“Nghìn tấn hỏa lực” Mỹ bủa vây Iran: B-52, tàu sân bay thẳng tiến – Chiến tranh cận kề?

08/05/2019 13:34

Tàu sân bay là biểu tượng đặc biệt cho sức mạnh quốc gia Mỹ và một khi chúng được triển khai thì sẽ luôn chuyển tải đi những thông điệp rất rõ ràng và mạnh mẽ.

"Nghìn tấn hỏa lực" Mỹ bủa vây Iran: B-52, tàu sân bay thẳng tiến - Chiến tranh cận kề?
“Nghìn tấn hỏa lực” Mỹ bủa vây Iran: B-52, tàu sân bay thẳng tiến – Chiến tranh cận kề?

Theo Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln với một không đoàn máy bay chiến đấu trang bị đầy đủ vũ khí cùng một tàu tuần dương và 4 tàu khu trục giữ vai trò bảo vệ đang thẳng tiến tới Trung Đông với mục đích rất cụ thể là áp sát Iran, ngăn chặn nước này thực hiện các đòn tấn công nhằm vào lực lượng quân sự Mỹ tại đây.

Trong diễn biến liên quan mới nhất, kênh truyền hình CBS ngày 7/3 đưa tin Lầu Năm Góc xác nhận sẽ triển khai thêm 4 máy bay ném bom chiến lược B-52. Hai chiếc sẽ xuất kích từ Căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana để bay tới Qatar còn 2 chiếc tiếp sẽ cũng sẽ được Mỹ điều tới đây trong những tuần tới.

Tất cả số máy bay B-52 trên sẽ trực chiến tại tổng hành dinh của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ở Căn cứ không quân al-Udeid Air gần Doha.

Nghìn tấn hỏa lực Mỹ bủa vây Iran: B-52, tàu sân bay thẳng tiến - Chiến tranh cận kề? - Ảnh 1.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Ảnh: Reuters

Động thái trên được CENTCOM gấp rút triển khai dựa trên những đánh giá về các dấu hiệu rõ ràng cho thấy Iran và lực lượng ủy nhiệm của Tehran đang tiến hành các hoạt động chuẩn bị để bất ngờ tập kích quân đội Mỹ trong khu vực.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố, cả hai hoạt động triển khai trên là lời đáp trả trước một loạt những dấu hiệu và cảnh báo liên quan tới khả năng tấn công từ Iran:

“Washington muốn phát đi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn với chính quyền Iran rằng, bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào các lợi ích của Mỹ cũng như của đồng minh đều sẽ bị đáp trả không khoan nhượng bằng vũ lực”.

Đô đốc John Richardson, cựu huy các chiến dịch hải quân Mỹ từng miêu tả tàu sân bay Mỹ là “biểu tượng đặc biệt cho sức mạnh quốc gia Mỹ” và một khi chúng được triển khai thì sẽ luôn mang đến những thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln được biên chế 3.000 thủy thủ cùng một không đoàn uy lực gồm các máy bay tiêm kích F/A-18 Super Hornet, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-2 Hawkeye và nhiều phi đội cất cánh thẳng đứng khác có thể thực hiện đa dạng các sứ mệnh tác chiến.

Nghìn tấn hỏa lực Mỹ bủa vây Iran: B-52, tàu sân bay thẳng tiến - Chiến tranh cận kề? - Ảnh 3.
Tiêm kích F/A-18E Super Hornet

Tháp tùng Abraham Lincoln có tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Leyte Gulf và 4 tàu khu trục tên lửa gồm USS Bainbridge, Gonzalez, Mason và Nitze.

USS Leyte Gulf lớp Ticonderoga thuộc dòng tàu chiến đa năng trang bị 122 ống phóng thẳng đứng (VLS) có thể bắn nhiều loại tên lửa khác nhau, từ tên lửa hành trình Tomahawk tấn công mặt đất cho tới tên lửa hải đối không và rocket tác chiến chống ngầm.

Trong khi đó, các tàu khu trục Mỹ thường được trang bị từ 90 – 96 ống phóng VLS với các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tiên tiến cũng như khả năng tấn công mặt đất linh hoạt.

Đầu nhiệm kỳ của chính quyền Donald Trump, hai tàu khu trục hải quân Mỹ từng phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các mục tiêu ở Syria sau cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Quân đội Mỹ đã liên tục điều động tới Trung Đông những vũ khí uy lực nhất của mình. Đây được đánh giá là một động thái rất đáng chú ý, có thể khiến tình hình trở nên nóng bỏng hơn khi nhiều quan chức cấp cao Nhà Trắng không ngừng đưa ra những tuyên bố cứng rắn liên quan tới vấn đề hạt nhân Iran.

“Mỹ không tìm cách gây chiến với Iran nhưng chúng tôi phải luôn chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào, cho dù đó là lực lượng ủy nhiệm, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo hay quân đội chính quy Iran”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo.

(Theo Soha News)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video