Nghị quyết của Chính phủ góp phần giảm nợ xấu xuống 6%

01/03/2013 12:07

Việc thực hiện Nghị quyết số 01, số 02 và nghị quyết 13 của Chính phủ đã góp phần giảm nợ xấu xuống còn 6%, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bước đầu tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2-2013 đã nêu rõ: “tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành ngân hàng hiện đã giảm từ 8% xuống còn 6%”. Theo nhận định của Bộ trưởng Vũ Đức Đam, đây là điều đáng mừng bởi mặc dù công ty xử lý nợ xấu chưa ra đời nhưng đến nay việc xử lý nợ xấu đã giảm đáng kể.

Nghị quyết của Chính phủ góp phần giảm nợ xấu xuống 6%
Nghị quyết của Chính phủ góp phần giảm nợ xấu xuống 6%

Có thể thấy một tín hiệu lạc quan rằng nợ xấu trong năm 2013 sẽ được cải thiện khi vừa qua, Chính phủ đã ban hành hàng loạt các giải pháp cứu thị trường, giải quyết nợ xấu như: Nghị quyết 01/NQ-CP về những giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013. Trong đó, nêu rõ trong năm 2013 tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, triệt để tiết kiệm.  Cùng với đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu.

Tại hội nghị triển khai ngân hàng năm 2013 trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chỉ đạo rất rõ: “Trăm sự cũng nhờ ngân hàng. Cái chính là các đồng chí phải tự xử lý và chủ yếu là phải từ là các ngân hàng thôi chứ không có ngân sách để xử lý nợ xấu. Chính phủ và ngân hàng sẽ đảm bảo cơ chế chính sách để hỗ trợ các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp xử lý nợ xấu”. Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước lần lượt ban hành các văn bản điều chỉnh lãi suất chủ chốt và các trần lãi suất.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp của Chính phủ được đề ra trong Nghị quyết số 01 và Nghị quyết 13 nên xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở mức cao, cơ bản cân bằng xuất nhập khẩu, cải thiện cán cân thương mại, tăng dự trữ ngoại tệ Nhà nước, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bước đầu tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Một khi nợ xấu được giải quyết thì chắc chắn tín dụng sẽ được khơi thông, còn lãi suất hiện nay đã gần như ngang bằng với năm 2007. Chính phủ cũng đã chỉ đạo rất rõ “nếu nợ xấu giảm mạnh thì Chính phủ sẽ yêu cầu hạ lãi suất thêm và xử lý nợ để làm sao doanh nghiệp nếu có vốn thì có thể khôi phục, phát triển sản xuất”.

Hiện quyết tâm của Chính phủ thể hiện rất rõ ràng. Sự kiên trì trong cách hành động cũng đã được chứng tỏ. Vẫn biết câu chuyện nợ xấu vẫn đang là bài toán khá nan giải nhưng rõ ràng, Chính phủ đang muốn tập trung ưu tiên tạo lập ổn định kinh tế vĩ mô. Điều đó rất quan trọng vì nó tạo dựng lòng tin.

Dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lai. Năm 2012 có thể coi là một năm nỗ lực vượt bậc của các giải pháp nhằm giải quyết triệt để vấn đề nợ xấu, trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng lãi suất ngân hàng vẫn 5 lần điều chỉnh giảm, tỷ giá được duy trì rất ổn định, dự trữ ngoại hối tăng mạnh, kỷ luật kỷ cương của thị trường ngân hàng được tái lập… những cơ sở vững chắc này đã và đang củng cố cho niềm tin để kinh tế Việt Nam vượt qua những thách thức trong năm 2013.

Bạch Dương

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video