Ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng sau vụ đảo chính

28/07/2016 22:06

An ninh bất ổn cùng với những căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng sau vụ đảo chính
Ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng sau vụ đảo chính

Theo báo cáo mới nhất do Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ công bố ngày 28/7, lượng du khách nước ngoài đến quốc gia này trong tháng 6/2016 đã giảm hơn 40%, xuống mức thấp nhất trong năm.

Cụ thể, báo cáo trên cho biết trong tháng 6 vừa qua, số khách du lịch nước ngoài đến Thổ Nhĩ Kỳ là 2,43 triệu người, giảm 40,86% so với tháng 6 năm ngoái. Đáng chú ý, riêng trong tháng 6, lượng khách đến từ Nga giảm 93,01% so với cùng thời điểm năm ngoái và tính chung trong nửa năm qua, số du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ giảm 87,36%.

Nguyên nhân được xác định là do trong nửa đầu năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp phải hứng chịu các cuộc tấn công do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng người Kurd gây ra.

Ngoài ra, việc Nga tạm ngừng khai thác đường bay tới Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Ankara bắn rơi máy bay quân sự của Nga ở biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái, khiến cho lượng khách du lịch của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ suy giảm mạnh.

Trong khi đó, báo cáo ghi nhận lượng du khách đến từ Iran trong tháng 6 tăng 8,26% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên, do cuộc đảo chính vừa qua, du khách Iran đã liên tục hủy các chuyến du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mức sụt giảm này đang khiến nhiều người làm việc trong ngành “công nghiệp không khói” này lo lắng bởi tháng 6 vốn là thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ Hè hàng năm.

Năm 2015, ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nguồn thu 35,1 tỷ USD.

Báo cáo cũng cho biết con số thống kê nói trên được tính toán khi chưa xảy ra vụ tấn công nhằm vào sân bay quốc tế ở Istanbul hôm 28/6 và vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng ngành du lịch của nước này sẽ khởi sắc năm 2017 khi tình hình đất nước ổn định hơn và Nga đã bắt đầu khai thác trở lại đường bay tới Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video