Ngân hàng Nhà nước có đủ vàng để “can thiệp mạnh” vào thị trường

26/05/2014 11:23

Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú.

Đánh giá thị trường vàng trong những tháng đầu năm 2014, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, thị trường vàng trong nước khá ổn định, giá vàng trong nước có những dao động phù hợp với giá vàng quốc tế và phù hợp cung cầu vàng trên thị trường.

“Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp khá nhiều có lúc xuống khoảng 1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, giá vàng trên thị trường trong nước có biến động tăng”, ông Tú nhận xét.

Theo ông Tú, những biến động của giá vàng trên thị trường trong nước thời gian qua do yếu tố tâm lý và lợi dụng yếu tố tâm lý bị tác động bởi sự kiện bất ổn trên biển Đông, có thể đã có các yếu tố đầu cơ làm giá hoặc kích động tâm lý đẩy giá vàng lên cao không phải do biến động giá vàng trên thế giới, về cung cầu vàng trên thị trường.

Từ thực tế đó Phó Thống đốc cho rằng quan trọng nhất lúc này phải có thông điệp kịp thời và đầy đủ đến người dân để giải thích và khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh các thiệt hại không đáng có vì những yếu tố tâm lý hoặc bị kích động bởi một số đối tượng kinh doanh cơ hội.

“Những ngày qua NHNN vẫn theo dõi sát thị trường, nếu thị trường giá vàng vẫn có những dao động, NHNN luôn sẵn sàng và có đủ lượng vàng bán can thiệp mạnh, trên quy mô lớn khi cần thiết để đảm bảo ổn định thị trường vàng trong nước”, ông Tú khẳng định.

Được biết diễn biến thị trường vàng những ngày gần đây  đã dần trở lại trạng thái cân bằng hơn. Khối lượng giao dịch trên thị trường đang giảm dần và giá vàng trên thị trường trong nước trong mấy ngày gần đây đã điều chỉnh giảm từ 800-900 nghìn đồng/lượng so với đầu tuần trong bối cảnh giá vàng trên thị trường quốc tế vẫn ổn định trong biên độ hẹp.

Tuy nhiên, đến ngày 23/5 và sáng ngày 24/5, giá vàng có dấu hiệu tăng nhẹ.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video