Ngân hàng Nhà nước sẽ tham gia mua bán vàng miếng

24/01/2013 13:09

Đó là một trong những nội dung của dự thảo nghị định vừa được Chính phủ đưa ra lấy ý kiến.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ xây dựng phương án mua, bán vàng miếng để can thiệp thị trường vàng, tự lựa chọn và quyết định cụ thể việc mua, bán vàng miếng trong từng lần giao dịch theo một trong các cách thức mua, bán vàng miếng trực tiếp; hoặc thông qua đấu thầu.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tham gia mua bán vàng miếng (Ảnh minh họa)
Ngân hàng Nhà nước sẽ tham gia mua bán vàng miếng (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, căn cứ mục tiêu của chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, cơ quan này mua, bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được sử dụng tiền cung ứng để mua vàng miếng bổ sung vào dự trữ ngoại hối Nhà nước. Giá mua, giá bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước do Thống đốc quyết định.

Cũng theo dự thảo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định phương án can thiệp thị trường vàng, thực hiện mở tài khoản, mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu vàng nguyên liệu bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện bán vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm đảm bảo an toàn dự trữ ngoại hối thông qua việc tuân thủ, cơ cấu, tiêu chuẩn, hạn mức đầu tư dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện mua, bán vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước quy định việc áp dụng tỷ giá và giá vàng để quy đổi sang đô la Mỹ và đồng Việt Nam phục vụ công tác hạch toán, tính giá mua, giá bán và phản ánh biến động về tỷ giá và giá vàng trên thị trường trong nước và quốc tế. Ngân hàng Nhà nước hạch toán các chi phí liên quan đến hoạt động mua, bán, sản xuất vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu vào chi phí nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước. Các khoản tổn thất phát sinh trong hoạt động can thiệp thị trường vàng được xử lý theo chế độ tài chính của Ngân hàng Nhà nước.

(TNVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video