Nghi vấn cây sui nghìn tuổi “hành” người phát điên

06/04/2013 09:54

Nhiều câu chuyện kì bí của cây sui cổ thụ gần 1.000 năm tuổi ở thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) khi bốc khói giống hình 9 con rồng bay lên trời.

Người ta đồn rằng, “thần cây sui” đã nhập vào những người dân, “ám” họ đến mức rồ dại và chỉ khi làm lễ cúng thì những người bị “ám” mới trở lại bình thường.

Những tin đồn ma quái

Gặp chúng tôi trong một quán cà phê nhỏ ở tổ nhân dân Tân Yên, thị trấn Tân Yên, chị Phạm Thị Hằng kể lại: “Cách đây đúng 3 năm, bỗng nhiên tôi thấy người khác hẳn, mọi sinh hoạt hằng ngày cũng trở nên thất thường. Trong thời gian 9 ngày, tôi không ăn, không uống, cứ ngồi ở một góc nhà, hai chân xếp bằng, hai tay chắp vào nhau như đang niệm Phật. Tôi xưng “ta” với tất cả mọi người trong gia đình, kể cả với mẹ chồng.

Cây sui nghìn tuổi bỗng dưng bốc khói.

Lúc đầu, mọi người cứ nghĩ tôi mắc bệnh tâm thần nên đã đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị. Tuy nhiên, cứ đến cổng bệnh viện thì tôi lại trở lại bình thường. Nhiều lần như vậy, gia đình đã đi xem bói, thầy bói bảo tôi bị “ma ám” nên phải làm lễ để đuổi “con ma” trong người đi. Có người mách rằng, cách nhà tôi khoảng 200 mét, có cây sui rất linh thiêng (những người mê tín gọi là “ông cây”), trước đây đã từng về “nhập” vào một số người trong khu vực.

Những nhà có người bị “nhập” đều làm lễ cúng bái thì quả nhiên bệnh tình mất hẳn. Nghe người ta nói thế, mẹ chồng và chồng tôi đã sắm lễ đến tế tại ngôi miếu nhỏ được gia đình ông Hồng dựng cạnh gốc cây sui, sau đó vào chùa Tân Kỳ cúng Phật”.

Cũng theo lời chị Hằng thì sau khi cúng “ông cây” xong, bệnh tình của chị đỡ đi nhiều. Chỉ khi gia đình đưa chị đi hàng trăm cây số bằng xe máy qua nhiều địa danh như các tỉnh Cao Bằng, Phú Thọ, Ninh Bình… trong 9 ngày theo “yêu cầu của ông cây” thì bệnh tình của chị Hằng mới khỏi hẳn.

Chị Hằng kể chuyện bị "thần cây sui" "nhập" với phóng viên.

Chị Vũ Thị Hồng, bạn chị Hằng còn kể, ở khu vực này có tới hơn một chục người đã bị “ông cây” “nhập” vào mà sinh ra tâm thần, suốt ngày chỉ nói những điều quái gở. Ngay cả bố đẻ chị Hằng là ông Phạm Hồng Nền trước đây cũng đã từng bị “thần cây sui” nhập vào làm cho điên rồ suốt một thời gian dài. Trong thời gian bị “hành”, bố chị suốt ngày ngồi chửi bới bất kỳ ai mà ông nhìn thấy.

Người ở khu phố này chứng kiến nhiều trường hợp bị “hành” như vậy nên đều rất sợ. Cây sui cổ thụ gần 1 nghìn năm tuổi bỗng trở nên huyền bí hơn bao giờ hết. Đặc biệt, người ta còn đồn rằng, trước đây tại gốc cây sui, người Trung Quốc đã cho chôn vàng xuống đó, rồi đem con gái còn trinh chôn cùng. Cái hố đào ngay cạnh gốc cây bây giờ là hố vàng mà người Trung Quốc đã đến đào và lấy mang về nước.

Sau mấy ngày liên tục xuất hiện những quầng khói đen trên ngọn cây sui già giống hình 9 con rồng đang bay về trời, thêm một câu chuyện đậm màu sắc tâm linh đã được người dân nơi đây xôn xao bàn tán.

Người ta kể rằng, một buổi sáng, có người đàn bà quê tận Vĩnh Phúc đã khăn gói tìm về cây sui cổ thụ và tiến hành làm lễ để cúng “thần”. Cúng vái một lúc thì bà ta trở nên khác lạ, miệng bắt đầu phán: “Vì các ngươi không biết đến ta nên ta sẽ làm cho khu vực này có nhiều người bị chết trẻ”. Sau khi bị “thần nhập”, người đàn bà liên tục nói bằng một thứ tiếng nghe giống tiếng Trung Quốc nên chẳng ai biết nội dung là gì.

Ngôi chùa dưới gốc cây sui.

Kỳ lạ 9 cột khói hình rồng

8h05 ngày 7/3/2013, thị trấn Tân Yên trở nên chấn động khi người dân sống quanh khu vực có cây sui cổ thụ phát hiện 9 cột khói bốc lên từ ngọn cây hướng tới trời cao. Hiện tượng này kéo dài đến 18h25 thì chấm dứt.

Điều kỳ lạ là cùng khoảng thời gian trên, 8 ngày sau đó, hiện tượng này liên tục xuất hiện thu hút hàng nghìn người đến xem khiến Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an huyện Hàm Yên phải tăng cường lực lượng đến giữ gìn an ninh trật tự.
Theo quan sát của phóng viên, tại điểm cao nhất trên ngọn cây, cách gốc khoảng 70m bỗng xuất hiện những hình thù màu đen như những cột khói uốn lượn. Những cột khói chỉ to bằng cổ tay người lớn, nhỏ dần về phía trên và mờ đi ở điểm cuối cùng.

Để bóc trần sự thật của những tin đồn trên, phóng viên Dòng Đời đã có cuộc làm việc với ông Ma Văn Thường (76 tuổi) và ông Nguyễn Công Hồng (73 tuổi), đều cư trú gần nhà chị Hằng. Hiện nay ông Thường và ông Hồng đang được bà con thị trấn cắt cử ra trông coi ngôi chùa vừa được dựng lên cách nay 3 năm bên cạnh gốc sui cổ thụ.

Ông Thường (phải) và ông Hồng (giữa) rất bức xúc vì những tin đồn.

Riêng ngôi miếu nhỏ được đặt sát gốc cây sui là do gia đình ông Hồng dựng lên đã mấy chục năm nay. Nói về trường hợp chị Hằng bị “thần cây sui” “hành” suốt 9 ngày, ông Thường bác bỏ: “Gia đình tôi đã sống ở đây 3 đời rồi. Trước khi xuất hiện hiện tượng ngọn cây sui bốc khói thành hình 9 con rồng thì chẳng bao giờ có một tin đồn tâm linh nào cả. Sau khi có hiện tượng lạ này, dân tình đồn thổi, thêu dệt nên những câu chuyện ma mị đó”.

Ông Thường cho biết thêm: “Chị Hằng là một người cuồng tín. Chuyện chị bị “hành” là hoàn toàn không có cơ sở thực tế vì tôi sống ngay gần nhà chị Hằng nên mọi chuyện đều nắm khá rõ. Cách đây 3 năm, các cụ già trong khu phố khôi phục lại ngôi chùa ngay cạnh gốc cây sui để làm nơi tụng kinh, niệm Phật. Chị Hằng biết chuyện đã tìm đến rồi nhảy như nhập đồng, miệng phán lời Phật dạy. Chúng tôi phải nói mãi, chị ấy mới chịu ra về”.

Khi chúng tôi hỏi về trường hợp phát điên của bố chị Hằng thì cả ông Thường và ông Hồng đều tiếp tục bác bỏ thông tin này. Hai ông đều bảo, ông Nền trước kia là công nhân giao thông của huyện.

Cách đây mấy chục năm, lúc còn đương làm việc, ông Nền bị mắc chứng tâm thần, được gia đình đưa đi chữa trị tại bệnh viện nhiều lần nhưng không khỏi. “Ông Nền uống rượu suốt ngày, đến nỗi thần kinh bị ức chế nên sinh ra chứng tâm thần chứ chẳng có ma quỷ nào hành ông ấy cả. Lúc nào không có rượu thì ông ấy trở lại bình thường. Còn khi có rượu vào, thần kinh không làm chủ được, chứng bệnh tâm thần lại tái phát. Ông ấy chửi tất cả những người mà ông ấy nhìn thấy, không chừa một ai”.

Về người đàn bà quê Vĩnh Phúc bị “thần cây” “nhập”, ông Thường và ông Hồng đều khẳng định: “Chúng tôi chưa từng nhìn thấy người đàn bà đó mà chỉ được nghe tin đồn thôi. Còn chuyện người Tàu chôn giấu vàng dưới gốc cây sui cổ thụ thì trước đây người già cũng đã từng nhắc đến, song chúng tôi chưa tìm thấy dấu vết thực tế nên cũng không thể khẳng định gì cả”.

(BXH)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM