Nghi phạm đánh bom ở Boston có thể không bị tử hình

16/04/2014 11:11

Nghi phạm còn sống sót trong vụ đánh bom cuộc thi marathon Boston, khiến ba người thiệt mạng và 265 người bị thương, sẽ đối mặt với 27 cáo trạng nhưng có thể sẽ không bị kết án tử hình.

Thành phố Boston hiện vẫn chưa hết kinh hoàng sau thảm kịch được coi là tàn bạo nhất ở Mỹ từ sau vụ 11/9.

Tsarnaev trong buổi lấy lời khai hôm 10/7/2013.
Tsarnaev trong buổi lấy lời khai hôm 10/7/2013.

Trong ngày 15/4, hàng nghìn người đã tham dự lễ tưởng niệm được tổ chức tại địa điểm mà Dzhokhar Tsarnaev cùng anh trai mình đã đặt quả bom tự chế trong nồi áp suất đúng một năm về trước.

Theo NBC, hai quyết định lớn đang đợi các luật sư của Tzarnaev trước phiên tòa vào tháng 11 tới là tìm cách thay đổi địa điểm xét xử hoặc nhận là bị cáo không có tội.

Việc chuyển phiên tòa ra khỏi trụ sở tòa án Boston, chỉ cách vạch đích cuộc thi marathon khoảng 3km, tưởng như sẽ giúp cho phiên tòa khách quan hơn, nhưng một cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy đa số người dân Boston phản đối án tử hình với Tzarnaev.

Và Massachusetts, bang nhà của Boston, là một trong 18 bang ở Mỹ đã bỏ án tử hình, nên việc thay đổi địa điểm xét xử chưa chắc có lợi cho bị cáo.

Các luật sư bên bị cũng sẽ phải cân nhắc có hối thúc thân chủ nhận tội hay không, nếu phía công tố đồng ý không tìm kiếm án tử hình.

Rất nhiều bị cáo phạm tội khủng bố tiếng tăm đã nhận tội, bao gồm kẻ mưu toan đánh bom quảng trường Thời đại ở New York năm 2010, Faisal Shazad; và tay khủng bố giấu bom trong đồ lót Umar Abdulmutallab.

Tzarnaev (20 tuổi) hiện đang bị giam giữ không cho bảo lãnh tại ngoại ở một bệnh viện-nhà tù bên ngoài Boston. Trong các hồ sơ tòa án mới đây, các luật sư đã bày tỏ tuổi của Tzarnaev cũng là tình tiết cần cân nhắc.

Vào thời gian vụ đánh bom xảy ra, theo các luật sư, người anh Tamerlan 26 tuổi và Tzarnaev mới 19. Tamerlan, theo các luật sư, “dính líu lâu hơn và sâu hơn nhiều so với cậu em trẻ tuổi trong các hoạt động cực đoan và bạo lực.”

Pete White, một luật sư bên bị và cựu công tố viên liên bang ở Washington, D.C., cho biết: “Họ sẽ tìm cách lập luận rằng anh ta chỉ có tội giới hạn trong vụ việc đã xảy ra, ngay cả nếu chính quyền có bằng chứng rõ ràng và mạnh mẽ chứng tỏ rằng anh ta đã tham gia vào vụ việc.”

Một chiến thuật tương tự từng có hiệu quả với Lee Boyd Malvo, một trong hai người bị truy tố vì các vụ dùng súng ngắm bắn người hàng loạt 12 năm trước ở Washington, D.C. Khi đó, Malvo 17 tuổi và đã thoát án tử hình. Tay súng lớn tuổi hơn, John Allen Muhammad, bị tuyên án tử hình và đã bị hành quyết.

Nhà chức trách Mỹ cho biết họ có bằng chứng mạnh mẽ trong vụ Boston, bao gồm các bức ảnh của Dzhokhar Tsarnaev cùng anh trai mang balô chạy dọc theo đường đua. Các công tố viên cũng nói họ có video cảnh Dzokhar xuất hiện và đặt balô xuống vị trí mà quả bom thứ hai phát nổ, rồi bỏ đi.

Điều tra viên nay đã nghỉ hưu của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Richard DesLauriers, từng lãnh đạo cuộc điều tra, cho rằng đoạn video đó là bằng chứng then chốt. “Tôi biết, và các đồng nghiệp của tôi ở bộ phận chống khủng bố cũng biết, ngay sau khi thấy đoạn video, rằng chúng tôi đã có được hình ảnh của ít nhất một kẻ đánh bom.”

Tsarnaev bị cáo buộc bốn tội giết người, ba người thiệt mạng tại các vụ nổ gần vạch đích và một cảnh sát trong khuôn viên Đại học công nghệ Massachusetts bị bắn trong cuộc truy lùng hung thủ, cộng thêm 18 tội danh khác. Nhưng các luật sư bên bị nói một số tội danh là trùng lặp và yêu cầu tòa án loại bỏ những cáo trạng đó.

(Theo Vietnam+)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video