+
Aa
-
Người cha Việt ở Ukraine: “Bài học đầu tiên của con tôi là Tổ quốc”
04/09/2014 15:24

Trên toàn đất nước Ukraine, trẻ em đã bắt đầu bước vào năm học mới. Trong khi ở miền Tây, học sinh đã đến trường khai giảng, thì ở miền Đông, ngoi lên khỏi hầm trú ẩn còn khó, nói gì đến chuyện học hành.

Ở Kiev, tôi đưa con đến trường khai giảng, trường con tôi học là Trường THPT số 248 ở khu vực thuộc quận Dexnhian – TP.Kiev.

Lễ khai giảng vẫn bình thường như mọi năm, chỉ khác ở các bậc phụ huynh là nét mặt họ đượm vẻ đăm chiêu, lo lắng trong nỗi sợ mơ hồ. Đặc biệt các học sinh năm nay đến dự khai giảng phải hoàn toàn mặc trang phục truyền thống dân tộc, đeo băng-rôn cũng như cầm bóng bay màu vàng xanh là màu quốc kỳ Ukraine.

khai giảng ở Ukraine
Bài học đầu tiên của học sinh trường THPT số 248 là về Tổ quốc. Ảnh Hồ Sĩ Trúc

Chính phủ có lẽ muốn qua hành động này để khơi dậy lòng yêu nước từ mỗi người dân mà bắt đầu từ trong nhà trường. Buổi lễ khai giảng diễn ra đúng trình tự như các năm trước.

Trong bài phát biểu của đại diện chính quyền quận tới dự có khơi dậy tinh thần yêu nước nhưng không kích động vấn đề chiến tranh và sắc tộc, dù tình hình chiến sự miền Đông vẫn rất căng thẳng.

Những khuôn mặt phụ huynh nặng trĩu sự âu lo, nhưng con trẻ thì vẫn vô tư đùa nghịch trong nắng thu tinh khôi. Sau lễ khai giảng nhanh gọn, học sinh vào lớp học luôn. Tôi theo chân đi vào xin phép dự tiết đầu tiên và được cô giáo đồng ý.

Trên bảng đen đập vào mắt tôi là hàng chữ viết bằng phấn trắng nắn nót: “Một nước Ukraine thống nhất”, phía dưới là Quốc huy, Quốc kỳ và một tấm bản đồ hành chính Ukraine. Và như thế, tiết học đầu tiên của năm nay là Tổ quốc. Cô giáo chỉ trên bản đồ địa giới của Ukraine, bao gồm cả vùng Crimea. Cô giáo đặt câu hỏi và học sinh giơ tay trả lời về địa lý, lịch sử, truyền thống, văn hóa, con người Ukraine.

Cô giáo đọc một bài thơ và học sinh đọc theo từng câu, bài thơ cô đọc bằng tiếng Ukraine và tôi cũng hiểu lõm bõm đó là một bài thơ nói về lòng yêu nước, yêu Tổ quốc và yêu con người. Rất nhân văn, tôi thầm nghĩ, họ đã không nhồi nhét vào đầu học sinh những tư tưởng thù hận dù nơi đó máu con em họ đã chảy.

Tiết học đầu tiên đã kết thúc như vậy.

Thật mong mọi việc tại đất nước này kết thúc trong tốt đẹp, hòa bình để cho những gương mặt thiên thần kia được sống trong một thế giới ổn định, không có chiến tranh.

Hồ Sĩ Trúc

Bài mới
Đọc nhiều