Nghi vấn số phiếu bầu bà Clinton bị thay đổi tại 3 bang chiến trường

23/11/2016 10:30

Theo các nhà khoa học máy tính và luật sư hàng đầu, số phiếu bầu tại Wisconsin, Michigan và Pennsylvania có thể đã bị tác động.

Nghi van so phieu bau ba Clinton bi thay doi tai 3 bang chien truong - Anh 1

Trong nhóm hoạt động này có các thành viên nổi tiếng như luật sư về quyền bầu cử – ông John Bonifaz – hay giám đốc đại học University of Michigan – ông J Alex Halderman. Theo những chuyên gia này, số phiếu bầu tại 3 bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania có thể bị tin tặc tấn công, dẫn tới thất bại của bà Clinton trong ngày Bầu cử 8/11.

Trang New York Magazine cho biết nhóm này sẽ không trực tiếp lộ diện mà đứng sau ủng hộ bà Clinton thách thức kết quả bầu cử.

Ở Wisconsin, tại các quận bỏ phiếu điện tử, bà Clinton nhận được số phiếu bầu ít hơn 7% so với tại các quận khác. Theo tính toán của nhóm, bà Clinton đã mất đi 30.000 phiếu từ các quận này. Nên nhớ, khoảng cách giữa bà Clinton và ông Trump tại Wisconsin chỉ là 27.000 phiếu.

Nhóm này đã liên hệ với người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Clinton – ông John Podest và ông Marc Elias – để thông báo về kết quả nghiên cứu của mình mặc dù chưa tìm thấy bằng chứng để kết luận về 30.000 phiếu bầu kia.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy bà Clinton sẽ bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử và Nhà Trắng kỳ vọng sẽ có một cuộc chuyển giao suôn sẻ giữa ông Barack Obama và ông Trump.

Hạn cuối để yêu cầu kiểm phiếu lại tại 3 bang trên là từ 25/11 cho tới 30/11.

Kết quả bỏ phiếu tại Michigan vẫn chưa được công bố chính thức bởi số phiếu bầu giữa 2 ứng cử viên rất sát sao. Do đó, 16 phiếu đại cử tri ở bang này vẫn chưa có chủ nhưng nhiều khả năng sẽ thuộc về ông Trump.

Hiện ông Trump đang nắm giữ 290 phiếu đại cử tri, hơn 58 phiếu so với bà Clinton.

Nếu có thể chiến thắng tại Michigan và chứng minh được số phiếu tại Wisconsin và Pennsylvania chưa chính xác, bà Clinton sẽ trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chứ không phải ông Trump.

Bên cạnh đó, còn một yếu tố có thể giúp bà Clinton lật ngược thế cờ, đó là: Đại cử tri bất trung – những người không bỏ phiếu cho ứng cử viên có số phiếu phổ thông cao hơn tại bang của mình. Cho tới thời điểm này, đã có 6 đại cử tri cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump.

Trong lịch sử bầu cử Mỹ, mới chỉ xuất hiện 157 đại cử tri bất trung và họ chưa một lần thay đổi được kết quả bầu cử.

Ngày 21/11, trong cuộc họp tại New York, ông Trump cho biết ông chưa từng ủng hộ chính sách “đại cử tri” và ông muốn chiến thắng bằng số phiếu bầu phổ thông hơn.

(Theo Người Lao Động)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video