Nghịch lý sức mạnh quân sự của Mỹ

05/10/2015 07:00

Dù Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về sức mạnh quân sự thế nhưng trình độ cao của trang bị công nghệ sẽ từng bước mất dần đi.

Quân sự hùng mạnh nhất thế giới

Theo Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc hôm 3/10, trang mạng tuần san Chuyên gia của Nga vừa đưa tin, quân đội Mỹ dẫn đầu trong xếp hạng quân đội mạnh nhất thế giới.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 của không quân Mỹ

Báo này dẫn nghiên cứu của Ngân hàng Tín dụng Thụy Sĩ cho biết, lực lượng vũ trang Mỹ với ưu thế to lớn, đứng đầu danh sách là điều không có gì lạ, nguyên nhân rất đơn giản: ngân sách quốc phòng của họ vượt xa tổng chi tiêu quân sự các nước khác trong top 10.

“Phân tích của chúng tôi đã chứng minh Mỹ có ưu thế quân sự trước các đối thủ gần nhất trên phương diện năng lực tác chiến thông thường. Lầu Năm Góc bỏ xa các đối thủ ở phía sau với quy mô kho vũ khí gồm 13.900 máy bay, 920 máy bay trực thăng, 20 tàu sân bay và 72 tàu ngầm.

Ưu thế ngân sách quốc phòng của Mỹ rõ ràng hơn, năm 2014 con số của họ là 610 tỷ USD, vượt xa tổng chi tiêu quân sự của 9 nước đứng sau”, báo cáo viết.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng dẫn đầu về hiệu quả tác chiến và sức chiến đấu của quân đội toàn cầu, theo sau là Nga và Trung Quốc.

Trước đó, giữa tháng 9/2015 hãng tin Sputnik của Nga cũng khẳng định Mỹ, Nga và Trung Quốc trong năm 2015 tạo thành bộ 3 hùng mạnh nhất về quân sự trong số các cường quốc thế giới.

Thứ hạng này được đưa ra dựa trên các chỉ số về sức mạnh quân sự toàn cầu trong nghiên cứu của các chuyên viên cổng thông tin Global Firepower.

Báo cáo chỉ rõ, yếu tố then chốt đối với vị trí thủ lĩnh của Mỹ là mức chi phí quân sự, cao vượt hơn Nga và Trung Quốc, bất kể cắt giảm ngân sách của Lầu Năm Góc từ 612 tỷ USD xuống còn 577 tỷ USD.

Các ưu thế quan trọng đang mất dần

Dù Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về sức mạnh quân sự nhưng theo tuần san The Economist của Anh cho rằng, các ưu thế quan trọng của Mỹ như trình độ cao của trang bị công nghệ sẽ từng bước mất đi.

Sau khi tập trung các nguồn lực vào sản xuất trang bị bọc thép và máy bay không người lái, Mỹ không tiếp tục phát triển vũ khí mới, trong khi đó, Trung Quốc và Nga lại tích cực hoàn thiện các loại trang bị.

Chuyên gia tờ báo này cho rằng, điểm yếu của cỗ máy quân sự Mỹ gồm có tàu chiến dễ bị tên lửa mặt đất tấn công, máy bay và vệ tinh rất yếu trước các phương tiện phòng không hiện đại: Không quân Mỹ ngày càng khó phát hiện thiết bị tên lửa cơ động.

Ngoài ra, đề phòng của căn cứ không quân Mỹ ở các khu vực đối với các cuộc tập kích thường xuyên ở các khu vực điểm nóng không đủ.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video