+
Aa
-

Người biểu tình “giam lỏng” đặc khu trưởng Hồng Kông

07/10/2014 16:31

Ông Lương Chấn Anh, người đang giữ vai trò  lãnh đạo một trung tâm tài chính quan trọng nhất châu Á, trong những ngày qua bị “nhốt” trong Phủ toàn quyền, một tòa biệt thự của cựu toàn quyền Anh nay dành cho đặc khu trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông (HK)…

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh (bìa phải) hát quốc ca mừng lễ quốc khánh TQ tại Hồng Kông
Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh (bìa phải) hát quốc ca mừng lễ quốc khánh TQ tại Hồng Kông.

Đường đến Phủ này đã bị người biểu tình chặn từ vài ngày qua vì không cho ông đến văn phòng làm việc ở khu phức hợp công quyền tại trung tâm thành phố.

Ăn mì gói, uống nước sôi lúc bị vây 

Nên ông Lương phải ăn mì gói do nhân viên cấp dưới nấu  cho ông, để ông ăn lấy sức trong lúc ông cố gắng thương lượng để kết thúc cuộc biểu tình làm tê liệt HK suốt 11 ngày qua, theo báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 7.10.

Một quan chức cho biết trụ sở làm việc của ông Lương đang bị người biểu tình vây từ ngoài,  và nếu ông đến thì sẽ càng kéo thêm người đến bao vây.

Vì thế, ông Lương “chốt” ở Phủ vốn được xây trên một ngọn đồi hồi những năm 1850, được nâng cấp theo trường phái kiến trúc tân hiện đại khi Nhật chiếm đóng HK hồi Thế chiến 2.

Phủ toàn quyền, nơi ông Lương bị giam lỏng.

Từ Phủ, ông Lương và các cố vấn theo dõi tình hình, bằng cách cử nhân viên đến các vùng phản đối để lấy thông tin về báo cáo ông cùng Hội đồng hành chính HK. Họ cũng kiểm tra các trang facebook của nhiều người biểu tình, theo quan chức trên cho biết.

Cũng có lúc các ủy viên Hội đồng, gồm nữ đặc khu phó Carrie Lam ở lại Phủ, và theo quan chức này, các lãnh đạo cũng phải ăn mì gói, trái cây lót dạ, không có rượu uống: “chỉ có uống ước đun sôi, tối đa là trà và cà phê”.

Hội đồng trông cậy vào 1, 2 người làm “trung gian” liên lạc với thủ lĩnh sinh viên biểu tình qua điện thoại và dịch vụ tin nhắn WhatsApp.

Quan chức trên nói các lãnh đạo cấp cao đều không ngủ lại trong Phủ, vì ông Lương đã yêu cầu các ủy viên Hội đồng “đừng thức khuya, ráng nghỉ ngơi để tránh mỏi mệt”.

Khí thế biểu tình đang xẹp dần

Thông tin mới nhất cho biết vào tối nay 7.10 sẽ diễn ra cuộc đàm phán thứ ba giữa thủ lĩnh cánh sinh viên biểu tình với đại diện chính quyền HK, cụ thể là trợ lý Lau Kong-wah của nữ đặc khu phó Lam, nhân vật số 2 ở HK sau ông Lương.

Ông Lau cho biết nếu cuộc thương lượng giữa ông với lãnh đạo sinh viên có kết quả, chính quyền hứa sẽ thực hiện bất kỳ quyết định nào mà hai bên đạt được. Và cuộc đàm phán sẽ “mở” để mọi người đều có thể nghe nội dung trao đổi, nhưng ông không cho biết chi tiết.

Nhưng xem ra không thể có bước đột phá nào để kết thúc cuộc biểu tình, dù tính đến trưa 7.10, chỉ còn khoảng 1.000 người biểu tình tiếp tục bám trụ.

Xem ra sự kiên nhẫn của người dân phải chịu đựng nạn kẹt xe cùng những rối loạn khác- do cuộc biểu tình gây ra – đã cạn dần. Các vị trí tập kết phản đối chính quyền lại yên tĩnh, có lúc cảnh sát còn đông hơn người biểu tình. Mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường.

Những phàn nàn bị mất thu nhập, cuộc sống bị xáo trộn đã dồn thêm sức ép lên ban tổ chức biểu tình vốn ráng giữ khí thế dù đã mất sự ủng hộ của đại bộ phận người dân.

Sự thắc mắc cũng tăng: liệu cuộc đàm phán sẽ tìm ra được giải pháp nào? Nhiều người lo ngại cuộc biểu tình sẽ kết thúc mà chẳng đấu tranh được gì, và nếu cuộc đàm phán bị kéo dài, người biểu tình cạn niềm tin vào chiến thắng sẽ thất thểu về nhà.

Khí thế biểu tình đang xẹp dần...

An ninh Trung Quốc có mặt ở HK 

Phủ toàn quyền là nơi Hội đồng họp với ông Lương trong ngày 7.10, thay vì tại khu phức hợp hành chính ở trung tâm HK, nơi mà các thủ lĩnh sinh viên biểu tình ngủ trong văn phòng của các nghị sĩ có thiện cảm với họ và ăn mì gói để duy trì cuộc biểu tình.

Nay ông Lương dựa vào cuộc đàm phán với thủ lĩnh nhóm biểu tình để kết thúc cuộc khủng hoảng, theo một trợ lý cấp cao thân cận với ông.

Ông Lương tránh xuất hiện trước công chúng, phát tuyên bố thứ ba của ông qua video, rằng thành phố cần trở lại hoạt động bình thường.

Nên ông Lương bị thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong 17 tuổi chỉ trích là ông không dám nói chuyện trực tiếp với người dân: “Tôi không muốn một đặc khu trưởng chỉ có thể đọc một biên bản trên TV. Tôi cũng có thể tự làm điều đó!…”.

Vị quan chức thân cận ông Lương nói ông dùng video vì “chúng tôi muốn phát thông tin chính xác, rõ ràng và đầy đủ”. Chứ không phải để tránh né các nhà báo.

Các sinh viên đòi phải có sự thay đổi trong việc HK bầu cử chức đặc khu trưởng vào năm 2017, để cuộc bầu cử này dân chủ hơn, nhưng lãnh đạo Trung Quốc (TQ) và chính quyền HK đã phát tín hiệu rằng không chấp nhận những yêu sách này.

Ngày 31.8, ban thường vụ quốc hội TQ đã  ra nghị quyết, nêu cư dân HK sẽ được lần đầu tiên bầu trực tiếp chức đặc khu trưởng, nhưng các ứng viên phải có sự thông qua của hơn một nửa trong số 1.200 thành viên ủy ban đề cử gồm đông người thân Bắc Kinh, tức loại bỏ khả năng trúng cử của một ứng cử viên không được lòng Bắc Kinh.

Theo một người biết chuyện, Bắc Kinh đã cử nhiều nhân viên an ninh đến HK, để “quan sát” người biểu tình và gặp các doanh nhân, học giả, nghị sĩ. Các nhân viên an ninh này thuộc quân đội, công an nhưng mặc quần jeans, áo thun, đặt những câu hỏi như “ai kích động đám đông biểu tình, ai là thủ lĩnh”.

(Theo Một Thế Giới)

Bài mới
Đọc nhiều