Nghi can nhận tội tham gia sát hại cựu phó Thủ tướng Nemtsov

08/03/2015 22:19

Nghi can Zaur Dadayev – kẻ bị bắt giữ vì liên quan đến vụ sát hại chính trị gia đối lập Nga Boris Nemtsov, đã nhận tội trước tòa.

Nghi can Zaur Dadayev đã bị bắt giữ.
Nghi can Zaur Dadayev đã bị bắt giữ.

Hãng tin Nga ITAR-TASS đưa tin từ tòa án cho biết, Thẩm phán Natalya Mushnikova nói rằng “sự liên quan của Dadayev đã được khẳng định qua lời thú tội của hắn”.

Zaur Dadaev sẽ bị bắt giữ cho tới 28.4 theo đề nghị của các công tố viên. Trước tòa án hắn không bình luận câu hỏi về sự liên quan của hắn mà chỉ đề nghị xét xử công bằng.

Đã có tất cả 5 nghi can bị tòa án Basmanny ở Moskva bắt giữ với cáo buộc liên quan đến vụ sát hại ông Nemtsov. Cả 5 đã bị các công tố viên đưa ra tòa ngày 8.3.

Zaur Dadaev và Anzor Gubashev là 2 nghi phạm chính, cả 2 bị tạm giữ hôm 7.3.  Gubashev không nhận tội mà hắn bị cáo buộc.

Zaur Dadayev là phó chỉ huy một đơn vị của tiểu đoàn “Sever” của Bộ An ninh Nội địa Cộng hòa Chechnya. Còn Anzor Gubashev làm việc cho một công ty an ninh tư nhân ở Mátxcơva. Ủy ban điều tra xác nhận, 2 nghi can bị bắt giữ đều liên quan đến việc tổ chức và thực hiện vụ sát hại.

3 nghi can khác là em trai của Gubashev, có tên Shagit, 2 kẻ còn lại có tên Ramzat Bak`1haev và Tamerlan Eskerkhanov. Việc bắt giữ 3 tên này do một thẩm phán khác xem xét.

“Các nghi phạm phủ nhận sự liên can của chúng, nhưng chúng tôi có đủ bằng chứng cho thấy chúng có tội, gồm các bằng chứng pháp y cũng như lời khai của nhân chứng” – một điều tra viên nói trước tòa.

Cả 3 nghi phạm phủ nhận sự liên quan, trong đó Eskerkhanov nói rằng hắn có bằng chứng ngoại phạm, song tòa án vẫn ra lệnh bắt.

Eskerkhanov và Bakhaev đã có lệnh bắt giữ tới 8.5, còn Shagit Gubashev tới 7.5.

Trước đó, cô Zhanna Nemtsova – con gái ông Nemtsov – nói với kênh truyền hình CNN rằng, cô “không ngạc nhiên khi những người này có gốc tích từ Kavkaz. Đó là điều có thể đoán được”. Cô Nemtsova cũng nói rằng, chính quyền Nga, kể cả Tổng thống Nga, phải chịu trách nhiệm chính trị về cái chết của ông Nemtsov và vụ việc “có động cơ chính trị”.

Chính trị gia đối lập Nemtsov bị bắn chết hôm 27.2 khi đang đi dạo ngay gần Điện Kremlin cùng tình nhân người Ukraina Anna Duritskaya. Cô Duritskaya đã trở về Kiev sống tại nhà bố mẹ cô sau khi cung cấp lời khai cho các nhà điều tra Nga. Văn phòng Tổng Công tố Ukraina (PGO) cho biết, cuối tuần qua cô đã nhận được những lời dọa giết trong những bức thư gửi đến nhà bố mẹ cô. PGO đã yêu cầu đảm bảo an toàn cho cô người mẫu sau các thư nặc danh nói trên.

Động cơ chính trị được xem là kịch bản đầu tiên của vụ ám sát. Song các nhà điều tra cũng xem xét cả những kịch bản khác, chẳng hạn như liên quan đến việc kinh doanh hoặc đời sống riêng của ông Nemtsov. Các động cơ khác có thể nhằm làm bất ổn tình hình Nga do những kẻ cực đoan Ukraina tiến hành, hoặc do các quân nhân Hồi giáo trả thù việc ông Nemtsov ủng hộ tờ tạp chí biếm họa Pháp Charlie Hebdo.

(Theo Lao Động)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video