Ngoài 150 triệu USD, Hun Sen còn đạt được gì sau một tuần ở Trung Quốc?

21/10/2015 19:36

The Diplomat tổng hợp lại những diễn biến chính trong chuyến công du Trung Quốc kéo dài gần một tuần (12/10-17/10) của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong gần một tuần tại Trung Quốc, ông Hun Sen đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Du lịch Toàn cầu Macao 2015, Hội nghị Các đảng phái Chính trị về Con đường Tơ lụa, Diễn đàn Giảm Nạn đói và Phát triển Toàn cầu 2015, và Diễn đàn an ninh Hương Sơn.

Tuy nhiên, nét chính của chuyến thăm, theo The Diplomat, là cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/10 mà trong đó, lãnh đạo hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng.

Chuyến thăm của ông Hun Sen xoay quanh một số lĩnh vực, trong đó quan trọng nhất là cơ sở hạ tầng và mô hình chiến lược “Một Vành đai, Một Con đường” của Trung Quốc.

Điều này được thể hiện qua việc thông cáo chính thức của bộ Ngoại giao Trung Quốc có đề cập đến sự có mặt của ông Hun Sen tại Hội nghị Con đường Tơ lụa. Thông cáo này cũng cho biết “Campuchia ủng hộ hoàn toàn và kì vọng sẽ được đóng góp” vào mô hình này.

Một lĩnh vực liên quan khác là du lịch và văn hóa. Phát biểu trong ngày khai mạc Diễn đàn Kinh tế Du lịch Toàn cầu 2015, ông Hun Sen nhấn mạnh mối liên hệ giữa hình thành Con đường Tơ lụa và phát triển du lịch.

“Campuchia ưu tiên phát triển trong ngành du lịch và văn hóa, vì hai lĩnh vực này không chỉ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế với việc tao công ăn việc làm và giảm đói nghèo, mà còn là một phương tiện quan trọng trong việc đẩy mạnh hợp tác khu vực” – ông phát biểu.

Du lịch là một ngành quan trọng trong kinh tế Campuchia, và Trung Quốc đóng vai trò không thể thiếu. Ngành du lịch đem về cho Campuchia 3 tỉ USD mỗi năm, và theo ông Hun Sen, 80% trong số đó là du lịch văn hóa, với rất nhiều du khách đổ về các địa danh như Angkor Wat.

Theo Phnom Penh Post, các nhà hoạch định chính sách Campuchia đang hướng tới mở rộng thị phần khách du lịch Trung Quốc, với hi vọng thu hút 700.000 lượt khách người Hoa trong năm 2015 và tăng lên 2 triệu trước năm 2020.

 Angkor Wat vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch khi tới Campuchia, trong đó có một bộ phận không nhỏ đến từ Trung Quốc​
Angkor Wat vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch khi tới Campuchia, trong đó có một bộ phận không nhỏ đến từ Trung Quốc​

Theo số liệu của tổng cục du lịch Campuchia, Trung Quốc là nước có lượng khách du lịch tới Campuchia cao thứ hai trong năm 2014, với 560.000 lượt khách, chỉ sau Việt Nam.

Ngoài ra, quan hệ kinh tế Trung Quốc-Campuchia cũng được cải thiện sau chuyến thăm của ông Hun Sen. Thông tin từ trang Facebook cá nhân chính thức của Thủ tướng Campuchia đã liệt kê những thỏa thuận hai bên đã đạt được. Trong đó, Trung Quốc cam kết sẽ:

– Nhập khẩu 100.000 tấn gạo mỗi năm từ Campuchia, bắt đầu từ năm 2016

– Cung cấp kinh phí xây bệnh viện tại tỉnh Tbong Khmum

– Cung cấp máy tính, máy in, và các trang thiết bị văn phòng trị giá 126.000 USD cho Bộ Ngoại giao Campuchia

– Viện trợ 1 tỉ nhân dân tệ (khoảng 150 triệu USD) hỗ trợ xây dựng

Trong đó, theo The Diplomat, phần lớn khoản tiền viện trợ 1 tỉ NDT sẽ được sử dụng vào việc xây dựng một khu liên hiệp thể thao và giải trí khổng lồ tại thủ đô Phnom Penh, nhằm phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 32 sẽ được tổ chức vào năm 2023.

Ngoài ra, rất ít thông tin được công khai về các cuộc họp an ninh và quốc phòng trong chuyến thăm của ông Hun Sen.

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Hương Sơn, ông Hun Sen nhấn mạnh vai trò của các cường quốc tại châu Á-Thái Bình Dương cũng như mong muốn thấy được sự hợp tác tích cực giữa các cường quốc trong việc đảm bảo an ninh vào bình ổn khu vực.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video