Nga và Trung Quốc toan tính xây cảng lớn nhất Đông Bắc Á trên biển Nhật Bản

12/09/2014 07:45

Trung Quốc và Nga sẽ hợp tác xây dựng một trong những hải cảng lớn nhất ở Đông Bắc Á tại vùng duyên hải thuộc Nga ở Biển Nhật Bản.

Ngà và Trung Quốc toan tính xây cảng lớn nhất Đông Bắc Á trên biển Nhật Bản
Ảnh minh họa.

AFP hôm 11/9/2014 cho biết, Trung Quốc và Nga sẽ hợp tác xây dựng một trong những hải cảng lớn nhất ở Đông Bắc Á tại vùng duyên hải thuộc Nga ở Biển Nhật Bản. Đây là một dấu hiệu mới của liên kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa hai cường quốc này.

RFI đưa tin, theo phiên bản trên mạng của Nhân dân Nhật báo tối qua, hải cảng này dự kiến sẽ tiếp nhận 60 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, có thể so sánh với cảng Immingham của Anh và Le Havre của Pháp nổi tiếng là nhộn nhịp – theo như thống kê của Ủy ban châu Âu. Cảng mới nằm tại vùng Viễn Đông Nga, chỉ cách biên giới Trung Quốc 18 km. Khu vực này cũng nằm gần Bắc Triều Tiên.

Hai lãnh đạo Trung Quốc và Nga đã ký kết thỏa thuận này trong dịp Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin tại châu Á (CICA) ở Thượng Hải hồi tháng Năm. Đây là hợp tác mới nhất giữa Bắc Kinh và Moscow để tăng cường quan hệ về năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc đang đói năng lượng luôn tìm cách đa dạng hóa nguồn cung để phục vụ cho bùng nổ tiêu dùng, trong khi Nga đang mâu thuẫn với phương Tây vì đã sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraine, đang cố gắng xuất khẩu dầu khí sang châu Á.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) đã tham dự lễ khởi công một đường ống dẫn khí giúp Nga có thể thực hiện hợp đồng cung ứng khí đốt khổng lồ, trị giá lên đến 400 tỉ đô la cho Trung Quốc.

Tuyên bố trong buổi lễ tại Xibêri, ông Putin nhấn mạnh đây là “dự án xây dựng lớn nhất thế giới”. Còn ông Trương Cao Lệ khẳng định: “Trung Quốc có những nỗ lực cống hiến nhất quán và kiên định để thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về hợp tác năng lượng với Nga, theo thỏa thuận của nguyên thủ hai nước”.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video