Ngân hàng ‘rủi ro nhất thế giới’ gặp khó

28/07/2016 15:09

Nhà băng lớn nhất nước Đức vừa bị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mệnh danh là ngân hàng rủi ro nhất thế giới, khi có một trong các mảng kinh doanh ở Mỹ trượt bài kiểm tra của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Deutsche Bank  /// Reuters
Deutsche Bank

Theo CNN, cổ phiếu ngân hàng lớn nhất nước Đức Deutsche Bank giảm 45% trong năm nay. Hôm 27.7, Deutsche Bank thông báo lợi nhuận quý 2 sụt giảm do mức hạ 98% trong thu nhập, và cổ phiếu ngân hàng lại trượt tiếp 2,5% ở Frankfurt (Đức). Deutsche Bank đổ lỗi doanh thu giảm cho chi phí cơ cấu và việc thể hiện kém ở mảng giao dịch cùng ngân hàng đầu tư.

Deutsche Bank không chỉ là nhà băng lớn nhất nước Đức mà còn là ngân hàng quốc tế lớn. Trong báo cáo tháng 6, IMF cho hay “Deutsche Bank dường như là cái tên đóng góp quan trọng nhất vào các rủi ro hệ thống trong hệ thống ngân hàng toàn cầu”. Sau Deutsche Bank là ngân hàng HSBC và Credit Suisse.

Nhà băng Đức hiện diện lớn ở London và cuộc bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh hồi tháng trước chồng thêm nỗi đau cho các cổ đông. Cổ phiếu Deutsche Bank đã giảm 18% từ sự kiện này.

Hiện nhà băng đang cố gắng tăng cường vốn để chuẩn bị kỹ hơn cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Ông John Cryan, người bước lên ghế giám đốc điều hành cách đây một năm, vừa bán bớt tài sản rủi ro và đóng băng việc chi trả cổ tức. Một trong những vấn đề của Deutsche Bank là họ không có ngân hàng bán lẻ hay mảng quản lý tài sản lớn để bù đắp cho lợi nhuận sụt giảm trong mảng ngân hàng đầu tư.

Nhiều quy định chặt chẽ được ban hành kể từ thời kỳ khủng hoảng tài chính khiến hoạt động kinh doanh cốt lõi của Deutsche Bank an toàn hơn, nhưng cũng ít lời hơn. Hiện ngân hàng Đức vẫn còn tồn đọng quá nhiều rủi ro.

“Vấn đề lớn nhất là Deutsche Bank có quá nhiều đòn bẩy”, giới phân tích từ nhà băng Berenberg viết. Họ cho hay Deutsche Bank có hai lựa chọn, hoặc cắt giảm tài sản hoặc tăng vốn. Cả hai đều là lựa chọn khó khăn. Điều kiện thị trường sẽ không cho phép nhà băng bán tài sản, trong khi huy động vốn từ nhà đầu tư cũng sẽ gặp khó vì ngân hàng không thể cung cấp tiềm năng về mức lợi nhuận khá.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video