Nga triển khai vũ khí mới để “đối đầu” với NATO

06/10/2015 11:57

Lực lượng vũ trang Nga dự kiến sẽ tiếp nhận lô trực thăng nâng cấp có khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực – Mi-8AMTSh-VA  đầu tiên trước cuối năm nay. Đó là thông tin vừa được Phó Giám đốc Điều hành của nhà máy chế tạo trực thăng Russian Helicopters đưa ra hôm qua (5/10).

Động thái này nhằm tăng cường thêm sức mạnh quân sự của Nga tại Bắc Cực, trong cuộc “đối đầu” với NATO tại khu vực điểm nóng mới này.

Ảnh minh họa

“Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia trước cuối năm 2015, và sẽ bàn giao lô trực thăng đầu tiên cho Bộ Quốc phòng Nga trước cuối năm nay”, ông Andrei Shipitov cho hay.

Trước đó, Gám đốc điều hành của Russian Helicopters, ông Alexander Mikheev cũng từng nói tại triển lãm MAKS-2015 rằng: “Hãng Russian Helicopters đang tạo ra một mẫu trực thăng Mi-8AMTSh-VA mới nhằm làm việc được trong môi trường khắc nghiệt tại Bắc Cực. Quá trình phát triển đã kết thúc và chiếc trực thăng sẽ trải qua các bài bay thử nghiệm vào nửa sau của năm 2015”.

Theo ông Mikheev, đây là sản phẩm được thiết kế theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga cho lực lượng hoạt động ở Bắc Cực.

Russian Helicopters là đơn vị phát triển loại trực thăng nhằm hỗ trợ Bộ Quốc phòng Nga trong các chiến dịch ở Bắc Cực.

Chiếc máy bay nói trên được dựa theo phiên bản cải tiến mới nhất của trực thăng vận tải quân sự Mi-8AMTSh-V, hiện được trang bị động cơ VK-2500-03 của Klimov và nâng cấp nhiều tính năng điện tử hàng không hiện đại. Trực thăng mới này có thể bay liên tục khoảng gần 2000 km không nghỉ.

Nhờ các nâng cấp đặc biệt, Mi-8AMTSh-VA giờ có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết và cả đêm lẫn ngày. Ngoài ra, nó còn có thể hoạt động khi thiếu tín hiệu vệ tinh. Đặc biệt, mẫu trực thăng cải tiến Mi-8AMTSh-VA có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực.

Theo một số nguồn tin, phiên bản trực thăng Mi-8 cải tiến này sẽ có thêm máy phát điện phụ trợ, một hệ thống bảo vệ trong thời tiết băng tuyết và nhiều thiết bị hạ cánh trên tuyết.

Trong những năm qua, Nga đang tích cực đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế tại vùng lãnh thổ phía bắc của nước này, bao gồm các hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí, trong bối cảnh NATO cũng đã tăng cường lợi ích tại khu vực. Với sự phát triển của các tuyến đường phía bắc, một con đường thương mại Á-Âu đã hình thành để phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế và quân sự của Nga tại Bắc Cực.

Hồi năm ngoái, chính phủ Nga cũng từng công bố kế hoạch thành lập một cơ quan nhà nước mới tại Bắc Cực, nhằm nhanh chóng triển khai các chính sách kinh tế trong khu vực. Quân đội Nga cũng hình thành các đơn vị riêng biệt tại khu vực này, với mục đích tăng cường bảo vệ biên giới và ngăn chặn sự bành trướng của NATO, trong kế hoạch quân sự kiềm chế Nga của tổ chức do Mỹ dẫn đầu.

Tổ hợp quân sự thống nhất được điều hành bởi một tư lệnh và đóng quân tại Arkhangelsk, sẽ bao gồm Hạm đội Phương Bắc, 2 lữ đoàn Bắc Cực, các lực lượng không quân và đơn vị phòng không. Nhiều phương tiện chiến tranh và vũ khí hạng nặng cũng được vận chuyển đến Bắc Cực trong kế hoạch quốc phòng đối đầu với NATO của Moscow. Trong đó có mặt tên lửa đánh chặn Mig-31, máy bay trực thăng chuyên dụng Mi-8, các đợn vị phòng không trên mặt đất Pantsir-S1.

Không chỉ có vậy, gần đây, Nga cũng đang tiến hành nhiều quá trình hiện đại hóa các cơ sở quân sự khác tại Bắc Cực, bao gồm cả việc xây dựng mới 10 sân bay quân sự để đưa vào hoạt động vào cuối năm 2015, cùng với 4 sân bay hiện tại trên khu vực này.

Sở chỉ huy phương Bắc cũng sẽ bắt tay vào nâng cấp các cơ sở hạ tầng của mình, trong đó có việc xây dựng và khôi phục 10 sân bay ở khu vực này trước cuối năm 2015 để bổ sung vào 4 sân bay đang được vận hành, nâng số lượng sân bay ở khu vực này lên con số 14.

Hãng tin RIA Novosti của Nga mới đây dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Dmitry Bulgakov cho biết, việc khôi phục trở lại 10 sân bay tiến hành từ cuối năm nay đến cuối năm 2016. Với 14 sân bay, các hoạt động dân sự và quân sự của Nga ở Bắc Cực sẽ được triển khai dễ dàng hơn.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết cơ quan này đang có kế hoạch mở lại cảng hàng không và cảng biển trên quần đảo New Siberian và quần đảo Franz Josef Land trên vùng Bắc Cực.

Là một trong số ít những vùng đất “chưa có chủ” trên Trái Đất, Bắc Cực đang trở thành một điểm nóng tranh chấp mới. Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canađa và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực. Tất cả các nước này đều có lối ra trực tiếp với biển Bắc Băng Dương. Tuyên bố chủ quyền quốc gia của các nước này có thể dựa vào những luận chứng khác nhau và họ sẵn sàng cho cuộc đấu bảo vệ “chủ quyền lãnh thổ”.

(Theo Vnmedia)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video