Ngân hàng Nhà nước khẳng định có cơ sở xử lý nợ xấu

26/10/2012 10:46

Chiều 25-10, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lên tiếng về giá vàng, và nợ xấu. NHNN khẳng định, việc đầu tư vào vàng không mang giá trị gia tăng cho nền kinh tế vì Việt Nam không sản xuất vàng mà chỉ buôn bán qua lại. Tiền vào vàng sau đó cũng nằm im, do vậy không khác gì hàng tồn kho. NHNN không cấm nhưng cũng không khuyến khích đầu tư vào vàng. Hiện nay rất khó thống kê chính xác về lượng vàng trong dân song NHNN cũng ước chừng người dân đang nắm 250 – 400 tấn. Nếu lấy con số trung bình 300 tấn thì 15 tỷ USD bị chôn chặt mà đáng lý ra là đưa ra nền kinh tế. Do vậy đại diện NHNN cũng cho biết có thể cân nhắc phương án kéo dài thời hạn huy động vàng.

Riêng về vấn đề nợ xấu, NHNN cho biết, nợ xấu đang nằm ở mức 8- 10% dư nợ tín dụng trong đó số nợ xấu có tài sản đảm bảo đã chiếm 84%; hiện các ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi do để xử lý nợ xấu là 70 nghìn tỷ đồng. Thực tế trong thời gian qua, những biện pháp xử lý nợ xấu của NHNN là cơ cấu khoản nợ, hoãn, xóa nợ, các tổ chức tín dụng (TCTD) trích lập dự phòng rủi ro tăng. Khi TCTD trích lập dự phòng rủi ro tức là họ đánh vào lợi nhuận, đảm bảo lợi nhuận nhất định để có cơ sở xử lý nợ xấu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

NHNN khẳng định: Trong số tài sản thế chấp tại các ngân hàng hiện nay phần lớn là bất động sản (BĐS). Nếu khai thông được thị trường này, “cục” nợ này cũng sẽ được khơi thông. NHNN đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng tháo gỡ nút thắt này. Đồng thời muốn xử lý nợ xấu ngân hàng, Chính phủ, các bộ, ngành và UBND các cấp phải cùng chung tay vào cuộc.

Từ nay đến ngày 15-11, NHNN sẽ trình Chính phủ sau đó trình Bộ Chính trị Đề án thành lập Công ty mua bán nợ phù hợp theo pháp luật.

T.Hằng (BĐĐK)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video