Ngành Ngoại giao phải vận dụng mọi cơ hội để mang lại lợi ích cho đất nước

05/12/2008 19:04

Chiều 5/12, tại Hà Nội, tiếp các Đại sứ, Tổng lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 26, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đóng góp của các đại diện Ngoại giao Việt Nam trong việc thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và công cuộc hội nhập, phát triển đất nước thời gian qua.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo với các các Đại diện Ngoại giao Việt Nam về tình hình kinh tế, xã hội đất nước, mặc dù năm qua kinh tế thế giới đi vào suy thoái, nhưng với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân Việt Nam đã vượt qua được khó khăn, kiềm chế được lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô; an sinh xã hội được đảm bảo. Năm 2008 tăng trưởng kinh tế vẫn đạt 6,7%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đóng góp của các Đại sứ vào thành tựu chung của đất nước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đóng góp của các Đại sứ vào thành tựu chung của đất nước

Thủ tướng cho rằng, kết quả trên có đóng góp công sức không nhỏ của các Đại sứ, Tổng lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Các Đại diện Ngoại giao Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, tạo được sự tin cậy của bạn bè thế giới đối với Việt Nam và nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đảm bảo môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác với các nước bạn trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt năm qua, trong tình hình kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn các Đại diện Ngoại giao đã góp phần mở thêm được nhiều thị trường mới, góp phần thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu trong nước. Các Đại diện Ngoại giao cũng đã có đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, củng cố niềm tin của kiều bào đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, từ đó hướng về quê hương và tiếp tục góp phần xây dựng đất nước.

Các Đại sứ, Tổng lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tham dự cuộc tiếp
Các Đại sứ, Tổng lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tham dự cuộc tiếp

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ngành Ngoại giao cũng như các Đại diện Ngoại giao trong năm 2009 và những năm tiếp theo, phải hết sức coi trọng và tăng cường hơn nữa việc xây dựng tình hữu nghị, hiểu biết giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, góp phần ổn định hòa bình thế giới; tiếp tục phát huy vai trò ngoại giao đa phương, nâng cao vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng nhận định, năm 2009 vai trò của công tác ngoại giao là hết sức quan trọng, phải tìm mọi cách để thu hút đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, hỗ trợ xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước, không chỉ hàng hóa mà nhiều lĩnh vực khác.

Cần tập trung vào thị trường du lịch, tăng cường thu thập thông tin, đánh giá về kinh tế Việt Nam và thế giới để tham mưu cho Chính phủ về chính sách vĩ mô, thực tiễn các vấn đề đặt ra, vận dụng mọi cơ hội để mang lại lợi ích cho đất nước.

Đại sứ quán phải là chỗ dựa tin cậy của kiều bào ta ở nước ngoài, phải tập hợp, xây dựng mối đoàn kết, khơi dậy và phát huy nguồn vật lực, trí lực của đồng bào ta để xây dựng đất nước, Thủ tướng căn dặn.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video