Nghỉ lễ 6 ngày: Doanh nghiệp lo ảnh hưởng, chuyên gia dự báo làm giảm GDP

11/03/2015 06:00

Hầu hết doanh nghiệp cho rằng việc nghỉ lễ kéo dài 6 ngày ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty. Xét chung cả nền kinh tế, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, sẽ gây thiệt hại tới tăng trưởng GDP.

Nghỉ lễ 6 ngày: Doanh nghiệp lo ảnh hưởng, chuyên gia dự báo làm giảm GDP
Nghỉ lễ dài ngày ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Ảnh: TL

Theo thông báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, công chức, viên chức đi làm ngày thứ bảy (ngày 25/4) để nghỉ ngày thứ tư (ngày 29/4). Như vậy, trong dịp nghỉ lễ sắp tới này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liền 6 ngày, từ ngày 28/4 đến hết ngày 3/5. Đây cũng là kỳ nghỉ lễ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 dài nhất từ trước tới nay.

Trao đổi với BizLIVE, ông Vũ Thanh Thắng, Phó chủ tịch phụ trách phần cứng và Bkav SmartHome cho biết, mặc dù ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nhưng công ty sẽ nghỉ theo chính sách của nhà nước.

“Giai đoạn này đã vào guồng làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, kỳ nghỉ 30/4 sắp tới là 6 ngày nhưng nhân viên có thể sẽ xin nghỉ kéo dài đến 8 ngày và làm bù vào tuần khác”, ông Thắng chia sẻ.

Một số đại diện doanh nghiệp trong nước cũng cho biết, sẽ thực hiện theo phương án nghỉ 6 ngày tuy nhiên, sẽ sắp xếp để nhân viên làm bù vào những ngày cuối tuần trước hoặc sau đó để đảm bảo hiệu suất công việc và kế hoạch kinh doanh của công ty.

Trong khi đó, theo một đại diện doanh nghiệp nước ngoài đầu tư có nhà máy tại khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), người lao động làm việc tại công ty không được nghỉ 6 ngày mà được nghỉ ngày Giỗ Tổ (28/4), ngày 30/4, 1/5.

Cũng theo vị này, nhân viên, công nhân có đề nghị nghỉ 6 ngày nhưng không thể làm khác được do kế hoạch sản xuất, kinh doanh đã đặt ra từ trước nên không thể điều chỉnh được.

“Chúng tôi cho nghỉ thêm 2 thứ 7/tháng đã là ưu đãi so với quy định. Doanh nghiệp không thể bì với cơ quan nhà nước”, vị này nói.

“Ảnh hưởng tới GDP”

Nêu quan điểm về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, xét trên khía cạnh xã hội, việc nghỉ lễ dài ngày tạo điều kiện cho những người đi làm xa quê được trở về với gia đình hưởng lễ tết.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu

Tuy nhiên nếu không có chương trình cụ thể để giải trí sẽ phát sinh vấn đề tai nạn giao thông, ăn nhậu quá đà…

Đặc biệt, về mặt kinh tế, ông Hiếu cho rằng, việc nghỉ Tết dài ngày kéo theo nhiều tác động tiêu cực, làm giảm năng lực làm việc vốn đã thấp, tác động đến các hoạt động sản xuất kinh doanh kéo theo thiệt hại về GDP.

Ông Hiếu nhấn mạnh đến sự ảnh hưởng đối với doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam vì trong khi cả thế giới vẫn làm việc không ngừng nghỉ, Việt Nam lại nghỉ gần một tuần lễ.

“Mặc dù đã có sự thu xếp ca kíp để làm việc trong những ngày này nhằm đảm bảo không ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên việc có lương phụ trội trong ngày nghỉ sẽ làm tăng chi phí lao động, chi phí lương thưởng của doanh nghiệp”, ông Hiếu phân tích.

Cũng theo ông Hiếu, cần có sự sắp xếp để không gây ra bức xúc giữa nhân viên nghỉ lễ với nhân viên làm việc…

Cuối cùng, ông Hiếu cho rằng nên giảm số ngày nghỉ lễ như các nước phương Tây, không nên duy trì ngày nghỉ quá dài mà chỉ nên nghỉ nghỉ ngắn để không mất thời gian chuẩn bị do đó sau kỳ nghỉ họ cũng bắt đầu công việc rất nhanh.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video