Nga trêu ngươi NATO trên Biển Đen

11/03/2015 20:14

Các máy bay Su-30 của Nga đã sử dụng tàu chiến của NATO hiện diện tại Biển Đen làm mục tiêu trong các kịch bản tấn công.

Hãng tin Nga Sputnik đưa tin, NATO đang có cuộc tập trận ở Bulgaria. Không quân Nga đã điều động các máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30 tối tân nhất tới theo sát lực lượng NATO.

Nga coi các cuộc tập trận của NATO ở Biển Đen là hành động khiêu khích và Nga dường như sử dụng các cuộc tập trận như một cơ hội để thử nghiệm Su-30 diễn tập tấn công.

Tầu chiến của Nga (Ảnh: theo Vietnam +)
Tàu chiến của Nga (Ảnh: theo Vietnam +)

Mátxcơva tập trung vào hai chiến hạm đặc biệt của NATO, gồm tàu tuần dương tên lửa USS Vicksburg của Mỹ và tàu hộ vệ TCG Turgutreis của Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai chiến hạm này đang hoạt động tại khu vực phía nam Biển Đen.

Chiến đấu cơ Nga cũng triển khai hoạt động giám sát chiến đấu đối với các chiến hạm NATO từ căn cứ không quân Novofedorovka.

Hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời một quan chức Nga cho biết, Nga tập trận giả định dựa trên tình huống các tàu đó là đương nhiên.

“Thủy binh trên các chiến hạm ấy đang tập trận đẩy lùi các cuộc tấn công đường không của máy bay chúng ta. Điều đó trao cho các phi công Nga cơ hội học hỏi kinh nghiệm tác chiến và trinh sát đường không cả trong và ngoài phạm vi hệ thống phòng không”, vị quan chức Nga nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở miền Nam nước Nga và các khu vực lãnh thổ tranh chấp trên biên giới nước này, trong đó có Crimea.

Trong khi đó, đến ngày 10/3, bất chấp những cáo buộc của Nga, các quốc gia thành viên NATO gồm Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Canada, Đức và Italy cũng bắt đầu cuộc tập trận hải quân đa quốc gia trên Biển Đen, gần khu vực tiếp giáp Bán đảo Crimea từng bị Nga sáp nhập hồi năm ngoái.

Lực lượng phản ứng nhanh hải quân tham gia cuộc tập trận này gồm có một tàu chỉ huy của Mỹ, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Vicksburg và các tàu chiến của sáu quốc gia còn lại.

Theo một người phát ngôn của Hải quân Bulgaria, các khoa mục diễn tập gồm có giả định diễn tập hiệp đồng tác chiến chống ngầm, chống máy bay, giả định tấn công bằng tàu nhỏ.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video