Ngày càng nhiều người dân phải hối lộ mới xin được việc ở cơ quan nhà nước

04/04/2017 10:47

Khoảng 54% số người dân tham gia cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực nhà nước, cao hơn tỉ lệ 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011.

Ngày càng nhiều người dân phải hối lộ mới xin được việc ở cơ quan  nhà nước
Ngày càng nhiều người dân phải hối lộ mới xin được việc ở cơ quan nhà nước

Con số trên được đưa ra tại Báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2016 (PAPI 2016) vừa được công bố sáng nay, 4/4.

Chỉ số PAPI là kết quả của công trình nghiên cứu chung giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở các cấp từ trung ương đến địa phương, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam.

Báo cáo phản ánh ý kiến đánh giá của hơn 14.000 người dân ở tất cả 63 tỉnh thành cả nước về hiệu quả trong quá trình tương tác với chính quyền nằm thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân năm 2016.

Đáng lưu ý, PAPI 2016 cho thấy chỉ số kiểm soát tham nhũng khu vực công năm 2016 có xu hướng giảm điểm. Tỉ lệ người dân cho biết họ phải chi “lót tay” cho công chức để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và cho giáo viên tiểu học công lập để con em được quan tâm hơn vẫn tiếp tục tăng lên trong năm 2016.

Bên cạnh đó, khoảng 54% số người dân cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực nhà nước, cao hơn tỉ lệ 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011.

Theo quan điểm ban tổ chức PAPI 2016, công bằng trong tuyển dụng ngân lực vào khu vực công có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh. Song mục tiêu này rất khó đạt được, nhất là khi thân quen và lót tay còn là những yếu tố quyết định sự thành công của một cá nhân khi xin vào khu vực công.

Báo cáo PAPI 2016 cho biết ở Lào Cai, đa số người trả lời tin rằng để xin việc làm trong khu vực nhà nước cần có quan hệ cá nhân. Ở Thái Nguyên, chỉ khoảng 15% người trả lời cho rằng họ không cần “lót tay” vẫn xin được việc làm trong khu vực công, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 66% ở Trà Vinh.

Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng cho thấy một số tín hiệu tích cực nhue dịch vụ hành chính công từng bước được cải thiện. Người dân nhìn chung hài lòng hơn với các thủ tục đăng ký cấp giấy phép xây dựng và dịch vụ hành chính cấp xã/phường cho giấy tờ tùy thân.

Một xu hướng tích cực khác cũng được ghi nhận trong năm 2016 đó là số người cho rằng cần phải đưa hối lộ để tiếp cận dịch vụ y tế công cộng cấp quận/huyện giảm từ 43% năm 2015 xuống 39% năm 2016.

Phát biểu tại buổi công bố, PGS. TS. Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng, với dữ liệu PAPI năm 2016 và 5 năm tới, Chính phủ có thêm nguồn thông tin tham khảo để theo dõi và đánh giá những nỗ lực hiện nay trong việc xây dựng ‘chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ Nhân dân’.”

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video