Nghệ An: Dâng bánh chưng 7 tạ “không ai cấm được”!

17/02/2016 10:00

Hiện nay có dư luận cho rằng việc dâng cặp bánh chưng nặng 7 tạ để tri ân bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãng phí, tốn kém. PV infonet đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An về việc này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An cho biết, toàn bộ nguồn kinh phí tổ chức do doanh nghiệp tự đóng góp theo hình thức xã hội hóa. Việc làm từ thiện, ủng hộ người nghèo cũng nằm trong chuỗi hoạt động này.

Cặp bánh chưng nặng 7 tạ được dâng lên thắp hương tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, chương trình dâng bánh chưng tại mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ Tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào sáng ngày 13/2, tức ngày Mồng 6 Tết Nguyên đán Bính Thân do Hiệp hội Du lịch Nghệ An, Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An, Công ty CP Sài Gòn Kim Liên và các đơn vị phối hợp tổ chức.

Theo đó, cặp bánh chưng nặng 7 tạ (3,5 tạ/cái) được ban tổ chức dâng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan, tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Sau khi hoàn thành nghi lễ dâng hoa, dâng hương, dâng bánh, Ban tổ chức đã thụ lễ phát lộc bánh cho bà con nhân dân địa phương và khách thập phương về dự lễ.

Đây là lần thứ 4 lễ dâng bánh chưng tri ân bà Hoàng Thị Loan được tổ chức nhằm bày tỏ sự thành kính, biết ơn đối với thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Ban tổ chức cũng kỳ vọng đây sẽ là một hoạt động tâm linh thường niên, một sản phẩm du lịch của Nghệ An trong những năm tiếp theo.

Hoạt động dâng bánh chưng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan.

Trước vấn đề nhiều người cho việc dâng bánh chưng 7 tạ là lãng phí, ông Cường giải thích, hoạt động dâng bánh chưng tri ân này mang ý nghĩa tâm linh, cao cả, còn việc dâng bánh chưng lên mộ là việc làm của các doanh nghiệp.

“Sau một năm làm việc vất vả, 800 doanh nghiệp có mặt trên địa bàn Nghệ An đã ngồi lại với nhau và đưa ra ý tưởng góp sức, góp tiền để làm một chương trình gì đó mang ý nghĩa, có chiều sâu và sự lan tỏa mạnh trong hoạt động từ thiện và du lịch. Vì vậy, ý tưởng dâng cặp bánh chưng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan hoàn toàn xuất phát từ tấm lòng của các doanh nghiệp.

Trước đây, mỗi doanh nghiệp dâng từng chiếc bánh một lên khu mộ, thấy không phù hợp. Lần này, Hiệp hội doanh nghiệp du lịch Nghệ An đã thống nhất tập trung lại góp tiền, góp sức tự tổ chức đùm hai chiếc bánh chưng để thành kính dâng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Theo tôi thấy, đó là một việc làm ý nghĩa, rất tốt và không có gì phản cảm” – ông Cường nói.

Ông Cường cũng trình bày quan điểm, nếu nói hoạt động đó gây lãng phí tiền bạc nhà nước là không phải. Kinh phí đó hoàn toàn của các doanh nghiệp tự bỏ ra. Sở VHTT&DL Nghệ An không thể đưa ra văn bản cấm các doanh nghiệp tự dâng bánh lên khu mộ cụ Hoàng Thị Loan, bởi “chúng tôi có cấm thì họ vẫn tự đùm từng chiếc bánh nhỏ lên thắp hương tại mộ Cụ”.

“Khi tổ chức chương trình dâng bánh chưng, ý tưởng của các Hiệp hội du lịch Nghệ An là muốn tạo ra một hoạt động du lịch mang ý nghĩa cho tỉnh nhà. Nếu nhà các cơ quan nhà nước không được phép tham gia thì các doanh nghiệp họ cũng tự tổ chức. Nếu nói dâng bánh chưng to quá gây lãng phí, phiền hà thì họ sẽ dâng từng chiếc bánh nhỏ. Nếu chiếc bánh chưng đó đối với một người thì là tốn kém nhưng với nhiều người gộp lại thì không thể là tốn kém. Việc họ dâng bánh chưng lên thắp hương tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan, điều đó không ai cấm được’’ – ông Cường nhấn mạnh.

Hàng chục thanh niên trai trẻ, vượt 200 bậc thang để đưa cặp bánh chưng lên thắp hương tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan.

Liên quan đến công tác từ thiện, ông Cường cũng chia sẻ: “Nhiều người hỏi tôi tại sao trong khi còn nhiều người nghèo cần có một cái tết ấm cúng thì Nghệ An lại xa xỉ đi tổ chức bắn pháo hoa, đùm  bánh chưng to vật vã (nặng 7 tạ) để dâng lên khu mộ cụ Hoàng Thị Loan. Tôi xin nhắc lại, đây là hoạt động không lấy ngân sách của nhà nước mà tự các doanh nghiệp bỏ tiền ra theo hình thức xã hội hóa để kích cầu, thu hút khách du lịch về Nghệ An.

Còn nói nhiều người nghèo đang cần một cái Tết đầm ấm. Tại sao không lấy số tiền tổ chức đó để hoạt động từ thiện? Chúng tôi, các doanh nghiệp trong tỉnh luôn đặt vấn đề từ thiện lên hàng đầu. Năm nay, doanh nghiệp ủng hộ gần 1 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện. Hàng nghìn suất quà Tết đã theo đoàn đến tận các hộ nghèo, các vùng miền núi, hải đảo xa xôi, nên không thể nói các doanh nghiệp, Ban tổ chức đứng ngoài cuộc về hoạt động từ thiện, ủng hộ người nghèo”.

Ông Cường cũng nói rõ: “Việc dâng bánh chưng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan không phải chỉ nhận toàn lời chê bai mà đằng sau đó rất nhiều người ủng hộ. Họ cho đó là việc làm mang ý nghĩa tâm linh, cao cả. Còn dư luận nói rằng, việc tổ chức dâng bánh chưng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan là không phù hợp thì sang năm chúng tôi sẽ đứng ngoài cuộc. Và chắc chắn các doanh nghiệp họ vẫn tự tổ chức dù là dâng bánh chưng hay là một hình thức khác. Việc tri ân đến với người có công với cách mạng, thân mẫu sinh thành ra các vị lãnh tụ của đất nước đối với mỗi người Việt Nam nói chung và người Nghệ An nói riêng sẽ mãi khắc cốt, ghi tâm và trách nhiệm”.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video