Ngành Y tế đóng góp quan trọng trong chất lượng tăng trưởng của đất nước

26/02/2007 22:19

Ngày 26/2, Bộ Y tế tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2, phát động thực hiện Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và sơ kết 1 năm phong trào học tập noi gương anh hùng-liệt sỹ-bác sỹ Đặng Thùy Trâm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh trong ngày kỷ niệm trọng thể này ngành Y tế đã phát động thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và sơ kết 1 năm phong trào học tập noi gương anh hùng-liệt sỹ-bác sỹ Đặng Thùy Trâm. Đây là việc làm thiết thực để cán bộ, công nhân viên toàn ngành dấy lên phong trào học tập và làm theo gương đạo đức của Bác, nhất là việc thi đua rèn luyện y đức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngành Y tế đóng góp quan trọng trong chất lượng tăng trưởng của đất nước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngành Y tế đóng góp quan trọng trong chất lượng tăng trưởng của đất nước

Thủ tướng nhấn mạnh: trong điều kiện kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 720 USD, ngân sách cấp cho ngành Y tế rất hạn hẹp thì những thành tích của ngành đã đạt được, là rất đáng trân trọng và là nỗ lực của các giáo sư, bác sỹ, cán bộ công nhân viên toàn ngành. Nổi bật là việc kiểm soát thành công dịch SARS và cúm A-H5N1; nâng cao chất lượng và qui mô trong khám chữa bệnh, nhất là mạng lưới khám chữa bệnh cơ sở, vùng sâu, vùng xa; các tuyến bệnh viện từ huyện, tỉnh tới trung ương được đầu tư hiện đại và chất lượng điều trị ngày càng tốt hơn; trình độ chuyên môn cũng như trình độ quản lý của đội ngũ thầy thuốc ngày càng cao, đã tạo điều kiện cho người nghèo được hưởng các dịch vụ y tế…

Do vậy, ngành Y tế đóng góp lớn trong chất lượng tăng trưởng của đất nước. Cũng qua thực tế, đội ngũ cán bộ, công nhân viên trong ngành đã trưởng thành về mọi mặt, phục vụ tận tụy chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng nêu rõ: mục tiêu của đất nước ta là phát triển bền vững và công bằng xã hội, trong đó các dịch vụ mọi người dân phải được hưởng, dịch vụ về y tế cũng chiếm phần quan trọng. Hiện đã có 52% dân số được khám chữa bệnh miễn phí theo khả năng, là nỗ lực lớn và là tính ưu việt trong bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân của đất nước.

Về kế hoạch của ngành Y tế trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế cần làm tốt hơn nữa trong quản lý công tác khám, chữa bệnh như: viện phí, thuốc chữa bệnh…Kiểm soát bình ổn giá và chất lượng thuốc theo cơ chế thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá và phát triển ngành công nghiệp dược; đồng thời, triển khai tốt việc qui hoạch phát triển ngành, trong đó chú trọng đến hệ thống y tế cơ sở và đào tạo đội ngũ cán bộ.

Thủ tướng yêu cầu toàn ngành Y tế ngay trong đợt phát động thực hiện Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hãy phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những yếu kém, nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân mà phải lấy y đức làm hàng đầu, không thể có thầy thuốc thờ ơ trước sinh mạng của người dân.

Theo đó, ngành tiếp tục chú trọng nâng cấp hệ thống khám chữa bệnh, đổi mới cơ chế quản lý các bệnh viện với tinh thần tự chủ và tự chịu trách nhiệm, tạo mọi điều kiện để các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực khám chữa bệnh, phát triển công nghiệp dược, cải cách hành chính, chống tham nhũng tiêu cực…

Thủ tướng lưu ý ngành Y tế phải chú trọng công tác đào tạo, đào tạo chuyên sâu; bởi vì số lượng bác sỹ của nước ta vẫn thiếu và thấp hơn so với các nước trong khu vực (6 bác sỹ/1 vạn dân)./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video