“Ngọn hải đăng” của quan hệ Việt – Pháp trong thế kỉ 21

26/06/2013 16:23

Chiều 25/6 Bộ GD&ĐT và Bộ Ngoại giao Pháp phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến Hội đồng trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) lần thứ nhất. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân dự tại điểm cầu Trà Vinh. Hội nghị được tổ chức tại 3 điểm cầu: 2 điểm tại Việt Nam là TP Hà Nội và tỉnh Trà Vinh, một điểm cầu tại Bộ Ngoại giao Pháp. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Hội đồng trường USTH dẫn đầu phái đoàn của Việt Nam tham dự Hội nghị tại điểm cầu ở Pháp.

Dự Hội nghị trực tuyến này tại điểm cầu tại Pháp còn có bà Gereviève Fioraso – Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và nghiên cứu Pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng trường USTH; bà Hélène Conway Mouret Bộ trưởng đặc trách cộng đồng người Pháp ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Pháp và đông đảo các thành viên Hội đồng trường Trường USTH.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (phải) dự Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Trà Vinh Ảnh: Từ Lương
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (phải) dự Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Trà Vinh Ảnh: Từ Lương

Cuộc họp đã nghe báo cáo các mặt hoạt động của trường USTH sau 3 năm hoạt động; Thảo luận, biểu quyết và phê duyệt chiến lược phát triển nhà trường về đào tạo, nghiên cứu và các định hướng học thuật, chiến lược tài chính cũng như các hoạt động khác; trên cơ sở đó trường sẽ tiếp tục được xây dựng và củng cố bộ máy, tăng cường công tác quản lý và điều hành, triển khai, rà soát các chương trình đào tạo và hoạt động; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học và liên kết với giới doanh nghiệp; đưa ra các quyết định để giúp cho Trường USTH có định hướng và có động lực phát triển thực sự trở thành một trung tâm đào tạo ra các nhà khoa học và công nghệ xuất sắc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Hội nghị trực tuyến Hội đồng trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội lần thứ nhất diễn ra đúng thời điểm hai nước Việt Nam – Pháp đang khởi động các hoạt động kỉ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp. Cuộc họp lần này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sự phát triển của trường USTH, tiêu biểu cho sự hợp tác chặt chẽ trong GD&ĐT của hai Chính phủ mà còn là công việc có ý nghĩa trong kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận mong muốn xây dựng tại trường USTH một bộ máy lãnh đạo và cán bộ quản lý, giảng dạy mạnh về chỉ đạo điều hành đào tạo, nghiên cứu và hợp tác với các doanh nghiệp để gắn chặt nhà trường với thực tiễn sản xuất, những yếu tố đang rất cần thiết đối với giáo dục ĐH ở Việt Nam hiện nay.

Hội nghị trực tuyến USTH lần thứ nhất điểm cầu Hà Nội
Hội nghị trực tuyến USTH lần thứ nhất điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế của các trường ĐH Việt Nam và các trường nước ngoài; đặc biệt là qua hoạt động của Dự án các ĐH xuất sắc như hợp tác với Pháp, Đức, Việt Nam muốn cam kết với các nhà đầu tư của Pháp khi đến Việt Nam rằng: Các doanh nghiệp Pháp cần bất cứ lao động, trình độ như thế nào thì hệ thống giáo dục Việt Nam sẽ phối hợp để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đó. Nhằm làm cho các doanh nghiệp Pháp đến Việt Nam luôn yên tâm về trình độ lao động có tay nghề phù hợp, chi phí thấp, cần cù và sáng tạo.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng thông qua hoạt động của Hội đồng trường hôm nay sẽ quyết định những hoạt động trong sự phát triển của nhà trường. Phó Thủ tướng cũng mong muốn số thành viên Hội đồng trường USTH là người Pháp phải chiếm ít nhất 50%. Nhằm tăng cường khả năng lãnh đạo cũng như tận dụng thế mạnh nghiên cứu, hợp tác giữa nhà trường và các doanh nghiệp mà Pháp luôn có thế mạnh.

Bá Hải

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video