Nghị sĩ Anh đòi “bắt cóc Obama về Israel và xử lý như phát xít”

01/04/2015 08:48

RT (Nga) đưa tin, một ứng cử viên quốc hội của đảng Độc lập Anh (UKIP) đã tuyên bố Tổng thống Mỹ Barack Obama “nên bị bắt cóc và đưa về xét xử tại Israel”.

Một ứng cử viên quốc hội của đảng Độc lập Anh (UKIP) đã tuyên bố Tổng thống Mỹ Barack Obama “nên bị bắt cóc và đưa về xét xử tại Israel”.

Theo đó, Jeremy Zeid – nghị sĩ của vùng Hendon ở tây bắc London – rằng ông Obama “nên bị nhốt lại như một tội phạm chiến tranh phát xít”.

Phát ngôn của ông Zeid nhằm phản ứng với viêc chính phủ Mỹ đã giải mật những tài liệu tiết lộ sự tồn tại của chương trình hạt nhân của Israel – một thông tin “tối mật”.

Nghị sĩ Zeid là một nhà trang trí nội thất người Do Thái đến từ Kenton ở tây bắc London và là cựu ủy viên hội đồng đảng Bảo thủ, trước khi ông “nhảy” sang đảng UKIP.

Nghị sĩ địa phương thuộc đảng UKIP của Anh Jeremy Zeid.

Theo RT, Jeremy Zeid đã rút khỏi cuộc bầu cử sau khi viết trên Facebook rằng – “Khi Obama hết nhiệm kỳ, người Israel nên tìm cách dẫn độ ông ta và giam lại vì để lộ bí mật quốc gia”.

Trong cuộc trao đổi với một người dùng Facebook khác cho rằng ông Obama “có thể đi tù vì nhiều tội danh phản quốc tại Mỹ”, ông Zeid đã không ngần ngại so sánh đương kim Tổng thống Mỹ với phát xít.

“Chỉ cần bắt cóc ông ta, giống như điều họ làm với Eichmann – người từng bất ngờ nhận ra mình thức dậy ở Israel” – Zeid viết.

Adolf Eichmann là một sĩ quan thuộc lực lượng SS của Đức Quốc Xã chịu trách nhiệm cho cuộc Đại đồ sát dân Do Thái của phát xít Đức.

Eichmann đã bị bắt cóc và đưa về Israel bởi tình báo nước này vào năm 1960. Sau đó, ông ta bị xét xử và hành quyết.

Adolf Eichmann được xét xử tại Israel. Ảnh: Daily Mail.

Trả lời phỏng vấn tờ Jewish Chronicle, Jeremy Zeid vẫn giữ thái độ khẳng định với những bình luận của mình.

“Tất cả những gì tôi nói là chúng ta nên ‘làm giống với Eichmann’ và dẫn độ ông ta (Obama). Đó là quan điểm cá nhân” – Zeid nói.

“Tổng thống Obama muốn đi đến thỏa thuận với Iran – đồng nghĩa với loại Israel khỏi cuộc chơi, nhằm khiến nhà nước Do Thái này sụp đổ.

Những người Do Thái cánh tả không muốn điều đó. Mọi người có thể nói về ý kiến của tôi thế nào cũng được” – ông này nói thêm.

Jeremy Zeid khẳng định quyết định rút khỏi cuộc bầu cử của ông không liên quan tới UKIP mà do “vấn đề sức khỏe”.

(Theo Đại Lộ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM