Nga trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ

29/07/2017 13:00

Nga trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ; Người phát ngôn nói về hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông; Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm mạnh tiết học; Bộ Tài nguyên & Môi trường lên tiếng vụ Formosa lấn 300ha biển làm bãi xỉ; Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga; Triều Tiên lại bắn tên lửa xuống vùng biển Nhật Bản; Cuồng sát bằng dao tại siêu thị ở Đức; … là những tin tức nổi bật của bản tin trưa ngày 29/07/2017. 

Nga trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)

Ngày 28-7, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn các biện pháp của Bộ Ngoại giao Nga đáp trả việc Thượng viện Mỹ thông qua gói trừng phạt mới chống Nga. Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ ngừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Matxcơva từ ngày 1-8-2017. Đồng thời yêu cầu giảm số nhân viên thuộc đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người. Một nguồn tin chính phủ Nga xác nhận Mỹ sẽ phải cắt giảm 200 – 300 người. Một số nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga trong thời hạn hơn 1 tháng.

Người phát ngôn nói về hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 28-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về các thông tin gần đây liên quan đến hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông. Bà Hằng khẳng định hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. “Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam và cùng nỗ lực đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và hợp tác ở Biển Đông”

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm mạnh tiết học

Theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vừa được Bộ GD&ĐT ban hành, thời lượng học của các bậc học đều giảm.
Theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vừa được Bộ GD&ĐT ban hành, thời lượng học của các bậc học đều giảm.

Ngày 28-7, Bộ GD-ĐT  đã thông qua chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sau nhiều lần điều chỉnh.Theo đó, thời lượng các môn học của các bậc học đều giảm. Một số môn giảm mạnh so với dự thảo gần nhất. Hệ thống môn học của cả ba bậc học chỉ còn hai nhóm: Môn học, hoạt động bắt buộc và môn học tự chọn. theo đó Thời lượng của bậc học này giảm từ 62-132 tiết/năm tùy theo từng môn, thời lượng của bậc học THCS giảm từ 58-78 tiết/năm, tùy theo từng môn học. Còn đối với bậc THPT ngoài nhóm môn học bắt buộc như toán, văn, ngoại ngữ, gd thể chất, gd quốc phòng và an ninh các em sẽ được tự lựa chọn nhóm môn học phù hợp với chuyên ngành các em theo đuổi.

Bộ Tài nguyên & Môi trường lên tiếng vụ Formosa lấn 300ha biển làm bãi xỉ

Bãi tro xỉ phía giáp biển nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Hiện vẫn chưa tiến hành đổ thải
Bãi tro xỉ phía giáp biển nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Hiện vẫn chưa tiến hành đổ thải

Về thông tin công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) lấn gần 300 ha biển để chôn hàng chục triệu m3 xỉ thải đăng trên một số tờ báo, Bộ TN&MT có thông tin về sự việc. Theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được Bộ TN&MT phê duyệt năm 2008 và quy hoạch sử dụng đất lấn biển được Hà Tĩnh phê duyệt, dự án của FHS được quy hoạch bãi xỉ lấn biển có diện tích là 281,6 ha. Hiện tại, bãi xỉ của FHS đã được điều chỉnh xây dựng trên diện tích chỉ còn 143 ha, phần còn lại FHS hoàn thiện các thủ tục để chuyển đổi thành khu vực lưu giữ nguyên liệu sản xuất. Bộ TN&MT đã yêu cầu FHS khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng, hoàn chỉnh bãi lưu giữ xỉ thải là chất thải rắn công nghiệp thông thường, gồm:

Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Bị can Châu Thị Thu Nga (ảnh nhỏ) và dự án B5 Cầu Diễn
Bị can Châu Thị Thu Nga (ảnh nhỏ) và dự án B5 Cầu Diễn

Ngày 28.7, Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) do bà Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13) làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Bà Châu Thị Thu Nga bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu, 9 đồng phạm bị truy tố nguyên là các phó tổng giám đốc, kế toán và giám đốc sàn giao dịch Housing Group.

Triều Tiên lại bắn tên lửa xuống vùng biển Nhật Bản

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên ngày 16-4 tại Seoul - Ảnh: Reuters
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên ngày 16-4 tại Seoul – Ảnh: Reuters

Đêm qua Mỹ và Nhật Bản thông báo phát hiện Triều Tiên phóng một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo. Các quan chức Nhật cho biết quả tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 45 phút và rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe đã họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia và tuyên bố sẽ làm mọi cách để bảo đảm an toàn cho người dân. Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố Nhật “không thể tha thứ cho hành vi khiêu khích liên tục của Triều Tiên”. Từ Mỹ, Lầu Năm Góc cũng phát thông báo phát hiện tên lửa đạn đạo phóng từ Triều Tiên và đang thu thập thêm thông tin.

Cuồng sát bằng dao tại siêu thị ở Đức

Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công bằng dao trong siêu thị ở Đức chiều 28.7
Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công bằng dao trong siêu thị ở Đức chiều 28.7

Một thanh niên 26 tuổi bất ngờ cầm dao đâm loạn xạ tại một siêu thị ở thành phố Hamburg, phía bắc nước Đức vào chiều 28.7, khiến 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương. Reuters dẫn lời cảnh sát cho hay kẻ tấn công tìm cách bỏ trốn sau khi gây án, nhưng nhiều người đi ngang qua khu vực đã quăng ghế và các vật khác vào hung thủ, giúp cảnh sát nhanh chóng bắt được y. Thị trưởng Hamburg Olaf Scholz cho hay kẻ tấn công dường như là một người nước ngoài. Cảnh sát thông báo vẫn đang xác định quốc tịch và động cơ gây án của y.

T.H 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video