“Ngòi nổ” cho các phong trào

22/04/2013 09:00

“Thành tích cá nhân của mình đâu có thể so sánh được với nỗi vất vả, gian truân và hiểm nguy mà những đồng đội đang ngày đêm trên các tuyến đường đảm bảo ATGT cho Thủ đô”. Thượng úy Đặng Hồng Giang – Bí thư Đoàn Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2012, mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng thái độ khiêm nhường như vậy.

Thượng úy Đặng Hồng Giang (ngoài cùng bên trái) thường xuyên đến các chốt giao thông để kiểm tra, hướng dẫn các đoàn viên trẻ. ảnh: Phú Khánh
Thượng úy Đặng Hồng Giang (ngoài cùng bên trái) thường xuyên đến các chốt giao thông để kiểm tra, hướng dẫn các đoàn viên trẻ. ảnh: Phú Khánh

Sôi nổi trong câu chuyện nhưng rất chỉn chu, kỹ tính, điều đó đã để lại cảm giác gần gũi, tin cậy cho những người tiếp xúc với anh. Thượng úy Đặng Hồng Giang kể, tốt nghiệp trường Trung học CSND, Thượng úy Giang được điều động về công tác tại Đội CSGT số 3, Phòng CSGT với nhiệm vụ điều tra, khám nghiệm giải quyết TNGT. Mặc dù trong suốt quá trình học đã được nắm bắt những kiến thức, cách xử lý tình huống liên quan đến TNGT, nhưng trong đêm đầu tiên nhận nhiệm vụ khám nghiệm vụ TNGT giữa 1 chiếc xe tải và xe máy làm 3 người chết đã khiến Thượng úy Giang vẫn còn bị ám ảnh đến tận bây giờ. Chiếc xe máy bị bẹp rúm dưới gầm bánh xe tải cùng thi thể của 3 nam thanh niên. Tỉ mẩn, cẩn trọng từng dấu vết, người điều tra trẻ tuổi lần lượt làm rõ những nguyên nhân xảy ra trong các vụ tai nạn. Sau mỗi vụ tai nạn, điều ám ảnh với người CSGT không chỉ là những thi thể không còn nguyên vẹn của nạn nhân mà lại chính là cảnh tang thương nhói lòng của gia đình người bị nạn.

Sau những năm tháng gắn bó với công tác khám nghiệm, tháng 10-2007, Thượng úy Đặng Hồng Giang được điều động về Đội Chính trị. Trong thời gian này, nhận thấy vai trò, sức mạnh của các đoàn viên CSGT chưa được phát huy đúng mức, Thượng úy Đặng Hồng Giang đã đề xuất với Ban chỉ huy Phòng CSGT xây dựng hàng loạt kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT. Số lượng đoàn viên thanh niên chiếm tới hơn 70% quân số của đơn vị đã tạo rất nhiều thuận lợi trong việc xây dựng và triển khai các kế hoạch.

Sau những đêm dài thức trắng, miệt mài bên những kế hoạch được chỉnh sửa, thay đổi từng ngã tư, thời gian, kế hoạch “Tập trung xử lý thanh thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy đẹp, đắt tiền vi phạm Luật Giao thông” ra đời. Hơn ai hết, Thượng úy Giang hiểu rằng việc chọn chuyên đề khó trên để làm tiếng kèn hiệu lệnh ra quân của lực lượng đoàn viên sẽ tạo được một tiếng vang rất lớn, dù khó khăn gặp phải không hề nhỏ. Với tâm lý sẵn sàng, lường được khó khăn và có những biện pháp xử lý hiệu quả, chỉ 1 tuần triển khai, đoàn viên CSGT đã xử phạt tới hơn 2.000 trường hợp vi phạm, trong đó có nhiều đối tượng tội phạm. Chỉ sau một thời gian ngắn, hình ảnh phản cảm những thanh thiếu niên ngổ ngáo, đầu không đội mũ bảo hiểm, chở 3, đèo 4 điều khiển xe máy đẹp, đắt tiền lạng lách, đánh võng trên các đường phố Thủ đô vắng bóng.

Hiệu quả của việc này đã giúp việc ra đời liên tiếp những kế hoạch như “Ngã tư thanh niên làm theo lời Bác”, rồi “Tổ công tác thanh niên đảm bảo trật tự ATGT tại các bến xe, cổng trường học” trong thời gian diễn ra 3 đợt thi đại học, cao đẳng… những kế hoạch ấy cũng đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, người Bí thư Đoàn Phòng CSGT đã cùng với chỉ huy các đơn vị tham mưu, chủ động xây dựng thí điểm 5 chốt giao thông có nữ chỉ huy điều khiển. Hình ảnh những nữ CSGT rạng rỡ trong trang phục màu nắng mới, nhanh gọn, dứt khoát và mềm mại ở từng động tác phân luồng với nụ cười tươi tắn luôn nở trên môi giữa hàng trăm âm thanh hỗn độn lẫn bụi đường đã khiến cho người dân Thủ đô và cả nước ngỡ ngàng thán phục.

Ngoài việc huy động đoàn viên hăng hái làm ngoài giờ, tranh thủ ngày nghỉ góp sức mình đảm bảo ATGT, Thượng úy Đặng Hồng Giang còn đặc biệt quan tâm, đề xuất với Ban chỉ huy Phòng CSGT  việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, văn hóa, ứng xử của lực lượng này. Những cuộc thi về “Nâng cao văn hóa ứng xử trong toàn lực lượng CSGT” hoặc “Nâng cao nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính của lực lượng CSGT” cùng với việc thực hiện “Quy tắc ứng xử và văn hóa giao tiếp” đã được tổ chức, không chỉ tạo khí thế thi đua sôi nổi mà còn góp phần giúp các đoàn viên CSGT ngày càng hoàn thiện mình, vững vàng trên trận tuyến phòng ngừa ùn tắc và TNGT.

Nhắc tới gia đình nhỏ bé của mình, Thượng úy Đặng Hồng Giang thầm cảm ơn người vợ hiền, hiện cũng là CSGT ở Đội CSGT số 14. Công tác cùng ngành nên vợ chồng hiểu và thông cảm nhiều với nhau về công việc. Có lẽ vì vậy mà trong những đợt cao điểm, cả hai vợ chồng đều quá bận bịu, hàng tháng trời cũng không có thời gian ăn cùng nhau một bữa cơm tối. Tuy nhiên, theo Thượng úy Giang, bù lại là sự góp sức thầm lặng, rất đỗi nhỏ bé vì bình yên cho người dân trên những tuyến đường.

(ANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video