Ngày 14/3/1988 Cuộc chiến đẫm máu – Trường sa bất tử

14/03/2017 11:21

Trường Sa – Hòn ngọc xinh đẹp của Tổ quốc! Nơi đây, hàng triệu trái tim luôn đau đáu hướng về. Mặc dù chưa một lần được đặt chân đến đó nhưng chỉ cần hai tiếng “Trường Sa” được cất lên, trong tôi lại trào dâng một cảm xúc khó tả, vừa kiêu hãnh tự hào, vừa bâng khuâng xao xuyến khi nghĩ về những người lính đang ngày đêm cầm chắc tay súng bảo vệ sự bình yên trên đảo, có lúc lại quặn thắt trong tim khi nhớ đến những người con của Tổ quốc đã anh dũng hi sinh…

anhchinh_truongsa1988

Hôm nay, 14/3 người dân Việt Nam lại hướng trái tim mình ra vùng trời biển Tổ quốc để tưởng nhớ về 64 người con đất Việt đã ngã xuống biển Đông trước họng súng quân xâm lược Trung Quốc. Sự hy sinh anh dũng của những người lính Việt Nam đã biến địa danh Gạc Ma (thuộc cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) trở thành bất tử. Lại một ngày hè, biển lặng cùng với những đoàn khách trong đất liền ra với đảo Trường Sa – mũi đất cực Đông xã xôi của Tổ quốc. Giữa không khí nhộn nhịp của chuyến thăm mang hơi ấm của đất liền, biển đảo Trường Sa như bao lần khác lại đôi lần nín lặng để đón nhận những vòng hoa được thả xuống biển. Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc tại bãi đá Gạc Ma được đoàn công tác quân chủng Hải quân tổ chức hàng năm trên boong tàu neo gần bãi đá Cô Lin – nơi trận chiến năm xưa vẫn còn ghi đầy dấu ấn.
Cùng với những vòng hoa kết hình cờ Tổ quốc nhiều vật dụng rất bình dị gắn liền với các anh khi còn sống cũng được thả xuống dòng nước trong xanh của biển cả. Vị mặn mòi của biển ngày hôm đó, đã lẫn theo cùng nước mắt của mọi người trên boong tàu. Trong giây phút đầy súc động để tưởng nhớ về các anh về những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời khi các anh xả tấm thân mình vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân Tộc Việt Nam.

Ngày 14/3/1988, khi các tàu vận tải cùng với bộ bội của ta đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao, thì các tàu chiến của đối phương lao đến ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế, họ đã dùng pháo lớn bắn vào các tàu HQ 604 ở đảo Gạc Ma, HQ 605 ở đảo Len Đao và HQ 505 ở đảo Cô Lin; cho quân đổ bộ lên đảo Gạc Ma nhổ cờ Tổ quốc, nổ súng vào bộ đội gây cho chúng ta nhiều tổn thất, 3 cán bộ hy sinh, 11 cán bộ, chiến sĩ bị thương, 70 người mất tích… (sau đó Trung Quốc trao trả lại 9 người đã bắt giữ). Bị tổn thất và hy sinh nhưng bộ đội ta với tinh thần kiên cường, kiên quyết đấu tranh bảo vệ giữ vững chủ quyền đảo Cô Lin và Len Đao, tiếp tục triển khai đóng giữ bảo vệ thắng lợi Đá Nam và Đá Thị ở phía bắc quần đảo (15-16.3.1988) – Trích Lịch sử Vùng 3 Hải quân Cuối cùng Trung Quốc chiếm được bãi đá Gạc Ma trong ngày hôm đó. Việt Nam bảo vệ thành công hai bã đá CôLin và Len Đao và vẫn tiếp tục trông giữ trên hai bãi đá này cho đến ngày hôm nay.
Trong trận hải chiến này 64 cán bộ chiến sỹ Hải quân nhân dân đã hy sinh trong đó có 61 chiến sỹ mất tích. Họ đã cũng hai tàu HQ604, HQ605 vĩnh viễn nằm lại trong lòng biển khơi.

Cuộc sống tại Trường Sa hôm nay trong từng phút giây thanh bình, yên ả hiếm hoi những người lính trường sa vẫn nhắc lại cho nhau nghe một thời máu đỏ của thế hệ cha anh năm xưa để tự nhủ bản thân chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu đồng thời đề cao cảnh giác trước âm mưu gây hấn và phá hoại của kẻ thù. Giữa bão tố, giữa bão gió muôn trùng sóng vỗ, đời sống của cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo TrườngSa vẫn từng ngày được cải thiện rõ rệt. Những cố gắng, những nỗ lực không biết mệt mỏi của các cán bộ chến sỹ tại huyện đảo Trường Sa tiếp nối từ truyền thống anh dũng, bất khuất và hào hùng của các thế hệ đi trước đã và đang củng cố vững chắc chủ quyền Việt Nam tại huyện đảoTrường Sa vốn đã được khẳng định vững chắc từ hàng trăm năm lịch sử; xa cách hàng trăm km với đất liền ruột thị những người lính Hải quân Việt Nam cùng với bà con nhân dân huyện đảo Trường Sa vẫn kề vai sát cánh đoàn kết tương trợ lẫn nhau để sống và chiến đấu cho chủ quyền biển đảo thiêng liên của tổ quốc, chủ quyền với Trường Sa thân yêu – hòn đảo tiền tiêu tưởng chừng như rất xa xôi mà thực sự gần gũi của Tổ quốc.

CTV Trúc Nhật

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video