+
Aa
-

Ngân hàng ANZ: Kinh tế Việt Nam khởi sắc nhờ tiêu thụ ô tô tăng mạnh

06/05/2015 14:13

Mức độ tiêu dùng trong nước đang ngày càng được cải thiện nhờ sự tăng trưởng của ngành bán lẻ. Trong đó, lượng tiêu thụ ô tô tăng mạnh tới 68% trong tháng 1 và tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái cũng góp phần làm kinh tế Việt Nam khởi sắc.

Kinh te Viet Nam khoi sac nho tieu thu o to tang manh

Ngân hàng ANZ vừa công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam. Theo đó, ANZ tiếp tục giữ dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6,5% trong năm nay và năm 2016.

Đặc biệt, ngay từ quý I.2015, GDP của Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng tới 6,03% so với cùng kỳ năm trước nên báo hiệu sự khởi đầu tốt.

Trong đó, ANZ cho rằng, các chỉ số về công nghiệp, bán lẻ và ô tô, niềm tin người tiêu dùng, đều có sự khởi động tốt.

Mức tiêu dùng của Việt Nam cũng đang ngày càng cải thiện, thể hiện ở mức tăng trưởng bán lẻ đã tăng 12,8% trong quý I so với cùng kỳ năm 2014. Đây cũng là mức tăng trưởng thực nhanh nhất trong cùng kỳ 5 năm qua.

Bên cạnh đó, doanh số bán xe ô tô tăng mạnh tới 68% trong tháng 1 và tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái cũng thể hiện niềm tin tiêu dùng được cải thiện, thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Đồng thời, các dự án và vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu ở mảng sản xuất sẽ thúc đẩy nhập khẩu máy móc, đồng thời cũng thúc đẩy tăng năng suất trong trung hạn. Tính đến tháng 3.2015, tổng vốn mà doanh nghiệp FDI rót vào Việt Nam đạt 1.748 triệu USD. Vốn FDI đăng ký mới đạt 1.127 triệu USD và vốn FDI đăng ký bổ sung chạm mốc 621 triệu USD.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam có những cải thiện khả quan trong quý I cũng cho thấy nhu cầu tín dụng đã tăng. Theo số liệu của NHNN, tăng trưởng tín dụng đạt 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt so với mức tăng 1,35% trong quý đầu 2014.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng kể từ tháng 10.2014. Trong quý I, lãi suất đạt trung bình 3,89% so với mức 2,94% cùng kỳ 2014.

Từ đó, ANZ tin rằng, cùng với triển vọng tăng trưởng tín dụng tăng cao hơn, xu hướng tiếp vốn trên thị trường liên ngân hàng cũng sẽ tăng trong năm nay, qua đó cho thấy những cải thiện thực sự về nhu cầu vốn.

Thụy Miên (motthegioi)

Bài mới
Đọc nhiều