Ngoại trưởng Anh giải trình trước Nghị viện về chương trình giám sát PRISM

12/06/2013 13:15

Vụ bê bối giám sát thông tin hàng chục triệu thuê bao điện thoại của Mỹ bị phanh phui, đã khiến cho không những các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu lên tiếng phản đối mà các quốc gia khác cũng cảm thấy bất an và không ngại tố cáo Mỹ đang vi phạm pháp luật.

Trong khi đó, Anh – đồng minh thân cận của Mỹ, cũng tham gia vào chương trình chia sẻ thông tin tình báo mang tên PRISM này, đang phải đối mặt với áp lực từ dư luận và phe đối lập. Trước tình hình này, Anh đang ra sức làm rõ vấn đề nhằm nhanh chóng dập tắt ngọn lửa dư luận.

Ngoại trưởng Anh giải trình trước Nghị viện về chương trình giám sát PRISM
Ngoại trưởng Anh giải trình trước Nghị viện về chương trình giám sát PRISM

Ngày 10/06/2013, Ngoại trưởng Anh – William Hague đã giải trình trước Nghị viện rằng, những cáo buộc cho rằng hoạt động giám sát của Anh và Mỹ vi phạm pháp luật là hoàn toàn vô căn cứ.

Những dữ liệu thông tin về công dân Anh mà Mỹ cung cấp cho Cơ quan tình báo Anh đều phù hợp với pháp luật và luôn được đặt trong khuôn khổ pháp lý rõ ràng, minh bạch và hành động này chỉ nhằm mục đích đảm bảo an ninh quốc gia.

Đồng thời, Cơ quan Thông tin tình báo Anh (GCHQ) gần đây cũng thừa nhận một năm qua đã tổng hợp thành 197 báo cáo tình báo từ những thông tin thu được.

Được biết, chương trình PRISM do Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) phối hợp với 9 công ty Internet lớn, đã tiến hành kế hoạch giám sát mạng Internet trong phạm vi rộng, cho phép các Cơ quan thực thi pháp luật thu thập thông tin cá nhân của người sử dụng.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: OrientalDaily)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video