Ngành Kế hoạch và đầu tư phải khắc phục những yếu kém, triển khai tốt kế hoạch 2007

01/12/2006 16:55

Ngày 1/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ngành Kế hoạch và đầu tư phải khắc phục cho được những yếu kém, nhằm triển khai tốt kế hoạch đầu tư năm 2007
Ngành Kế hoạch và đầu tư phải khắc phục cho được những yếu kém, nhằm triển khai tốt kế hoạch đầu tư năm 2007

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ những thuận lợi và khó khăn trong phát triển kinh tế- xã hội năm 2006 như: GDP liên tục tăng trưởng trên 7,5% trong 5 năm 2001-2005, chính trị ổn định, kinh tế phát triển,… đã tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2006. Tuy nhiên, trong năm 2006 đất nước ta đã gặp không ít khó khăn do khô hạn kéo dài, bão lụt, dịch bệnh, giá cả thế giới biến động…nhưng bằng nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, GDP năm nay tăng trưởng gần 8,2%. Trong đó, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt mức cao nhất từ trước đến nay, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển mạnh và thu hút đầu tư nước ngoài đạt gần 9 tỷ USD.

Đặc biệt là trong năm nay nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các nước châu Á đề cử Việt Nam vào ứng cử viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC-14, đã nâng cao vai trò và vị thế nước ta trên trường quốc tế.

Thủ tướng cho rằng: GDP tăng trưởng 8,2% trong năm nay là chưa tương xứng với tiềm năng và một trong những nguyên nhân là do yếu kém của các Bộ, ngành và các tỉnh thành trong cả nước. Chẳng hạn như dịch bệnh rầy nâu xảy ra ở các tỉnh thành phía Nam vừa qua giảm gần 1 triệu tấn thóc là do sự chỉ đạo không quyết liệt và thiếu đồng bộ của UBND các tỉnh, hay dịch lở mồm long móng….

Thủ tướng nhấn mạnh: một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển là vướng mắc trong cơ chế chính sách (cơ chế, thủ tục hành chính..), sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các ngành chức năng, yếu kém của chủ đầu tư mà trực tiếp là các Ban quản lý dự án ( trình độ năng lực và trách nhiệm yếu kém) đã gây thất thoát lãng phí và hiệu quả đầu tư thấp.Các dự án chậm tiến độ đã gây lãng phí lớn cho đất nước…

Về nhiệm vụ năm 2007, Thủ tướng yêu cầu ngành kế hoạch và đầu tư phải tìm cho được các giải pháp, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình, nhất là các công trình trọng điểm; trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tập trung vào quản lý điều hành, sửa lại những Nghị định, Thông tư hướng dẫn cho phù hợp với hội nhập và cơ chế thị trường, tạo sự phối hợp đồng thuận giữa các Bộ, phân cấp mạnh cho 2 cấp là người quyết định đầu tư và chủ đầu tư. Nổi bật là việc cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng đề nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương rà soát lại qui hoạch treo, tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương về qui hoạch và chịu trách nhiệm trước Chính phủ về tình trạng này.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư: năm 2006 GDP trong nước tăng gần 8,2%, giá trị tăng thêm của khu vực nông lâm thủy sản tăng 3,8%, công nghiệp và xây dựng tăng 10,2%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội bằng 38,6% GDP, xuất khẩu tăng 16,4%…Năm 2007 phấn đấu GDP tăng 8,3-8,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 820 USD../.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video