sở, có nhiều kinh nghiệm trong phá án ma túy, anh đã được lãnh đạo phòng giao tham gia nhiều chuyên án lớn.

Từ những năm 2004, Trung tá Nguyễn Xuân Vinh đã tham gia bắt vụ Trần Trung Việt với 31 bánh heroin, rồi nhiều chuyên án khác với số lượng ma túy hàng chục bánh heroin. Kể về các chuyên án ma túy, anh Vinh không thể nhớ hết nổi vì đã tham gia phá nhiều vụ án. Mỗi năm, phòng PC 47 Công an tỉnh Sơn La phá trên 100 vụ án ma túy lớn, anh Vinh tham gia 60% vụ án trong số đó. Như vậy, sau 10 năm trong nghề, anh Vinh đã trực tiếp tham gia phá 600-700 vụ án. Mỗi vụ án, mỗi chuyên án đều có những khó khăn, phức tạp, hơn nữa cộng với địa hình, điều kiện khí hậu thời tiết Tây Bắc, công cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy càng gian truân hơn.

Nếu thiếu đi sự dũng cảm, yêu nghề và sự chịu đựng, thì khó có thể trở thành những trinh sát phòng chống ma túy.

“Theo tôi, yếu tố cần và đủ trước tiên của một trinh sát phòng chống ma túy là cần có lập trường, tư tưởng vững vàng. Bên cạnh đó là phải xác định yêu ngành, mến nghề, đã trong nghề thì phải tâm huyết. Ngoài ra, là phải có sức khỏe, năng lực, sự nhanh nhẹn, thông minh, sử dụng hiểu biết về pháp luật, nghiệp vụ thì mới hoàn thành nhiệm vụ”- Trung tá Nguyễn Xuân Vinh nói.

Trước mắt là công việc, nhưng đằng sau công việc đó là cả gia đình anh, bố mẹ, vợ con và người thân. Anh Vinh bày tỏ, khi nhận chuyên án mới hay mỗi lúc lên đường làm nhiệm vụ, tôi cùng anh em đã phải tính toán thật kỹ lưỡng, dự phòng đủ tình huống để làm sao phá thành công chuyên án, đảm bảo an toàn lực lượng. Khi người ở nhà an lòng thì mình cũng mới yên tâm làm nhiệm vụ.

Anh Vinh kể, việc anh bị bắn thương rồi chuyện anh bị bắt làm con tin, phải cả 1 năm sau khi xảy ra thì vợ con anh mới biết. Nhiều lúc phải hy sinh, chịu đựng thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ được giao.

Với sự nỗ lực không ngừng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, Trung tá Nguyễn Xuân Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an tặng bằng khen cùng nhiều bằng khen của UBND tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Sơn La.

Nhận xét về đồng đội Nguyễn Xuân Vinh, Thiếu tá Vũ Việt Cường, Phó phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Qua quá trình công tác, đồng chí Vinh đã phát huy hết vai trò của người chỉ huy đội, thường xuyên quản lý anh em trong đội. Tham mưu đề xuất cho lãnh đạo chương trình kế hoạch công tác của đơn vị. Trong quá trình công tác, đồng chí Vinh là người quyết đoán, xử lý mọi tình huống trong các chuyên án đều đạt kết quả”.

Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La trong giai đoạn hiện nay vẫn còn nhiều gian nan, thử thách, luôn cần những trinh sát yêu nghề, tận tâm với công việc, không lùi bước trước tội phạm ma túy như Trung tá Nguyễn Xuân Vinh để đem lại sự bình yên trên núi rừng Tây Bắc./.

Tuyết Lan (VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video