Nga tuyên bố Mỹ nã tên lửa vào Syria là hành động xâm lược

10/04/2017 21:18

Sau vụ Mỹ tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân của Chính phủ Syria hồi tuần trước, Nga đánh giá hành động này đã cho thấy Washington hoàn toàn không sẵn sàng hợp tác trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Nga tuyên bố Mỹ nã tên lửa vào Syria là hành động xâm lược

Phát biểu trước báo giới ngày 10/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định việc Mỹ và các nước phương Tây liên tục kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức sẽ không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại “chảo lửa” Trung Đông này. Ông nhấn mạnh “không có sự lựa chọn nào khác” ngoài các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) và Astana (Kazakhstan).

Liên quan đến lịch trình của Ngoại trưởng Mỹ sắp tới, ông Peskov cho biết ông Rex Tillerson không có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông đến thăm Moskva trong tuần này. Tuy nhiên, quan chức này cho hay Ngoại trưởng Tillerson sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs, khiến căn cứ này gần như bị phá hủy hoàn toàn. Hành động quân sự này của Mỹ diễn ra sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí vũ khí hóa học gây thương vong cho dân thường ở Syria hôm 4/4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là một hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt. Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Syria al-Assad cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video