Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá là cần thiết

19/06/2014 15:19

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng cần phải xóa bỏ tâm lý NHNN sẽ tiếp tục phá giá nữa

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 19/6 về quyết định điều chỉnh tăng 1% tỷ giá từ 21.026 đồng/USD lên 21.246 đồng/USD, theo đó trần mới 21.458 đồng/USD và sàn 21.034 đồng/USD của Ngân hàng Nhà nước, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TP.Hồ Chí Minh) cho rằng việc điều chỉnh này là cần thiết.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

PV: Ông đánh giá thế nào về quyết định điều chỉnh tỷ giá tăng 1% của Ngân hàng Nhà nước?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Tỷ giá trên thị trường những ngày gần đây đã liên tục áp sát trần. Một khi trần bị đụng liên tục thì sẽ vỡ, vì vậy phải có chính sách điều chỉnh. Theo tôi nghĩ, điều chỉnh mức 1% là cần thiết. Nhưng NHNN phải bám sát thị trường và phải can thiệp bằng mọi giá, không được để dư luận nghĩ rằng NHNN sẽ tiếp tục phá giá nữa. Phải phá tan tâm lý đó và phải can thiệp, giữ tỷ giá ổn định trong cái khung mà chúng ta quy định.

Thứ hai là sự điều chỉnh của NHNN cũng cần phải linh hoạt hơn. Không chỉ điều chỉnh tăng mà có khi phải điều chỉnh giảm. Có như vậy mới tránh được đầu cơ, ví như việc điều chỉnh giá xăng. Trong cung cầu ngoại tệ, đã gọi là giá cả thì phải theo cung cầu, phải điều hành linh hoạt theo cung cầu. Ngoài ra tỷ giá còn phục vụ cho mục tiêu điều hành hoạt động của nền kinh tế. Hiện nay, hoạt động xuất khẩu đang có những khó khăn nhất định, do vậy việc chúng ta điều chỉnh tỷ giá nhằm mục tiêu quan trọng hơn. Không phải chúng ta không có đủ lực can thiệp mà là chúng ta hỗ trợ xuất khẩu, nhất là nông sản. Tuy nhiên, đừng để tỷ giá này tác động ngược lại đến giá cả hàng hóa trong nước, tác động đến giá cả của mặt hàng nhập khẩu. Từ đó gây đến bất ổn về giá cả. Vì vậy, NHNN phải giám sát điều này, Bộ Tài chính, Bộ Công thương cùng các ngành   phải có trách nhiệm cùng NHNN để thực hiện mục tiêu của việc điều chỉnh là hỗ trợ xuất khẩu, đảm bảo được cân đối ngoại tệ, cân đối được cán cân trong thời gian tới.

PV: Theo ông, nếu sức ép về tỷ giá trên thị trường tiếp tục tăng, kỳ vọng phá giá vẫn còn, thì NHNN nên có những can thiệp gì đối với thị trường?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Tôi cho rằng, thứ nhất phải thực thi nghiêm túc Pháp lệnh quản lý ngoại hối. Phải kiểm tra và không để tồn tại hiện tượng mua bán đầu cơ ngoại tệ trái pháp luật. Thứ hai, NHNN phải can thiệp vào thị trường, hỗ trợ cho các NHTM nguồn cung ngoại tệ để có thể cung cấp theo yêu cầu chính đáng của người dân cũng như các tổ chức kinh tế. Không để hiện tượng có người mua mà không có người bán. Hiện nay, cán cân thanh toán quốc tế của chúng ta đang thặng dư tới hơn 10 tỷ USD, như vậy, chúng ta có thể can thiệp để điều hành tỷ giá theo ý muốn chủ quan của mình.

PV: Có ý kiến cho rằng việc tỷ giá tăng sát trần khiến NHNN phải điều chỉnh là do chính các ngân hàng thương mại đang thúc đẩy giá, bắt buộc NHNN phải điều chỉnh, còn biên độ tăng lên 1% thực tế không hỗ trợ nhiều cho xuất khẩu?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Đối với hoạt động kinh doanh thì 1% là khá quan trọng, với ngoại tệ 1% cũng rất quan trọng. Bản thân hoạt động của ngân hàng thương mại là đáp ứng nhu cầu của thị trường, của DN, của người có nhu cầu chính đáng. Họ cũng chịu áp lực từ nguồn cung, họ đã can thiệp hết mức, vì vậy việc phá giá là để rộng đường cho các ngân hàng thương mại kinh doanh.

PV: Như vậy là NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ theo tín hiệu của thị trường, thưa ông?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Đúng vậy, theo tín hiệu thị trường, nhưng cũng đáp ứng mục tiêu kinh tế. Chúng ta phải đảm bảo cân đối cán cân thương mại, mà xuất khẩu đang khó khăn, thì chúng ta phải hỗ trợ. Tuy nhiên, đừng để thị trường có kỳ vọng phá giá nữa thì sẽ rất nguy hiểm. Phải xóa kỳ vọng đó và phải can thiệp./.

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch: Việc điều chỉnh nằm trong dự báo

“Tôi cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá là bình thường, thể hiện sự linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước. Về tác động xuất khẩu, mức điều chỉnh 1% không có tác động lớn. Điều chỉnh này chỉ liên quan đến cung cầu trên thị trường và cũng phù hợp với sự trượt giá trong vài năm gần đây của tiền Việt Nam. Vì vậy việc điều chỉnh này cũng chỉ nằm trong dự báo và không phải là thay đổi chính sách tỷ giá. Mức điều chỉnh 1% cũng nằm trong biên độ.

Nếu tỷ giá vẫn tiếp tục lên, NHNN đủ sức can thiệp theo tỷ giá mình muốn và việc làm này là chủ động, nằm trong lộ trình. Với tư cách một người nghiên cứu, ngay từ đầu năm, tôi cho rằng tỷ giá điều chỉnh biên độ khoảng 2% là phù hợp với mọi quan hệ kinh tế và vẫn còn dư địa để làm việc này. Còn NHNN có làm hay không là do họ. Với tình hình thị trường cung cầu ngoại tệ hiện nay và tiềm năng dự trữ của NHNN, việc kiểm soát giá nằm trong tầm của NHNN. Tình hình thị trường hiện nay không còn giống như vài năm trước đây”.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video