Nghị viện Châu Âu trì hoãn quyết định chia sẻ dữ liệu hành khách trên các chuyến bay với Mỹ

12/06/2013 18:30

Trong bối cảnh làn sóng chỉ trích chương trình giám sát truyền thông quy mô lớn (PRISM) của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) ngày càng tăng cao, mới đây Nghị viện Châu Âu (EP) đã trì hoãn kế hoạch bỏ phiếu ngày 10/06/2013 nhằm thông qua một thỏa thuận giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ, cho phép chính phủ Mỹ truy cập vào dữ liệu đăng ký tên hành khách (passenger name register – PNR) trên các chuyến bay từ Châu Âu vào Mỹ.

Theo đó, nếu được thông qua, các cơ quan điều tra tội phạm nghiêm trọng và tội phạm khủng bố của Mỹ sẽ có quyền truy cập vào hệ thống lưu trữ thông tin hành khách, bao gồm tên đăng ký, địa chỉ và chi tiết thẻ tín dụng nhằm xác định và ngăn chặn các phần tử khủng bố đi vào nước Mỹ.

Nghị viện Châu Âu trì hoãn quyết định chia sẻ dữ liệu hành khách trên các chuyến bay với Mỹ
Nghị viện Châu Âu trì hoãn quyết định chia sẻ dữ liệu hành khách trên các chuyến bay với Mỹ

Tuy nhiên, theo yêu cầu của thành viên Nghị viện Châu Âu – Tim Kirkhope, các nhà lập pháp EU đã quyết định hoãn phiên bỏ phiếu và chuyển vấn đề lại cho Ủy ban Tư pháp và Tự do Dân sự (LIBE) của Nghị viện tiếp tục xem xét.

Mặc dù Tim Kirkhope tuyên bố nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn này liên quan đến “lý do kỹ thuật”, nhưng một số thành viên Nghị viện lại cho rằng động lực chính dẫn đến quyết định này là những lo ngại về chương trình thu thập dữ liệu PRISM của Mỹ vừa bị tiết lộ.

Thành viên Nghị viện Châu Âu – Jan Philipp Albrecht (Đức) nhận định, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy việc thu thập dữ liệu hành khách trên các chuyến bay có thể giúp đảm bảo an ninh tốt hơn; thay vào đó, hành động này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền riêng tư và quyền tự do dân sự của công dân EU. Qua đó, Albrecht cũng khuyến cáo Châu Âu nên thận trọng trong việc thiết lập ngày càng nhiều các hệ thống lưu trữ hồ sơ và thu thập dữ liệu trong khu vực.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: ComputerWorld)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video