Ngày cứu hộ thứ 2 kết thúc: Cậu bé thứ 8 rời hang, còn lại 5 người

09/07/2018 15:29

Nhân chứng thuộc lực lượng cứu hộ cho biết cậu bé thứ 8 đã được đưa ra khỏi hang. Số thành viên còn kẹt lại là 4 em cùng với huấn luyện viên.

Cậu bé thứ 8 rời hang

Ngay cuu ho thu 2 ket thuc: Cau be thu 8 roi hang, con lai 5 nguoi hinh anh 1
Cậu bé thứ 8 thuộc đội bóng Lợn Hoang đã được đưa ra khỏi hang. Các nhân chứng cho biết ngày cứu hộ thứ 2 đã kết thúc và giải cứu được thêm 4 cậu bé. Hiện trong hang còn 4 em và huấn luyện viên. Thêm 2 xe cứu thương đã rời hiện trường. Ảnh: AFP

Thành viên thứ 8 rời khỏi hang Tham Luang

Reuters và CNN đưa tin cậu bé thứ 7 và 8 đã được giải cứu.

Cậu bé thứ 7 có thể đã rời hang

Ngay cuu ho thu 2 ket thuc: Cau be thu 8 roi hang, con lai 5 nguoi hinh anh 2
Khaosod English đưa tin cậu bé thứ 7 đã ra khỏi hang. Theo tờ này, cậu bé thứ sáu và thứ bảy được đưa ra lúc 18h20 và 18h30, chỉ cách nhau 10 phút. Khaosod không dẫn nguồn và thông tin về cậu bé thứ 7 chưa được từ báo nào kiểm chứng. Hình ảnh trên một xe cứu thương túc trực bên ngoài cửa hang. Ảnh: Reuters

Cậu bé ​thứ 6 đang trên đường tới bệnh viện

The Guardian, cậu bé thứ 6 đang ở trên xe cứu thương để chuyển lên trực thăng tới bệnh viện.

Máy bay chở cậu bé thứ 5 đáp xuống sân bay ở Chiang Rai

Máy bay chở cậu bé thứ 5 được giải cứu đáp xuống sân bay Chiang Rai cũ và sẽ đưa đến bệnh viện Chiang Rai cách đó 2 km.

Quan chức Thái Lan “kín như bưng”

 

AP miêu tả các quan chức Thái Lan đang vô cùng “kín miệng” về việc ai ở trong chiếc xe cấp cứu rời khỏi hiện trường. Thái độ này cũng tương tự đêm hôm trước, khi 4 cậu bé đầu tiên được giải cứu.

Những cuộc gọi đến các quan chức chính quyền và quân nhân chỉ huy cuộc giải cứu đều không nhận được hồi âm. Vào ngày 8/7, các quan chức đã chờ vài giờ sau khi các cậu bé được chuyển đến bệnh viện rồi mới thông báo chính thức về cuộc giải cứu.

Hình ảnh xe cứu thương tại hiện trường cuộc giải cứu ngày 9/7. Ảnh: AFP

Cậu bé thứ 6 có thể đã rời hang

Guardian cho biết hiện đã có những thông tin cho rằng cậu bé thứ 6 đã ra khỏi hang. Thông tin hiện chưa được giới chức xác nhận.

Cậu bé thứ 5 đã đến bệnh viện

Ngay cuu ho thu 2 ket thuc: Cau be thu 8 roi hang, con lai 5 nguoi hinh anh 4

Ngay cuu ho thu 2 ket thuc: Cau be thu 8 roi hang, con lai 5 nguoi hinh anh 5

Những tràng pháo tay đã vang lên khi xe cứu thương chạy tới vị trí trực thăng đậu và khi chiếc máy bay cất cánh. Khung cảnh tương tự cũng diễn ra trong ngày 8/7 với ít nhất một trong 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang.

Xe cứu thương sẵn sàng tại cửa hang

Ngay cuu ho thu 2 ket thuc: Cau be thu 8 roi hang, con lai 5 nguoi hinh anh 6
Một số phóng viên tại hiện trường chụp lại cảnh xe cứu thương đậu tại cửa hang Tham Luang. Theo Guardian, nhiều tình nguyện viên tại trại báo chí vỗ tay khi chiếc xe này chạy qua, theo sau đó là một trực thăng bay ngang bầu trời. Ảnh: Twitter/ittipat pinrarod.

4 cậu bé nhóm thứ hai đã di chuyển đến hang số 3

Bangkok Post dẫn một nguồn tin từ đội cứu hộ nói rằng 4 cậu bé đã di chuyển được đến động số 3 trong hệ thống hang động.

CNN dẫn lời một nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết ít nhất 1 người nữa đã được đưa khỏi hang Tham Luang trong ngày 9/7. Quan chức Hải quân Thái xác nhận cậu bé thứ 5 rời hang lúc 16h23 và đang được đưa tới bệnh viện.

Reuters nói rằng các nhân viên cứu hộ được thấy đang khiêng 1 người trên cán đi khỏi khu vực hang động và vào một xe cứu thương.

Cảnh sát vẫn phong tỏa hiện trường, không cho cánh phóng viên tiếp cận khu vực giải cứu.

Nhóm thợ lặn kỳ cựu trở lại hang

Theo ghi nhận của phóng viên PV tại hiện trường, đêm qua tại Maesai (huyện có hang Tham Luang) có mưa lớn cả đêm, làm gia tăng nguy cơ cho chiến dịch cứu hộ từng được gọi là “cuộc chiến với nước và thời gian”. Sáng nay trời vẫn nhiều mây và mưa lác đác nhưng đến gần cuối buổi trưa thì trời đã hửng nắng.

phong-vein-1

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong nói rằng đợt 2 của cuộc giải cứu sẽ được thực hiện bởi đúng nhóm thợ lặn đã đưa 4 học sinh đầu tiên ra ngoài.

Channel NewsAsia cho biết 10 thợ lặn đã vào hang vào đầu giờ chiều nay. “Chiến dịch đã bắt đầu và đang diễn tiến”, một quan chức của Hải quân Thái nói với CNN.

Chỉ huy chiến dịch, cựu tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn nói rằng giới chức đang xem xét phương thức để cha mẹ gặp những cậu bé đã được cứu ra, có thể họ sẽ được thấy con qua lớp cửa kính.

Các thợ lặn vào hang để cứu các em nhỏ

Straits Times cho biết quãng đường từ vị trí của đội bóng đến cửa hang dài 5 km. Sau khi giải cứu thành công 4 cậu bé trong ngày 8/7, các thợ lặn đang thay thế các bình oxy vì oxy trong hang đã cạn. Quá trình này có thể tốn khoảng 10-20 giờ, tính từ thời điểm tạm ngưng chiến dịch, vào khoảng 21h tối 8/7.

Đến sáng 9/7, thời điểm nối lại chiến dịch vẫn chưa được công bố.

Theo Guardian, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói vào sáng 9/7 rằng bà tin các cậu bé sẽ được đưa ra theo nhóm 4 người, điều này đồng nghĩa sẽ còn ít nhất 2 đợt giải cứu nữa. Australia đã gửi một nhóm 19 người để hỗ trợ cuộc giải cứu. Cuộc giải cứu thành công hôm 8/7 có sự tham gia của các thợ lặn Australia.

Từ Chiang Rai, phóng viên nói rằng đang có thông tin về việc Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ đến hiện trường để chỉ đạo cuộc giải cứu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông sẽ đến khi nào.

BBC nhận định chính quyền Thái Lan biết rằng đây là một sự kiện lớn và cả thế giới đang dõi theo họ. “Thái Lan đã chọn một lựa chọn nguy hiểm nhưng họ tin rằng đó là cách tốt nhất để đưa đội bóng sống sót ra ngoài”.

Giai cuu doi bong Thai: Du kien con 2 dot nua hinh anh 1
Ngày 7/8 kết thúc bằng sự mừng rỡ của các tình nguyện viên và người dân khi 4 người đầu tiên được cứu ra.

Ngày hôm qua là ngày có nhiều thành quả nhất kể từ khi chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng Thái Lan bắt đầu cách đây 2 tuần. Họ cứu được 4 người với tốc độ giải cứu nhanh hơn dự liệu ban đầu.

Chỉ huy chiến dịch, cựu tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn trước đó nói rằng thời tiết dịu nhẹ và lượng mưa thấp vài ngày vừa qua đã tạo điều kiện “hoàn hảo” cho công cuộc giải cứu. Đến ngày 8/7, mực nước xuống thấp và những người được giải cứu chỉ phải di chuyển 1 km dưới nước, phần còn lại là đi bộ.

Thời tiết đã giúp đỡ cho những nỗ lực bơm nước khỏi hang trong những ngày qua. Do mực nước trong hang đã giảm đáng kể, các cậu bé đầu tiên được đưa ra sớm hơn thời gian dự kiến khoảng 3 đến 4 tiếng.

Tuy nhiên, chỉ huy chiến dịch cứu hộ và các chuyên gia cũng cảnh báo rằng chỉ cần trời mưa trở lại, điều kiện dành cho công tác cứu hộ sẽ không còn khả quan như vậy.

Việc chiến dịch giải cứu bắt đầu ngày 8/7 cho thấy sự lo lắng của đội ngũ giải cứu rằng nếu họ không hành động nhanh chóng, mưa lớn sẽ trở lại và làm nước dâng lên trong hang, thậm chí đến mức có thể làm ngập nơi những người mắc kẹt đang trú lại. Đó là lý do đội cứu hộ quyết định phải đưa người ra sớm.

Không những vậy, việc giải cứu chỉ được gọi là thành công khi họ đưa được tất cả mọi người, từ đội bóng mắc kẹt đến các thành viên đội cứu hộ, khỏi hang. Một cựu thợ lặn của Hải quân Thái Lan, người trở lại chỉ để tham gia chiến dịch giải cứu, đã thiệt mạng vì hết oxy trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ đặt bình oxy trong hang.

Giai cuu doi bong Thai: Du kien con 2 dot nua hinh anh 2
Xe cấp cứu đợi ở cửa hang để đợi những người được cứu ra. Ảnh: AFP.

Giai đoạn 1 của cuộc giải cứu khép lại vào đêm 8/7 với những tràng pháo tay từ các phóng viên và tình nguyện viên khi những người cứu ra được đưa đến bệnh viện và xác nhận “khỏe mạnh”. Tuy nhiên, Thái Lan đang trong mùa mưa và những nỗ lực bơm nước của đội cứu hộ có thể sẽ “tan tành” chỉ bằng một cơn mưa lớn. Truyền thông miêu tả một bầu không khí “nửa vui mừng nửa bồn chồn” tại hiện trường khi mưa đổ xuống vào đêm 8/7.

Những thợ lặn tinh nhuệ nhất thế giới đã ở Chiang Rai để giải cứu đội bóng, tuy nhiên thời điểm họ có thể trở lại với việc giải cứu vẫn chưa được xác định. Tất cả tùy thuộc vào tiến độ đặt bình oxy trong hang và những cơn mưa có thể đến bất cứ lúc nào.

Trong ngày đầu tiên của chiến dịch, các thợ lặn đã đưa được 4 em nhỏ ra ngoài, trong đó cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang lúc 17 giờ 40, với mặt nạ dưỡng khí đeo trên mặt.

10 phút sau, đến lượt cầu thủ thứ hai được đưa ra khỏi hang, và tới 19 giờ 40 thì có thêm hai em nhỏ nữa được giải cứu. Các em sau đó được sơ cứu tại bệnh viện dã chiến trước khi được đưa lên trực thăng để về bệnh viện tỉnh Chiang Rai.

Người đứng đầu trung tâm giải cứu, ông Narongsak cho biết, giới chức Thái Lan quyết định bắt đầu chiến dịch vì đã hội đủ điều kiện lý tưởng như thời tiết thuận lợi, mực nước xuống thấp và tinh lẫn lẫn sức khỏe của các em đều ổn định.

Các em nhỏ được chia thành 4 nhóm và huấn luyện viên đội bóng sẽ ở nhóm ra sau cùng.

Chiến dịch giải cứu trong ngày đầu kết thúc lúc 10 giờ do các thợ lặn đã thấm mệt và sử dụng hết số bình oxy.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video