Nga tuyên bố không trả lại Crimea cho Ukraine

15/02/2017 19:35

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay 15/2 tuyên bố Moscow sẽ không “trả lại” Crimea về Ukraine như đề nghị do Nhà Trắng đưa ra trước đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)

“Chúng tôi sẽ không trả lại lãnh thổ của chúng tôi. Crimea là một phần lãnh thổ của Liên bang Nga”, RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo hàng tuần về các vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại của Nga.

Tuyên bố trên của đại diện Bộ Ngoại giao Nga được cho là nhằm đáp trả bình luận trước đó của Nhà Trắng liên quan đến vấn đề Crimea. Cụ thể, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đã nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 14/2 rằng Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan điểm cứng rắn với Nga và hy vọng Moscow sẽ trả lại bán đảo Crimea, khu vực mà nước này sáp nhập vào lãnh thổ của mình từ năm 2014.

Tuyên bố trên của ông Spicer ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ phía các nghị sĩ Nga, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Viktor Ozerov.

“Vấn đề trả lại Crimea hoàn toàn rõ ràng. Đây là một phần lãnh thổ của Nga và không phải là chủ đề để đem ra mặc cả giữa Nga và Mỹ, dù cho có bất kỳ nguy cơ nào xảy ra đi nữa”, ông Ozerov nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc Mỹ yêu cầu Nga trả lại Crimea có thể so sánh với việc Nga yêu cầu Mỹ trả lại Alaska. “Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông Ozerov nhấn mạnh.

Theo ông Ozerov, tuyên bố của ông Spicer có thể được xem là cách để Nhà Trắng xoa dịu những căng thẳng đang diễn ra xung quanh một số vụ lùm xùm trong chính quyền mới của Tổng thống Trump. Ngoài ra, đây cũng có thể là cách để tân tổng thống chứng minh rằng ông không nhân nhượng hay thỏa hiệp với Nga như cách dư luận vẫn nghĩ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Trump từng tuyên bố sẽ “cân nhắc” việc công nhận Crimea là một bộ phận của Nga và nhấn mạnh rằng người Crimea muốn sống ở Nga. Mới đây, tân tổng thống Mỹ ngày 4/2 cho biết sẽ phối hợp cùng với Ukraine và Nga để tìm phương án chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine sau khi Moscow nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc can thiệp ở miền đông Ukraine.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video