Nghe lính hỗ trợ tư pháp kể chuyện bắt truy nã

19/08/2016 15:04

Đã bị kết án nhưng do chính sách khoan hồng của pháp luật, một số phạm nhân được hoãn thi hành án. Thế nhưng, trong thời gian được hoãn thi hành án, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương buộc cơ quan thi hành án phải ra quyết định truy nã, tìm bắt.

 

Đưa tử tù đi “trả án”; Bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự tại các phiên xét xử; Quản lý các đối tượng cải tạo tại xã phường (cải tạo không giam giữ, quản chế, án treo); Giúp các phạm nhân mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng… là những công việc thầm lặng của những người lính thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp. Ngoài ra, một nhiệm vụ nữa của Phòng cảnh hỗ trợ tư pháp và thi hành án hình sự (PC81) mà ít ai biết được đó là truy nã tội phạm – công việc lâu nay vẫn được hiểu là của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52). Tuy nhiên, đối tượng truy bắt của PC81 là những người đã bị TAND kết án, được tại ngoại chờ thi hành án hoặc hoãn thi hành án nhưng sau đó bỏ trốn trước khi quyết định thi hành án có hiệu lực.

Thượng sỹ Nguyễn Năng Nghĩa kể chuyện đi bắt truy nã các đối tượng trốn thi hành án.
Thượng sỹ Nguyễn Năng Nghĩa kể chuyện đi bắt truy nã các đối tượng trốn thi hành án.

“Chính sách khoan hồng của Nhà nước cho phép một số đối tượng đã bị kết án nhưng đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, bị ốm đau phải chữa bệnh được hoãn thi hành án. Đến thời hạn buộc phải thi hành án, cơ quan tòa án ra quyết định thi hành án thì đối tượng không có mặt ở địa phương và yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định truy nã. Bên cạnh chức năng tham mưu, phối hợp, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Nghệ An đã trực tiếp truy bắt và bắt nhiều đối tượng về thi hành án”, thượng tá Phan Hữu Chu – Phó trưởng phòng PC81 Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Chu Thị Vân (trú tại phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên phạt 8 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, Vân được hoãn thi hành án. Tháng 6 vừa qua, TAND tỉnh Hà Nam ủy quyền cho TAND thị xã Thái Hòa ra quyết định thi hành án đối với Vân. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt tại địa chỉ đăng ký thường trú của Vân thì chỉ còn mỗi căn nhà hoang. Toàn bộ gia đình Vân gồm mẹ, chị gái, 2 người em trai và đứa con nhỏ của Vân không còn có mặt tại địa phương.

Đối tượng Chu Thị Vân (ảnh công an cung cấp)
Đối tượng Chu Thị Vân (ảnh công an cung cấp)

Trước đề nghị của tòa án, Cơ quan thi hành án đã ra quyết định truy nã Chu Thị Vân về quy án. “Cái khó nhất lúc này là không hề có bất kỳ một thông tin nào về đối tượng Vân, bởi vậy việc truy bắt Chu Thị Vân không khác gì mò kim đáy bể. Chúng tôi phải lần lại từng mối quan hệ của Vân từ hồi học phổ thông cũng như mối quan hệ của bạn bè em trai Vân. Qua xác minh và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác xác định Vân và gia đình đang thuê một căn nhà tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và lên kế hoạch vây bắt”, đại úy Hoàng Nghĩa Khiêm – Đội phó Đội hướng dẫn tạm giữ, tạm giam PC81 cho hay.

Tuy nhiên, khi tổ công tác có mặt tại địa chỉ trên thì đối tượng Vân không có mặt tại nhà trọ. Thông tin cho thấy Vân vừa đi Quảng Ninh “giải quyết công việc”. Tổ công tác quyết định mật phục trước cổng nhà, chờ thời cơ. Ngày 3/6, khi Vân vừa bước chân về đầu ngõ, ngay lập tức tổ truy bắt khống chế, đọc lệnh bắt giữ và đưa lên trụ sở Công an phường Định Công trước khi người thân của Vân và các đối tượng xã hội khác kịp phát hiện và gây áp lực nhằm giải cứu đối tượng.

Dù đang mang trên mình 1 tiền án nhưng Chu Văn Dũng (SN 1994, trú tại xã Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn không chịu tu tỉnh làm ăn mà nuôi mộng làm giàu từ cờ bạc. Dũng bị bắt và bị TAND huyện Quỳnh Lưu tuyên phạt 6 tháng tù về tội đánh bạc nhưng được hoãn thi hành án để chữa bệnh. Trong thời gian được hoãn thi hành án thì Dũng cũng bỏ trốn khỏi địa phương và bị ra quyết định truy nã thi hành án.

Đối tượng Chu Văn Dũng bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hà Nội.
Đối tượng Chu Văn Dũng bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hà Nội.

Thượng sỹ Nguyễn Năng Nghĩa (PC81 Công an tỉnh Nghệ An) kể: “Qua xác minh cho thấy Dũng là đối tượng có quan hệ xã hội hết sức phức tạp và nghiện ma túy đá, không có công việc ổn định. Sau khi bỏ trốn, Dũng “dạt” ra Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… Lần theo số manh mối ít ỏi, tổ công tác tìm được đến nơi thì Dũng đã trốn đến một địa điểm khác. Đầu tháng 7, có thông tin Chu Văn Dũng đang làm công nhân cho một công ty ở ngoại thành Hà Nội, ngay lập tức, tổ truy bắt tìm đến địa chỉ trên”.

Chiều tối ngày 14/7, Dũng về chỗ trọ. Xác định đây chính là đối tượng đang bị truy nã, tổ công tác tổ chức vây bắt. Phát hiện bị vây bắt, Dũng bỏ chạy thục mạng. Một cuộc đua ma-ra-tong diễn ra ngay trên đường phố Hà Nội trong giờ tan tầm. Sau hơn 1km truy đuổi, tổ công tác mới bắt, khống chế thành công Dũng và đưa về trại giam thi hành án.

Mới đây nhất, tổ công tác thuộc Đội hướng dẫn tạm giữ tạm giam đã truy bắt thành công đối tượng Vi Thị Loan (SN 1992, trú tại xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, Nghệ An). Trước đó, Loan bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 10 năm tù về tội mua bán trẻ em nhưng được hoãn thi hành án do có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Ngày 9/6/2016, TAND tỉnh Nghệ An ra quyết định thi hành án đối với Loan tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt tại nhà Loan để thực hiện quyết định của tòa thì chỉ còn chồng và đứa con nhỏ của Loan ở nhà.

Bị án Vi Thị Loan bó trốn trong thời gian được hoãn thi hành án vừa bị PC81 bắt giữ.
Bị án Vi Thị Loan bó trốn trong thời gian được hoãn thi hành án vừa bị PC81 bắt giữ.

Chồng của Loan cho biết, hiện tại Loan không ở nhà, đi đâu gia đình cũng không rõ. Có thông tin Loan đã vào Sài Gòn làm công nhân tại một khu công nghiệp tuy nhiên xác minh thông tin cho thấy đối tượng chưa vào đây mà hiện đang làm nhân viên mat-xa cho một cơ sở mat-xa karaoke ở khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

“Cái khó là đối tượng không có chứng minh thư nhân dân, không đăng kí tạm trú tạm vắng, có 1 cuốn hộ chiếu nhưng không có ảnh… Trong khi đó, sau khi vào làm việc tại cơ sở mat-xa này thì Loan gần như thay đổi hoàn toàn diện mạo bên ngoài bởi vậy xác định được chính xác đây đúng là đối tượng đang bị cơ quan thi hành án ra quyết định truy nã cũng khá vất vả”. đại úy Hoàng Nghĩa Khiêm cho biết thêm.

Bằng nhiều biện pháp khác nhau, tổ công tác phối hợp với Công an xã Kỳ Long (Kỳ Anh) đã xác định nhân viên mat-xa này chính là Vi Thị Loan và quyết định bắt giữ.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video