Ngắm địa điểm là khu “Phố hàng rong” tương lai của TP.HCM

22/03/2017 16:39

Ngày 20/3 vừa qua UBND TP.HCM đã thông qua đề án chọn công viên Bách Tùng Diệp và đường Nguyễn Văn Chiêm (phường Bến Nghé, quận 1) để thí điểm làm khu ẩm thực.

Theo đề án, nơi này sẽ dành để sắp xếp những người có hoàn cảnh khó khăn đang kinh doanh lấn chiếm vỉa hè vào nơi cố định để quản lí và hỗ trợ an sinh xã hội.

Một lối đi trong công viên Bách Tùng Diệp.

Có mặt tại hai địa điểm này, PV Infonet đã ghi nhận lại khung cảnh của hai địa điểm được cho là khu phố ẩm thực hàng rong tương lai.

Công viên Bách Tùng Diệp nằm góc đường giao giữa Lý Tự Trọng và Nam Kỳ Khởi Nghĩa, có diện tích khá nhỏ tuy nhiên sạch sẽ và thoáng mát rợp bóng cây xanh.

Chính vì vậy mỗi sáng sớm, lúc chiều tà nơi đây luôn thu hút đông đảo người dân quanh khu vực đến tập thể dục. Địa điểm này cũng được nhiều du khách chọn để tản bộ, dạo mát.

Anh Dũng – một người dân sống ở chung cư cạnh công viên Bách Diệp cho biết: “Mỗi chiều tôi hay ra đây tập thể dục, công viên nhỏ nhưng mát. Tôi có nghe về dự định mở khu hàng rong ở đây. Bố trí vậy cũng tốt cho những người bán hàng rong để họ khỏi đi lung tung ngoài đường gây mất trật tự. Dù vậy tôi cũng mong chính quyền bố trí làm sao để trong công viên vẫn có chỗ tập thể dục”.

Còn chị Thu – một người bán trái cây trên xe đẩy nói: “Công viên nhỏ vậy sắp sao hết mấy cái xe đẩy, tôi chỉ mong người ta cho bán trên vỉa hè ép sát vào tường trong vạch, ai bán lố quá vạch thì bị phạt ráng chịu, rồi tôi đóng thuế trích cho nhân viên vệ sinh nộp thuế cho nhà nước vậy lợi cả đôi bên, chứ gom hết lại một chỗ nhỏ như vậy tôi sợ không ổn.”

Trong khi đó đường Nguyễn Văn Chiêu nằm cạnh nhà văn hóa Thanh Niên có chiều dài khoảng 40m, vỉa hè có chiều rộng khoảng 5m là địa điểm thứ hai được chọn để thí điểm.

Cụ Nguyễn Thị Xuân một người dân buôn bán trước nhà Văn hóa Thanh Niên cho biết: “Nghe bảo sắp mở khu buôn bán ngay đường Nguyễn Văn Chiêm nhưng chắc chẳng cải thiện nhiều, đường ngắn có 50m làm sao nhét mấy trăm hộ vào đó bán được, một bên lại của công ty người ta. Quy hoạch sao chứ cho bán một hai tiếng sao người ta bán. Những món đồ chúng tôi bán nhiều món bán cả ngày mới hết cho bán một hai tiếng vậy số còn lại làm sao. Ví dụ như tôi bán bánh tráng trộn ngày cho bán hai tiếng vậy thời gian còn lại tôi bán ở đâu.”

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi lại tại hai vị trí này.

Nằm tại trung tâm quận 1, công viên Bách Tùng Diệp rất sạch sẽ dù có diện tích nhỏ.
Công viên này cũng nổi tiếng với cây đa cổ thụ rất lớn ở giữa cùng các truyền thuyết bao quanh.
Tại đây quận 1 dự định sẽ tổ chức các gian hàng trên diện tích 8,7m x 33,5m
Ngoài những lối đi quanh co, công viên còn có một khoảng trống khá lớn.
Vỉa hè trước công viên nằm sát đường Lý Tự Trọng – con đường luôn đông đúc với những công sở trải dọc.
Những vị khách du lịch tản bộ trong công viên.
Do có nhiều khách du lịch nên đây cũng là nơi những người bán hàng rong tập trung. Tuy nhiên họ thường không ngồi một chỗ mà đi theo du khách để mời chào.
Trong khi đó đường Nguyễn Văn Chiêm là một trong số ít tuyến đường có vỉa hè rất rộng.
Không phải đến nay, mà từ gần 1 năm trước nơi này đã được quận 1 “nhắm” đến để quy hoạch thành khu bán hàng.
Dự kiến các quầy hàng sẽ được bố trí trong khung giờ như sau: Sáng từ 6h đến 9h, chiều từ 11h đến 13h.​

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video