+
Aa
-
Nghi phạm hiếp dâm tập thể nữ sinh ra tòa
07/01/2013 14:48

5 nghi phạm bị cáo buộc hiếp dâm tập thể và giết nữ sinh trên xe buýt ở Ấn Độ hôm nay sẽ ra tòa, sau khi cảnh sát cho biết có đủ bằng chứng pháp y để buộc tội giết người.

5 người đàn ông này cũng bị cáo buộc tội bắt cóc, cướp của, và âm mưu tấn công trên xe buýt hôm 16/12/2012, làm thiệt mạng nữ sinh 13 ngày sau đó. Các bị cáo Ram Singh, Mukesh Singh, Vijay Sharma, Akshay Thakur và Pawan Gupta, hiện có thể đối mặt với án tử hình nếu bị buộc tội. Bị cáo thứ 6, một nam thanh niên 17 tuổi, sẽ được xét xử trong một tòa án riêng dành cho vị thành niên.

Các nghi can chụp mặt nạ để tránh bị lộ mặt.
Các nghi can chụp mặt nạ để tránh bị lộ mặt.

Trước đó, với mục đích giảm nhẹ án, hai trong số 5 bị cáo đề nghị được trở thành nhân chứng, nhưng chuyên gia pháp lý cho rằng các nghi can khó có cơ hội được làm nhân chứng trong vụ án đặc biệt này. Thông thường, để tổ chức truy tố một vụ việc tương tự thường mất nhiều tháng, nhưng thủ tục pháp lý đối với vụ án chỉ kéo dài khoảng một tuần, sau khi nạn nhân 23 tuổi qua đời vì trọng thương tại một bệnh viện Singapore.

Trước sự chỉ trích của người dân, chính phủ Ấn Độ đã cam kết đẩy nhanh việc xét xử vụ án chống lại các bị cáo, hiện sống ở Delhi, trong độ tuổi từ 17 đến 35. Cảnh sát cũng kiên quyết bảo đảm “an ninh tối đa” trong phiên xét xử tại tòa án sơ thẩm do lo ngại về sự an toàn của các bị cáo. Một người đàn ông tuần trước bị bắt với cáo buộc âm mưu đặt bom gần nhà của một trong các nghi phạm.

“Tòa án sẽ hỏi họ đã có luật sư chưa, rồi sẽ chỉ định một luật sư đại diện cho họ, và cung cấp bản sao cáo trạng cho các bị cáo”, AFP dẫn lời Vishwender Verma, một luật sư cấp cao tại tòa án tối cao Delhi giải thích về phiên tòa dự kiến diễn ra đầu giờ chiều nay. Luật sư này cũng cho hay vụ án sẽ được chuyển lên một tòa án cấp cao hơn bởi một tòa án sơ thẩm không được xét xử các vụ cưỡng hiếp, giết người.

Các công tố viên hôm 5/2 cho biết họ có bằng chứng ADN, chứng minh 5 nghi can liên quan đến vụ tấn công. “Máu của nạn nhân ăn khớp với những vết đen trên quần áo của những bị cáo”, Rajiv Mohan, thuộc đội công tố cho biết và nói thêm rằng cảnh sát cũng đã thu hồi được tài sản bị mất từ nạn nhân và bạn trai. Bên cạnh bằng chứng pháp y và các chứng cứ khác, bạn trai của nạn nhân, người đi cùng cô lên xe buýt và bị đánh bằng thanh sắt trước khi cả hai bị lột đồ, ném xuống đất, đã nhận diện bị cáo và làm chứng với cảnh sát.

Vụ án hiếp dâm tập thể trên xe buýt đã làm chấn động Ấn Độ, dấy lên sự phẫn nộ khắp cả nước về tội phạm chống phụ nữ cùng những lời kêu gọi thắt chặt an ninh đường phố, xây dựng chính sách nhạy cảm hơn và thay đổi thái độ của xã hội.

TG (TNVN)

Bài mới
Đọc nhiều